top of page
​AD

Bộ sưu tập cổ vật văn hóa Đông Sơn tuyệt đẹp của nhà hàng Dong Son Drum

Nhà hàng Dong Son Drum tại Hà Nội là nơi đang lưu giữ một bộ sưu tập khá đồ sộ các hiện vật văn hóa Đông Sơn, nhà hàng được thiết kế đặc biệt với trung tâm là những hiện vật của văn hóa Đông Sơn, các hiện vật được trưng bày trong không gian chính của nhà hàng. Đây là một không gian tôn vinh nền văn hóa cội nguồn của dân tộc, điều mà hiếm có nơi nào khác làm được.


Bộ sưu tập hiện vật văn hóa Đông Sơn của nhà hàng Dong Son Drum, là một bộ hiện vật rất đẹp và tinh xảo, dưới những bức hình được chụp chuyên nghiệp được nhà hàng đăng tải, những cổ vật đã được thể hiện một cách trọn vẹn vẻ đẹp và giá trị của mình, giúp chúng ta trân trọng và hiểu hơn về giá trị của một nền văn hóa cổ đại thực sự của dân tộc Việt.Trống đồng Đông Sơn


Một biểu tượng nổi bật của nền văn hóa Đông Sơn và người Việt cổ là trống đồng với kỹ thuật chế tạo vô cùng tinh xảo, xuất hiện vào thế kỷ 6 - 7 TCN hoặc xa hơn nữa trên địa bàn miền Bắc Việt Nam, thuộc thời kỳ Hùng Vương. Những chiếc trống với quy mô lớn nhỏ và đồ sộ khác nhau, hình dáng cân đối, hài hoà, thể hiện một trình độ rất cao về kỹ năng và nghệ thuật, những hoa văn phong phú được khắc họa, miêu tả chân thật đời sống sinh hoạt của con người Việt thời kỳ cổ đại. Trống đồng còn tượng trưng cho quyền lực của các vị thủ lĩnh ngày xưa. Các vị vua thưởng cho các tù trưởng những chiếc trống đồng, thể hiện uy quyền của nhà nước đối với các vùng tự trị và lân bang.


Hiện tại Dong Son Drum đang lưu giữ và trưng bày một số lượng trống đồng Đông Sơn đặc sắc.Đồ đồng Đông Sơn


Được thể hiện rõ nét hơn đó là những chiếc rìu lưỡi xéo, những chiếc dao găm đốc hình thuẫn, hình củ hành. Những chiếc dao găm có cán được đúc thành khối tượng người đứng với hai tay chống nạnh, những đồ đựng bằng đồng như: thạp, thố có hoa văn trang trí như hoa văn trang trí trên trống đồng. Với kỹ thuật luyện kim độc đáo, lớp bụi thời gian phủ trùm lên các hiện vật này đã tạo nên áp gỉ đồng mang màu sắc đặc biệt khiến chúng không thể nào lẫn với các hiện vật được chế tạo ở các trung tâm đúc đồng khác.


Hiện tại Dong Son Drum đang lưu giữ và trưng bày một số lượng các đồ đồng khác thuộc vào các bộ hiện vật của công cụ sản xuất vũ khí đồ dùng sinh hoạt, nhạc khí, đồ trang sức nghệ thuật …


Văn Hóa Gò Mun


Được hình thành trên nền tảng văn hóa Đồng Đậu, công cụ đá giảm dần về số lượng và kỹ thuật chế tác. Thay vào đó, số lượng công cụ đồng dần tăng cao như: lưỡi câu, mũi lao, giáo... Đồ gốm có tiến bộ vượt bậc, hoa văn trang trí phong phú như: hoa văn chấm cuống rạ, in chấm tròn... Với sự phát triển đồ đồng, cư dân Gò Mun đã từng bước tạo nền tảng cho nền văn hoá Đông Sơn phát triển rực rỡ.


Hiện tại Dong Son Drum đang lưu giữ và trưng bày một số lượng các di vật của Văn Hóa Gò Mun.
Văn Hóa Đồng Đậu


Đây là sự phát triển tiếp nối của văn hóa Phùng Nguyên. Công cụ đá có số lượng ít và không được trau chuốt. Hiện vật bằng xương cũng được phát hiện trong nhiều di chỉ. Đồ gốm với nhiều loại hình và hoa văn phong phú như: hoa văn hình sóng nước, khuông nhạc, đường tròn đồng tâm... Một số công cụ, vũ khí bằng đồng (lưỡi câu, mũi tên, lao...) được phát hiện trong nhiều di tích, cho thấy tính ưu việt của đồ đồng tạo nên năng suất lao động cao hơn đã được cư dân Đồng Đậu dần sử dụng phổ biến hơn.


Hiện tại Dong Son Drum đang lưu giữ và trưng bày một số lượng các di vật của Văn Hóa Đồng Đậu.Văn Hóa Phùng Nguyên


Văn hóa Phùng Nguyên thuộc cuối hậu kỳ thời đại đá mới - sơ kỳ thời đại kim khí, kết thúc một chặng đường dài hàng vạn năm của thời đại đồ đá và mở ra một thời đại mới chuyển biến về chất với sự hoàn thiện về kỹ thuật chế tác đồ đá và đỉnh cao của kỹ thuật chế tạo đồ gốm. Điểm độc đáo trong văn hóa Phùng Nguyên đó là hiện vật bằng đá rất phong phú về loại hình như: công cụ lao động, vũ khí, đồ trang sức...cho thấy kỹ thuật chế tác đá đã đạt đến đỉnh cao.


Hiện tại Dong Son Drum đang lưu giữ và trưng bày một số đồ trang sức được chế tác bằng đá, đá Nephirite, Đá ngọc.... đặc sắc của Văn Hóa Phùng Nguyên.
Comments


bottom of page