top of page
​AD

Bom Bẩn Là Gì và Tại Sao Nga Đang Nói Về Nó?

Nga đang cáo buộc Ukraine lên kế hoạch sử dụng cái gọi là bom bẩn, một cáo buộc bị Kyiv và các đồng minh phương Tây bác bỏ là một hoạt động cờ sai mà Moscow có thể lấy làm cớ để leo thang cuộc chiến của Điện Kremlin chống lại nước láng giềng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu lái dọc Quảng trường Đỏ trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow ngày 9/5/2022. Alexander Nemenov

Bom bẩn là một loại vũ khí kết hợp giữa chất nổ thông thường như thuốc nổ và chất phóng xạ như uranium. Nó thường được coi là vũ khí dành cho những kẻ khủng bố chứ không phải các quốc gia, vì nó được thiết kế để gieo rắc nỗi sợ hãi hơn là loại bỏ mục tiêu quân sự nào.


Các quan chức Ukraine đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc của Moscow và ngoại trưởng Kyiv đã mời các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc đến thăm Ukraine để cho thấy họ “không có gì phải che giấu”.Đây là những gì bạn cần biết.


Nga tuyên bố gì?


Không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào, Moscow tuyên bố có các tổ chức khoa học ở Ukraine chứa công nghệ cần thiết để tạo ra một quả bom bẩn - và cáo buộc Kyiv đang lên kế hoạch sử dụng nó.


Trong một cuộc họp báo ngày 24/10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ có thông tin cho thấy Kyiv đang lên kế hoạch khiêu khích liên quan đến việc kích nổ một quả bom bẩn.


“Mục đích của hành động khiêu khích này là cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt trong các chiến dịch của Ukraine và từ đó phát động một chiến dịch chống Nga mạnh mẽ trên thế giới nhằm làm suy giảm lòng tin ở Moscow,” Igor Kirillov, Giám đốc Lực lượng Bảo vệ Bức xạ, Hóa học và Sinh học Nga tuyên bố.


Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vào ngày 23/10, theo một quan chức Mỹ quen thuộc với cuộc trò chuyện.


Shoigu cũng đưa ra nhận xét tương tự với những người đồng cấp Pháp và Anh.


Sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 25/10, Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc nói với các phóng viên rằng ông nói với Hội đồng rằng quốc gia của ông tin rằng có hai cơ sở ở Ukraine có khả năng đang chế tạo một quả bom bẩn.


Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cảnh báo các đồng minh của Kyiv trong một loạt cuộc điện đàm hôm Chủ nhật rằng Ukraine có thể sử dụng một “quả bom bẩn”.Thế giới đã phản ứng như thế nào?


Các cáo buộc của Nga đã bị Ukraine, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu và NATO bác bỏ mạnh mẽ.


“Mọi người đều hiểu rõ mọi thứ, hiểu rõ ai là nguồn gốc của mọi thứ bẩn thỉu có thể tưởng tượng được trong cuộc chiến này,” Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu tối 23/10.


Nhà Trắng cho biết vào ngày 24/10 rằng họ đang “theo dõi tốt nhất có thể” bất kỳ sự chuẩn bị tiềm năng nào cho việc sử dụng bom bẩn ở Ukraine nhưng không thấy bất kỳ điều gì cho thấy việc sử dụng vũ khí như vậy sắp xảy ra.


Cơ quan giám sát hạt nhân của LHQ cho biết vào ngày 24/10, họ sẽ cử các thanh sát viên đến thăm hai địa điểm hạt nhân ở Ukraine sau khi nhận được yêu cầu làm như vậy từ các nhà chức trách ở Kyiv.


Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết họ “đã biết về các tuyên bố của Liên bang Nga hôm Chủ nhật về các hoạt động bị cáo buộc tại hai địa điểm hạt nhân ở Ukraine”, theo một bản tin trên trang web của cơ quan này.


IAEA không cung cấp vị trí của hai địa điểm.


Trong một dòng tweet ngày 24/10, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết: “Không giống như Nga, Ukraine luôn và vẫn minh bạch. Chúng tôi không có gì phải che giấu.”Bom bẩn có phải là vũ khí hạt nhân không?


Không.


Vụ nổ từ một quả bom bẩn được tạo ra bởi chất nổ thông thường. Vụ nổ từ vũ khí hạt nhân được tạo ra bởi phản ứng hạt nhân, chẳng hạn như những quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.


“Một quả bom hạt nhân tạo ra một vụ nổ mạnh gấp hàng nghìn đến hàng triệu lần so với bất kỳ chất nổ thông thường nào có thể được sử dụng trong một quả bom bẩn,” theo một tờ thông tin từ Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS).


Vụ nổ từ vũ khí hạt nhân có thể san phẳng toàn bộ thành phố. Ví dụ, quả bom nguyên tử ném xuống Nagasaki năm 1945 đã xóa sổ 2,6 dặm vuông (6,2 km vuông) của thành phố, theo ICAN, Chiến dịch Quốc tế Bãi bỏ Vũ khí Hạt nhân. Các chất nổ thông thường trong một quả bom bẩn có thể chỉ làm san phẳng hoặc làm hỏng một vài tòa nhà.


Trong khi đó, đám mây hình nấm từ một vụ nổ hạt nhân có thể bao phủ hàng chục đến hàng trăm dặm vuông, phát tán các hạt nhỏ của vật liệu hạt nhân - bụi phóng xạ - trên khu vực đó, DHS cho biết.


Theo DHS, hầu hết chất phóng xạ từ một quả bom bẩn sẽ được phát tán trên một vài khu phố hoặc một vài dặm vuông.Bom bẩn đã có bao giờ từng được sử dụng?


Không.


Năm 1995, phiến quân Chechnya đã đặt một quả trong công viên ở Moscow nhưng không nổ được, theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại.


Đã có nhiều thông tin cho rằng các tổ chức khủng bố như al Qaeda hay ISIS đã chế tạo hoặc cố gắng chế tạo một quả bom bẩn, nhưng chưa một quả bom nào được kích nổ.


Vật liệu hạt nhân trong một quả bom bẩn có gây chết người không?


DHS cho biết sẽ khó có khả năng một quả bom bẩn có thể phát ra liều lượng bức xạ đủ cao “để gây ra những ảnh hưởng ngay lập tức đến sức khỏe hoặc tử vong ở một số lượng lớn người”.


Bộ Y tế Tiểu bang Texas Services giải thích tại sao.


Để chế tạo một quả bom bẩn có khả năng phát ra liều lượng bức xạ chết người, cần phải có một lượng lớn vật liệu che chắn bằng chì hoặc thép để giữ vật liệu này không giết chết các nhà sản xuất trong quá trình xây dựng.


Nhưng việc sử dụng vật liệu che chắn như vậy sẽ khiến quả bom trở nên cồng kềnh và khó di chuyển hoặc triển khai, có thể đòi hỏi thiết bị hạng nặng và công cụ xử lý từ xa, và nó sẽ hạn chế mức độ lan truyền của bức xạ, theo cơ quan bang Texas.Tiếp xúc với bức xạ thì sao?


Theo các dịch vụ y tế Texas, bức xạ được tạo ra bởi một quả bom bẩn sẽ gây ra mức độ phơi nhiễm tương tự với lượng nhận được trong quá trình chụp X-quang nha khoa.


“Nó giống như việc phá vỡ một tảng đá. Nếu ai đó ném một tảng đá lớn vào bạn, nó có thể sẽ bị thương và nó có thể gây ra thiệt hại về thể chất cho bạn,” bộ phận giải thích. “Nếu họ lấy cùng một tảng đá và phá vỡ nó thành những hạt cát và sau đó họ ném cát vào bạn, khả năng nó gây ra bất kỳ thiệt hại thực sự nào cho bạn sẽ thấp hơn đáng kể.”


Theo DHS, mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiễm xạ bị ảnh hưởng bởi sự phơi nhiễm theo thời gian. Các biện pháp phòng ngừa có thể đơn giản như bỏ đi.


“Đi bộ ngay cả một khoảng cách ngắn từ hiện trường (vụ nổ) có thể bảo vệ đáng kể vì tỷ lệ liều lượng giảm đáng kể theo khoảng cách từ nguồn,” DHS nói.


Mọi người cũng nên che mũi và miệng để tránh ăn phải bất kỳ bức xạ nào, vào trong nhà để thoát khỏi đám mây bụi, bỏ quần áo vào túi nhựa và sau đó nhẹ nhàng rửa da để loại bỏ các chất gây ô nhiễm, DHS nói.Báo cáo bổ sung của Olga Voitovych, Richard Roth, Mitchell McCluskey, Niamh Kennedy, Xiaofei Xu, Katharina Krebs, Anna Chernova và Mariya Knight từ CNN.

Comments


bottom of page