top of page
​AD

11 Giáo Hoàng Tai Tiếng Nhất Lịch Sử

Nhìn lại các Giáo hoàng dính nhiều bê bối nhất trong lịch sử.

Thi thể bị phân hủy của Giáo hoàng Formosus (891 - 894) được đưa đến trước giáo hoàng đương nhiệm lúc bấy giờ, Stephen VI (896 - 897), để xét xử với nhiều tội danh khác nhau.


Giáo hoàng (tiếng Latin: papa, từ tiếng Hy Lạp: páppas, “cha”), người đứng đầu Giáo hội Công giáo trên toàn thế giới và cũng là nguyên thủ quốc gia Thành phố Vatican. Giáo hoàng hiện tại là Francis, người được bầu vào ngày 13/3/2013.


Giáo hoàng được coi là người kế vị Thánh Peter, người được Chúa Giêsu trao cho Chìa khóa Thiên đường và quyền “trói và mở”, gọi ông là “tảng đá” mà Giáo hội sẽ được xây dựng trên đó. Do đó, giáo hoàng, với tư cách là giám mục của Rome, được coi là có toàn quyền đối với giáo hội hoàn vũ trong các vấn đề đức tin và đạo đức, cũng như kỷ luật và chính quyền của giáo hội.Giáo hoàng được coi là một trong những người quyền lực nhất thế giới do ảnh hưởng sâu rộng về ngoại giao, văn hóa và tinh thần của ông đối với cả 1,3 tỷ người Công giáo và những người không theo đạo Công giáo.


Nhưng không phải tất cả trong số 266 vị giáo hoàng của Giáo hội đều là mẫu mực về lòng đạo đức. Trên thực tế, một số giáo hoàng được nhớ đến bởi tính khí nóng nảy bạo lực, những vụ bê bối tình dục gây sốc và những hoạt động tài chính mờ ám.


Đây là danh sách theo thứ tự thời gian của một số giáo hoàng tai tiếng nhất trong lịch sử.Giáo hoàng Stephen VI đã đào xác của Giáo hoàng tiền nhiệm lên và đưa ra xét xửGiáo hoàng Stephen VI, được bầu vào năm 896, đã quyết định khai quật thi thể của giáo hoàng tiền nhiệm, Formosus, và đưa ra xét xử.


Thi thể của Giáo hoàng Formosus được mặc trang phục của giáo hoàng và được đặt trên ngai vàng trong khi Giáo hoàng Stephen VI hét lên những câu hỏi rõ ràng là không thể trả lời được.


Giáo hoàng Formosus bị kết tội khai man vào ngày hôm đó và thi thể của ông ta bị ném xuống sông Tiber. Sau đó, thi thể đã được phục hồi và được chôn cất đàng hoàng.


Mặt khác, Giáo hoàng Stephen VI cuối cùng bị bỏ tù rồi bị những người ủng hộ Giáo hoàng Formosus bóp cổ đến chết.Giáo hoàng John XII bị buộc tội giết người, khai man, báng bổ và thậm chí là loạn luânGiáo hoàng John XII lên ngôi năm 955, khi mới 18 tuổi. Ngay sau đó, ông biến nơi ở của mình thành nhà thổ, đánh bạc bằng tiền cúng dường của nhà thờ và thậm chí còn bị buộc tội thiến một hồng y.


Nhà cai trị người Đức Otto của Saxony đã từng viết thư cho vị giáo hoàng trẻ rằng: “Thưa Đức Thánh Cha, mọi người buộc tội ngài về tội giết người, khai man, phạm thánh, loạn luân với người thân của ngài, trong đó có hai chị em của ngài, và với việc có, giống như một ngoại đạo, cầu khẩn Sao Mộc, Sao Kim và các quỷ khác.”


Giáo hoàng John XII thực sự đã chết vì một cuộc hẹn hò: Một người chồng ghen tuông phát hiện ra vợ mình trên giường với giáo hoàng, và người đàn ông này đã ném ông ta ra khỏi cửa sổ và đánh đập một cách dã man. Giáo hoàng John XII qua đời ba ngày sau đó.Giáo hoàng Benedict IX ba lần được mô tả là “con quỷ đến từ địa ngục”Giáo hoàng Benedict IX được “đưa” lên làm giáo hoàng vào năm 1032, khi ông mới 12 tuổi. Không có nhiều thông tin về chính sách của ông ấy, nhưng rõ ràng là ông ấy không được nhiều người yêu thích. Sử gia Ferdinand Gregorovius gọi ông là “con quỷ đến từ địa ngục”.


Ngay sau đó, các đối thủ chính trị đã cố gắng sát hại ông, vì vậy ông đã trốn khỏi Nhà thờ Thánh Peter và dành thời gian ở Rome, nơi ông “ăn trộm, sát hại và thực hiện những hành động không thể tả xiết khác”.


Năm 1045, Giáo hoàng Benedict IX phế truất người thay thế và trở thành giáo hoàng một lần nữa. Tuy nhiên, vòng giáo hoàng thứ hai của ông chỉ kéo dài hai tháng. Theo báo cáo, ông đã được đề nghị một số tiền lớn và về bản chất, ông đã bán ngôi vị giáo hoàng cho người kế vị.


Giáo hoàng Benedict IX thực sự đã trở thành giáo hoàng lần thứ ba, chiếm lấy ngai vàng sau khi Giáo hoàng Clement II qua đời vào năm 1047. Tám tháng sau, ông bị Henry III của Đế chế La Mã Thần thánh đuổi ra khỏi nhà và ông không bao giờ quay trở lại.Giáo hoàng Boniface VIII cho biết nạn ấu dâm không có vấn đề gì hơn việc “chà tay này vào tay kia”Giáo hoàng Boniface VIII không thực sự được yêu thích. Sau cuộc bầu cử năm 1294, ông đã dựng tượng của mình khắp Rome và nói rằng ngủ với con trai không có vấn đề gì hơn việc “xoa tay này vào tay kia”.


Hành vi phạm tội trắng trợn nhất của ông ta? Toàn bộ thành phố Palestrina đã bị phá hủy theo lệnh của ông — tất cả chỉ vì mối thù chính trị cá nhân.


Một phái viên của Vua Aragon đã từng tóm tắt về tình trạng không được lòng dân của vị giáo hoàng này, viết rằng “các hồng y đều mong muốn cái chết của ông ta và mệt mỏi với những trò quỷ quái của ông ta”.


Sự thật thú vị: Giáo hoàng Boniface VIII xuất hiện ở vòng địa ngục thứ tám, dành cho hành vi bán chức vụ và vai trò của nhà thờ hoặc những thứ thiêng liêng, trong ‘Inferno’ của Dante.Giáo hoàng Sixtus IV có một đứa con với em gái mìnhGiáo hoàng Sixtus IV, được bầu vào năm 1471, dường như có sáu đứa con ngoài giá thú, trong đó có một đứa với em gái ông. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản ông ta kiểm soát sự ham muốn tình dục của những người cấp dưới. Ông ta đánh thuế nhà thờ đối với gái mại dâm và buộc tội các linh mục có nhân tình.


Giáo hoàng Sixtus IV cũng thích gia đình trị, cũng như nhiều giáo hoàng khác. Ông đã phong sáu người cháu trai của mình làm hồng y.


Về mặt tích cực, ông ấy đã ủy thác Nhà nguyện Sistine.Giáo hoàng Innocent VIII có rất nhiều con ngoài giá thú


Đài tưởng niệm Đức Giáo hoàng Innocent VIII, Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, Rome, khoảng năm 2001.

Giáo hoàng Innocent VII, người trở thành giáo hoàng vào năm 1484, là giáo hoàng đầu tiên công khai thừa nhận có 8 đứa con ngoài giá thú (có thể có nhiều hơn).


Ông cũng rất quan tâm đến thuật phù thủy, và trong một tài liệu năm 1484, ông viết rằng ông khuyến khích và ban phước cho hành động săn phù thủy.Giáo hoàng Alexander VI có đời sống tình dục thú vịGiáo hoàng Alexander VI trở thành giáo hoàng vào năm 1492 nhưng trước đó ông chỉ là Rodrigo Borgia, thành viên của gia đình tội phạm khét tiếng người Ý Borgias. Và theo kiểu gia đình tội phạm thực sự, ông ta đã dùng tiền để mua được vị trí giáo hoàng.


Ông cũng có nhiều nhân tình và có ít nhất 9 đứa con ngoài giá thú — có thể là do kết quả của các cuộc truy hoan.


Trong thời gian với tư cách là hồng y nhà thờ, Giáo hoàng Alexander VI đã nhận được một lá thư từ Giáo hoàng Pius II lên án ông đã tiếp đón “một số quý bà của Sienna” vào đêm khuya.


Đức Pius II viết: “Chúng tôi nghe nói rằng người ta đã say mê những điệu nhảy khiêu dâm nhất. Thật xấu hổ khi cấm đề cập đến tất cả những gì đã diễn ra … Tất cả Sienna đều đang nói về cuộc truy hoan này.”


Một nguồn tin khác nói rằng ông đã tổ chức một cuộc truy hoan vào năm 1501 có tên là “Cuộc đấu của gái điếm”.Giáo hoàng Julius II mắc bệnh giang mai nặngNhà sử học Eamon Duffy mô tả Giáo hoàng Julius II, được bầu vào năm 1503, là “vị giáo hoàng hung dữ nhất thời kỳ này - hống hách, nóng nảy, năng động một cách điên cuồng”. Đó là bởi vì ông từng khoác lên mình bộ áo giáp màu bạc dẫn quân lên xuống nước Ý, tham gia vào các trận chiến nhằm mở rộng phạm vi lãnh thổ của nhà thờ.


Nhưng Julius II cũng mắc bệnh giang mai, dường như thông qua gái mại dâm, và vào Thứ Sáu Tuần Thánh năm 1508, bàn chân của ông đầy vết loét đến nỗi các tín đồ không thể hôn chúng.Giáo hoàng Leo X cho phép các tín hữu mua đường vào thiên đàngSau khi trở thành giáo hoàng vào năm 1513, Giáo hoàng Leo X trở thành người bảo trợ nghệ thuật nổi tiếng và ủy thác việc xây dựng lại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Để giúp chi trả cho những kế hoạch lớn của mình, ông đã cho phép bán “phép ân xá” — về cơ bản là những lời hứa giảm thời gian trừng phạt cho tội lỗi.


Giáo hoàng Leo X đã khiến ngôi vị giáo hoàng gần như phá sản sau khi ông qua đời vào năm 1521.Giáo hoàng Paul IVGiáo hoàng Paul IV được bầu vào năm 1555 và được biết đến nhiều nhất với những hành động bài Do Thái khủng khiếp. Ông đã tạo ra khu ổ chuột Do Thái ở Rome, trong đó người Do Thái bị buộc phải đội những chiếc mũ màu vàng đặc biệt. Một số giáo đường Do Thái ở Rome cũng bị phá hủy dưới triều đại của ông.


Giáo hoàng Paul IV bị ghét đến nỗi sau khi ông qua đời vào năm 1559, người ta đã phá hủy các bức tượng của ông khắp Rome.Giáo hoàng Urban VIII lãnh đạo giáo hội khi dọa thiêu GalileoTrở lại năm 1633, nhà khoa học nổi tiếng Galileo đã bị Vatican, lúc đó đứng đầu là Giáo hoàng Urban VIII, lên án.


Nhà thờ phản đối phát hiện của Galileo rằng mặt trời thực sự là trung tâm của vũ trụ chứ không phải trái đất. Ông ta bị đưa ra xét xử và buộc phải rút lại những phát hiện của mình hoặc bị thiêu sống.


Tất nhiên, Galileo đã chọn sống. Nhưng nhà thờ đã không chính thức xin lỗi về lỗi lầm của họ cho đến tận năm 1992, khoảng 350 năm sau.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page