top of page
​AD

Đinh Bá Thành: Ông Chủ Của ‘Rap Việt’ & Tổ Hợp Công Nghệ Truyền Thông Giải Trí DatVietVAC

Chúng ta không khỏi thắc mắc vậy công ty DatViet VAC—đơn vị dàn dựng toàn bộ chương trình đang gây bão cho khán giả truyền hình cả nước là ai? Hãy tìm hiểu một chút.

Ảnh minh họa bởi NKI.


Rap Việt là chương trình tìm kiếm tài năng về rap được mua bản quyền từ chương trình The Rapper của Workpoint TV Thái Lan, do Đài Truyền hình TPHCM phối hợp cùng với công ty Vie Channel thuộc DatViet VAC sản xuất. Rap Việt Mùa 2 được phát sóng trên kênh HTV2 - Vie Channel, kênh VTVCab 1 - Vie Giải Trí và ứng dụng VieON vào lúc 8 giờ tối thứ 7 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 16 tháng 10 năm 2020.


Game show Rap Việt Mùa 2 đã chính thức lên sóng ngày 16/10. Ảnh: Vie EntertainmentDatVietVAC Group Holdings


DatVietVAC Group Holdings, đổi tên hồi tháng 3/2020, tên cũ là Công ty Cổ phần DatViet VAC Top Holdings, là một trong những tập đoàn công nghệ truyền thông và giải trí lớn nhất Việt Nam hiện nay. DatVietVAC (Đất Việt VAC) được thành lập vào năm 1994 bởi ông Đinh Bá Thành, hiện đang làm chủ tịch HĐQT doanh nghiệp gia đình có trụ sở chính tại TPHCM.


Với sứ mệnh và tầm nhìn, DatVietVAC xây dựng cơ sở trở thành đế chế truyền thông hàng đầu có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam hiện nay qua sáng tạo nội dung, sở hữu và kinh doanh các phát minh trí tuệ, công trình văn học nghệ thuật, và các biểu tượng, tên, hình ảnh và thiết kế được sử dụng trong thương mại.


Trụ sở DatVietVAC Group Holdings tại số 222 Pasteur, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM. Ảnh: Facebook


Tính đến hết năm 2020, danh sách cổ đông của công ty DatVietVAC ghi nhận 3 cái tên Đinh Bá Thành (54,9%), Hoàng Trọng Khải (10%) và Đào Văn Kính (35,1%).


DatVietVAC phục vụ các đối tác như Vinamilk, Unilever, Vietnam Brewery Limited, IBC (PepsiCo), Number 1, Sfone...


Đinh Bá Thành là ai?


Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành kiêm Tổng Giám đốc Tổ hợp công nghệ truyền thông và giải trí lớn nhất Việt Nam, Đinh Bá Thành có hơn 20 năm thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam. Ông Thành đang nắm giữ chức Chủ tịch Tổ chức Chủ tịch Thế giới (WPO - tổ chức lãnh đạo toàn cầu gồm hơn 8.000 nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã tốt nghiệp YPO) tại Việt Nam và Chủ tịch Quốc gia của Tổ chức Giám đốc Điều hành (CEO) tại Việt Nam. Ông cũng là thành viên của Hội đồng Doanh nghiệp Châu Á, và là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Quỹ Điều hướng Việt Nam của Eastspring Investments (ENF).


Ông Đinh Bá Thành, CEO DatVietVAC. Ảnh: Eastspring InvestmentsÔng Thành là Chủ tịch Đại lý và quản lý tài chính, bảo hiểm và bất động sản The Nam Khang Corporation. Tháng 2/2021, ông Thành vui mừng được hợp tác với các đối tác của mình để tạo ra một khu nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới cùng với các khu nhà ở tại Đà Nẵng, điểm đến giải trí hàng đầu ở châu Á. Dự án The Nam Khang Resort Residences có tên thương mại là Mandarin Oriental Đà Nẵng. Quần thể nghỉ dưỡng Mandarin Oriental sẽ bao gồm 69 biệt thự nghỉ dưỡng và 18 biệt thự 3 phòng ngủ, mỗi biệt thự nằm trong một khu vườn có bố trí cảnh quan và hồ bơi riêng. Mandarin Oriental Hotel Group là hệ thống khách sạn và nhà nghỉ và là thành viên của Tập đoàn Jardine Matheson. Dự án sẽ bổ sung cho khách sạn của Mandarin Oriental ở Sài Gòn, sẽ chính thức đi vào hoạt động năm 2024, mang đến cho "người hâm mộ" cơ hội đến thăm hai trong số những điểm đến hấp dẫn nhất của Việt Nam.


Chủ tịch Jardine Matheson Việt Nam, ông Alain Cany và Chủ tịch The Nam Khang Corporation, ông Đinh Bá Thành tại lễ ký kết Mandarin Oriental Đà Nẵng.


Ông Thành là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ Cân bằng Prudential Vương quốc Anh tại Việt Nam.


Đinh Bá Thành đã nhận hai Giải thưởng uy tín quốc tế Eminent Leaders in AsiaMovers & Shakers tại ACES Awards 2018The Asia HRD Awards 2018, trong đó có những nhân vật nổi tiếng đã có những cống hiến trọn đời như ông Fidel V. Ramos—Tổng thống thứ 12 của Cộng hòa Philippines, bà H.E. Sheikha Lubna Binti Khalid Al Qasimi—Bộ trưởng Bộ Ngoại thương Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE,...

Ông Đinh Bá Thành giới thiệu Thành Long với ông Đặng Thành Tâm nhà kinh doanh nổi tiếng. Ảnh: VnExpress


Ông Đinh Bá Thành cũng là quan chức cấp cao có quyền lực trong hệ thống chính trị Việt Nam, cụ thể là Đại biểu Quốc hội Việt Nam. Chiều 06/03, tại cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều doanh nhân, học giả lớn, chủ đề "Đối thoại 2045" được tổ chức tại TP. HCM, Đại biểu Đinh Bá Thành đã trình bày một trong những kiến giải của mình rằng kinh tế văn hóa sáng tạo là con đường ngắn giúp Việt Nam trở thành cường quốc.


Ông Đinh Bá Thành, Đại biểu Quốc hội Việt Nam. Ảnh: ZingLịch sử hoạt động của DatVietVAC


Năm 1994, DatVietVAC được thành lập với tư cách là cơ quan truyền thông và báo chí tư nhân đầu tiên tại Việt Nam, vận hành kênh truyền hình tư nhân đầu tiên. Những kỷ lục đầu tiên:


 • DatVietMEDIA - Công ty truyền thông ĐẦU TIÊN tại Việt Nam

 • DatVietOOH - Công ty quảng cáo ngoài trời ĐẦU TIÊN tại Việt Nam

 • DDB ADVERTISING - Công ty truyền thông liên kết ĐẦU TIÊN tại Việt Nam

 • TK&L - Công ty cung cấp nội dung ĐẦU TIÊN tại Việt Nam

 • Leo Burnett Vietnam - Công ty Việt Nam ĐẦU TIÊN hợp tác cùng Leo Burnett

 • Đông Tây Promotion - Công ty sản xuất chương trình truyền hình ĐẦU TIÊN tại Việt Nam

 • DID TV - Kênh truyền hình tư hữu ĐẦU TIÊN tại Việt Nam

 • M&T PICTURES - Công ty sản xuất phim truyền hình ĐẦU TIÊN tại Việt Nam


DID TV tiếp quản Đài phát thanh và truyền hình Đà Nẵng (DRT) ngay sau khi được thành lập và hiện đã trở thành một trong những nhà đài hàng đầu khu vực miền Trung.


Năm 2008, công ty truyền thông WPP & GroupM, mạng lưới quản lý đầu tư truyền thông hàng đầu, đã mua lại 30% cổ phần của 3 công ty truyền thông đều có trụ sở tại TPHCM của Datviet VAC Group Holdings: DatvietVAC Media Corporation (VAC Media), cơ quan quản lý đầu tư truyền thông hàng đầu Việt Nam, Công ty Cổ phần Khuyến mại Đông Tây (DTP), công ty quảng bá và nội dung hàng đầu và Công ty Cổ phần TKL (TKL), công ty lập kế hoạch mua bán chương trình và truyền thông hàng đầu.


Tháng 10/2010, Đài truyền hình TPHCM giao DID TV tái cơ cấu kênh HTV 2.


Năm 2012, DatVietVAC đã liên doanh với Tập đoàn Lotte để phát sóng kênh mua sắm tại nhà trên truyền hình cáp Lotte Đất Việt Homeshopping. Đây là giai đoạn bước đầu chuyển đổi số, bắt đầu phát sóng kênh phim truyện VTVCab7 (D - Dramas), VTVCab1 - Giải trí TV.


Năm 2013, DatVietVAC được Diễn đàn Kinh tế Thế giới bình chọn là "công ty tăng trưởng hàng đầu trong số 25 công ty toàn cầu".


Những công ty thành lập từ 2016-2017:


 • NOMAD MGMT VIETNAM - Công ty quản lý người mẫu quốc tế

 • Song Minh - Công ty hậu kỳ

 • Karisma Looks - Công ty quản lý nghệ sĩ


Năm 2018, DatVietVAC bắt đầu phát triển nền tảng quảng cáo kỹ thuật số và nền tảng quản lý dữ liệu người xem.


Năm 2019, Vie Channel đã thay đổi thành Chủ sở hữu & điều hành kênh của 3 kênh Vie Channel, Vie DRAMAS & Vie GIẢITRÍ.


Tháng 2/2020, cơ cấu cổ đông xuất hiện thêm cổ đông ngoại MET VM Holding PTE. LTD (thành lập năm 2019 tại Singapore) với tỉ lệ sở hữu 13,488% vốn điều lệ. DatVietVAC Group Holdings tăng vốn lên 649,23 tỉ đồng.


Tháng 6/2020, dưới sự quân sư của nhà tư vấn top 3 thế giới BCG Digital Ventures, DatVietVAC ra mắt nền tảng OTT (viết tắt của "Over-The-Top" - dịch vụ phát trực tuyến) đa năng kỹ thuật số cao cấp VieON, chuyên cung cấp nội dung giải trí có thu phí trên đa phương tiện bao mà người dùng có thể xem nội dung giải trí mọi lúc mọi nơi. VieON có khoảng 100 kênh truyền hình Việt Nam và quốc tế cùng hơn 100.000 giờ (4.166 ngày) phim, kết hợp với các tính năng như cá nhân hóa hoặc phát trực tiếp chương trình độc quyền và đã phải mất DatVietVAC tới 4 năm liên tục nghiên cứu. Đây là giải pháp đầu tiên của Việt Nam để xem các chương trình địa phương và toàn cầu trên một nền tảng với các bộ phim truyền hình, chương trình truyền hình và phim Việt Nam, Hollywood, Hàn Quốc, Trung Quốc... Bên cạnh VieON còn có:


 • VieZ - Tạp chí số

 • VieSHOP - Nền tảng thương mại các sản phẩm của người nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam


Tháng 8/2020, DatVietVAC đã khởi tạo chương trình Rap Việt hiện tượng đột phá biến đổi vị thế và ảnh hưởng của nhạc rap trong nước. Sau 1 ngày phát hành chương trình được xem nhiều nhất ở Việt Nam vào năm 2020, đạt 2 tỷ lượt xem trên VieON, YouTubeFacebook.


Tháng 9/2020, DatVietVAC chính thức trở thành đối tác chiến lược của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.Các chương trình truyền hình giải trí của DatVietVAC


 • Thần tượng âm nhạc Việt Nam (Vietnam Idol)

 • Chung sức (Family Feud)

 • Ngôi Nhà Mơ Ước

 • Ơn Giời Cậu Đây Rồi (Thank God You're Here)

 • Người ấy là ai (Who is Single Vietnam)

 • Siêu trí tuệ Việt Nam (The Brain Vietnam)

 • Rap Việt

 • HTV Awards

 • Nhanh Như Chớp

 • Không Thể Rời Mắt

 • Gạo Nếp Gạo Tẻ

 • Diên Hy Công Lược

 • Như Ý Truyện


Sáng kiến quảng bá ứng dụng BlueZone thông tin chính thức về COVID-19


Một yếu tố góp phần giúp Việt Nam trở thành điểm sáng về ngăn chặn và kiểm soát đại dịch COVID-19 là sự nỗ lực triển khai BlueZone vào giữa tháng 4/2020, ứng dụng chính thức của chính phủ Việt Nam về đăng ký thông tin sức khỏe, theo dõi các tiềm ẩn rủi ro gần nhà, và cung cấp thông tin cập nhật về COVID-19.


Nhưng chính phủ phải đối mặt với vấn đề về phân phối; làm cách nào để thuyết phục dân số gần 100 triệu người tự nguyện tải về và sử dụng ứng dụng theo dõi địa chỉ liên hệ. Trong trường hợp này, câu trả lời cho chính phủ là tận dụng sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực giải trí - và đặc biệt là quan hệ đối tác với DatVietVAC, công ty công nghệ truyền thông hàng đầu tại Việt Nam.


Ông Đinh Bá Thành nhớ lại cuộc gọi từ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng (sinh ngày 24/7/1962), ông hiện giữ chức Ủy viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Trong cuộc nói chuyện bộ trưởng mô tả kế hoạch của chính phủ để cải thiện khả năng theo dõi liên hệ của quốc gia và hệ thống cảnh báo sớm bằng ứng dụng BlueZone.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Ảnh: Lao Động


Từ việc DatVietVAC có quan hệ kinh doanh với hơn 600 doanh nhân Việt Nam, Bộ trưởng muốn xem liệu ông Thành có thể giúp thúc đẩy chiến dịch. Ông Thành đồng ý, và DatVietVAC bắt đầu bằng cách chỉ định một vài người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng vào chiến dịch. Ngay sau đó, một làn sóng những người nổi tiếng khác đã theo sau.


Thẻ #BlueZoneVie đã bắt đầu được sử dụng cho chiến dịch, dẫn đến con số đạt được là 349 triệu và hơn 900.000 lượt tương tác trên các bài đăng của những người nổi tiếng giới thiệu BlueZone, đưa ra hướng dẫn tải xuống và khuyến khích người hâm mộ của họ sử dụng ứng dụng.


DatVietVAC cũng đã chạy các clip ngắn về BlueZone trên các kênh, với phạm vi tiếp cận ước tính hơn 300 triệu lần hiển thị trên Facebook và 2 tỷ trên YouTube.


DatVietVAC tự hào đã đóng góp vào nỗ lực giúp Việt Nam an toàn hơn trong đại dịch COVID-19 và sự hỗ trợ của nó đối với việc triển khai BlueZone trên toàn quốc thể hiện tham vọng thay đổi cách tiêu dùng của người Việt.


Công ty tin rằng họ có thể sử dụng phương tiện kỹ thuật số tốt, nhưng họ hiểu cần phải thông qua các nền tảng xã hội như YouTubeFacebook để tối đa hóa phạm vi tiếp cận.


Ra mắt dịch vụ phát trực tuyến VieON giải trí để thoải mái và giảm căng thẳng


Trong bốn năm qua, DatVietVAC đã bắt đầu hoạt động để chuyển mình trở thành một công ty công nghệ truyền thông hàng đầu. Thị trường thế giới đang chứng kiến ​​sự gia tăng của người đăng ký OTT, chẳng hạn như Netflix hay Amazon Prime, DatVietVAC đã thấy khoảng trống ở Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu, nó đã bắt đầu phát triển một nền tảng phát trực tuyến có tên là VieON tích hợp hơn 100 kênh TV và cung cấp 100.000 giờ nội dung độc quyền. Những gì công ty ngay từ đầu đã nhận ra COVID-19 sẽ tăng tốc như thế nào.


Thật vậy, COVID-19 và sự bất ổn xung quanh nó là cơ hội duy nhất để DatVietVAC nâng cao các kế hoạch của mình. Vào tháng 6/2020, giữa khủng hoảng sức khỏe công chúng toàn cầu, ông Thành đã quyết định nhanh chóng tung ra VieON, ngay cả trước khi đã đạt được thỏa thuận chính thức với đối tác BCG Digital Ventures.Nhóm VieON đã bắt đầu làm việc để đáp ứng lịch trình phát hành mới ngay lập tức; điều chỉnh các kế hoạch, chuyển sự kiện ra mắt trực tuyến và tổ chức chương trình khuyến mãi.


Vào ngày đầu tiên ra mắt, VieON đã trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất cả trên nền tảng Android và iOS tại Việt Nam. Ông Thành giải thích rằng, lần đầu tiên tại Việt Nam, khán giả có thể xem nội dung có bản quyền, trong nước và toàn cầu, thông qua một ứng dụng duy nhất.


Cũng giống như DatVietVAC làm việc với BlueZone, công ty đã sử dụng mạng lưới rộng lớn của những người nổi tiếng để quảng bá nền tảng của nó. Tổng cộng, VieON đã được ủng hộ bởi hơn 500 người nổi tiếng tại Việt Nam và được hưởng quảng cáo chéo trong mạng lưới của tập đoàn DatVietVAC gồm hơn 170 trang và kênh xã hội, trung bình cộng lại tổng cộng 1,8 tỷ lượt xem mỗi tháng. Sự ra mắt của VieON cũng được bao phủ bởi hơn 400 trang báo trực tuyến và tất cả các tờ báo lớn tại Việt Nam.


Niềm tin mạnh mẽ vào vai trò của giải trí trong thời kỳ khủng hoảng


Đằng sau sự ra mắt nhanh chóng của VieON là niềm tin mạnh mẽ của DatVietVAC vào vai trò quan trọng của giải trí giữa đại dịch. Như mọi nơi trên thế giới, vào thời điểm ra mắt tháng 6/2020, COVID-19 đã mang lại cho người dân Việt Nam nhiều lo lắng, từ mối quan tâm về hệ thống y tế, đến các mối quan tâm liên quan đến công việc an ninh và nền kinh tế.


DatVietVAC sử dụng một định nghĩa đặc biệt rộng về "giải trí" bao gồm mọi thứ liên quan đến các giác quan, chẳng hạn như thị giác, thính giác, khứu giác và xúc giác. Nó nhằm mục đích mang lại sự nhẹ nhõm chào đón cho người tiêu dùng và cho phép mất tập trung, ngay cả khi chỉ là tạm thời.


"Người lớn có thể có những tiếng cười nhẹ nhàng, còn trẻ em, đột nhiên phải nghỉ học ở nhà và bạn bè, có thể được giải trí. Gia đình cũng có thể gắn kết hơn qua một bộ phim truyền hình," ông Thành giải thích. Trong thời gian thử thách của đại dịch, giải trí có thể giúp duy trì cảm giác quen thuộc và khơi dậy hy vọng rằng tương lai có thể không quá ảm đạm.


Nhấn mạnh vào nội dung địa phương


Phải nói rằng, trái ngược với các nền tảng phát trực tuyến toàn cầu như Netflix, DatVietVAC nhấn mạnh tầm quan trọng của nội dung địa phương, mà nó đã có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất. VieON có thư viện nội dung được sắp xếp lớn nhất Việt Nam. DatVietVAC cam kết tiếp tục bảo mật những kịch bản hàng đầu cho các chương trình truyền hình, thu hút các diễn viên, nữ diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất thành công, và nghiên cứu và phát triển ứng xử về nội dung sẽ phát triển mạnh ở Việt Nam.


Ông Thành tin rằng việc mua lại các tựa phim bom tấn từ các thị trường khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Anh Quốc cũng không gắn kết tình cảm với người xem bằng đến từ "nhìn thấy những người trông giống bạn trên TV". Ví dụ, bộ phim ngắn Không Thể Rời Mắt ra mắt vào mùa hè năm 2020 đã tích lũy được gần 10 triệu lượt xem cho một tập duy nhất cho đến nay. Bộ phim có sự góp mặt của Jack J97 - đại sứ thương hiệu của VieON, một trong những ca sĩ được nhắc đến nhiều nhất tại Việt Nam, và bạn diễn Thúy Ngân, một trong những nữ diễn viên hàng đầu của Việt Nam.


Jack J97 và ông Đinh Bá Thành tại sự kiện họp báo ra mắt giới truyền thông. Ảnh: Thần TượngTrên thực tế, DatVietVAC có bề dày thành tích về các chương trình giải trí bao gồm Chung sức (Family Feud) Thần tượng âm nhạc Việt Nam (Vietnam Idol) tiên phong hàng chục năm trước, và Ơn giời Cậu đây rồi, Người Ấy Là AiSiêu Trí Tuệ, không chỉ lập kỷ lục mới về xu hướng nội dung và người dùng đồng thời (CCU) trên YouTube, nhưng cũng trở thành nguồn gốc của các cụm từ, câu cửa miệng, "ca dao tục ngữ hiện đại" lan truyền cho toàn bộ thế hệ của người Việt.


Game show Rap Việt


Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi DatVietVAC có thể khởi xướng một chương trình thực sự đột phá về nhạc rap vào năm 2020, sau đó trở thành một biểu tượng văn hóa, tạo ra một cơn sốt truyền thông với hơn 1.000 bài báo, thay đổi vị trí và ảnh hưởng của nhạc rap trong nước.


Trong khi nhạc rap đã sống "ngầm" hơn 20 năm tại Việt Nam, DatVietVAC được xem là đã kích hoạt một cuộc cách mạng trong lịch sử văn hóa nhạc rap, đưa nó lên đỉnh cao, sánh vai cùng các thể loại âm nhạc trong dòng chính.


"Trong khoảng thời gian Rap Việt đang diễn ra, có một điều tôi nhớ như lúc cách đây vài năm, mọi người chờ tới thời gian để cùng nhau xem tivi. Tối thứ bảy, lúc 8 giờ là gia đình tôi đã ăn xong; sau đó, tôi cứ ngồi đó và chờ cho đến khi nào chương trình bắt đầu chiếu thì thôi", Đinh Thị Nam Phương (sinh ngày 26/11/1993) cử nhân Triết học, Chính trị & Kinh tế của Đại học Oxford, tại Anh, là trợ lý, cố vấn và con gái Chủ tịch DatVietVAC, tự hào chia sẻ.


Đinh Thị Nam Phương, trợ lý, cố vấn và con gái Chủ tịch DatVietVAC. Ảnh minh họa bởi NKI.


Song song với việc phát triển về công nghệ, thì xã hội cũng đã đến lúc người ta cần sự cân bằng, nên đi tìm kiếm những gì được xem như chân thực hơn. Rap là loại nhạc mà mọi người cảm giác nó chân thực, gần gũi, nghĩ gì nói đó và đề cao cái tôi cá nhân. Những rapper hay nói "tôi sống thật với bản thân". Văn hóa này đang có xu hướng đi lên. Tất cả những điều trên đã khiến cho Rap Việt có nhiều sức hút.


"Rất khó để tìm thấy một người Việt Nam làm từ trẻ nhỏ đến những người về hưu 80 tuổi không ai biết đến. Cà phê cửa hàng, quán bar và câu lạc bộ phát các bài hát Rap Việt, và nhiều buổi khai giảng trường có học sinh biểu diễn rap… Nó đã trở thành tâm điểm bàn tán của cả nước kể từ khi tập đầu tiên được phát sóng," theo lời của con gái ông Thành.


Góp mặt xuyên suốt cuộc thi Rap Việt Mùa 1 là những vị huấn luyện viên chính Suboi, Wowy, Karik, Binz, hai giám khảo JustaTee và Rhymastic, nhà sản xuất âm nhạc Touliver & MC Trấn Thành. Ảnh: Vie Entertainment


Ra mắt lần đầu tiên vào ngày 1/8/20, Rap Việt là chương trình được xem nhiều nhất trong năm tại Việt Nam, đạt 2 tỷ lượt xem trên VieON, YouTubeFacebook trong bốn tháng.


MC Trấn Thành thốt lên: "Rap Việt chính thức trở thành chương trình YouTube phá kỷ lục thế giới có lượng người xem trực tuyến nhiều nhất hiện nay, với hơn 910.000 người xem cùng lúc."Ngay sau đó, nam MC tiếp tục: "Xin nhắc lại thông tin mới nhất nhận được là 1.121.000 lượt người xem. Tôi không biết kỷ lục này sẽ bị phá vỡ trong bao lâu nữa."


Thông tin này nhanh chóng được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng. Phía Rap Việt cũng dựa vào thông tin này để công bố với truyền thông "với hơn 1,1 triệu lượt xem cùng lúc, Rap Việt đã trở thành chương trình có số lượng CCU cao nhất thế giới".


Trích đoạn Trấn Thành công bố kỷ lục mới đạt được của Rap Việt trên YouTube. Ảnh: Vie Entertainment


Tuy nhiên, trên mạng xã hội có một số ý kiến ​​cho rằng việc Trấn Thành công bố Rap Việt là chương trình YouTube "phá kỷ lục thế giới có lượng người xem trực tuyến nhiều nhất" là chưa hoàn toàn chính xác. Đại diện truyền thông Rap Việt cho biết: "Chúng tôi sẽ làm việc với YouTube để có thông tin chính xác nhất."


Như vậy, có thể thấy rằng do Trấn Thành thể hiện không rõ ràng nên nhiều khán giả cho rằng Rap Việt đã phá kỷ lục thế giới để trở thành video có lượng người xem cao nhất trong cùng một thời điểm.


OTT - Thị trường hàng đầu của Việt Nam


Từ góc độ thương mại, VieON dường như được đặt tốt để nắm bắt cơ hội trong thị trường OTT đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam, nơi tổng doanh thu là dự kiến ​​đạt khoảng 105 triệu đô la vào năm 2020 và tăng ở mức tổng hợp tốc độ tăng trưởng hàng năm 9,4% đến năm 2024. GDP bình quân đầu người hiện tại của Việt Nam là khoảng 61,453 triệu đồng, và ông Thành tin rằng một khi GDP bình quân đầu người đạt khoảng 79,661 triệu đồng, chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tăng đáng kể, như trường hợp của các nơi khác ở châu Á. Nói cách khác, có thể thấy Việt Nam dường như đang ở đường cong tăng trưởng có thể so sánh với các thị trường khác như Ấn Độ và Trung Quốc.


Nhưng tăng trưởng trong OTT vẫn cần một vài yếu tố khác. Trong ngoài việc tăng GDP bình quân đầu người, điều quan trọng nữa là tăng trưởng khả năng tiếp cận các khoản thanh toán kỹ thuật số và kiểm soát chặt chẽ hơn vi phạm bản quyền. Nội dung vi phạm bản quyền vẫn là một vấn đề lớn ở Việt Nam. Nhưng Chính phủ Việt Nam đã có một số các bước để đóng các trang web bất hợp pháp trước khi VieON ra mắt.Ví dụ như Luật An ninh mạng đã được thông qua năm 2018, tiếp theo là các quy định mới vào năm 2020 về hình phạt đối với các vi phạm trực tuyến cụ thể về Sở hữu trí tuệ (IP) và một thực tiễn mới về chặn truy cập vào các trang web vi phạm bản quyền.


Cũng giống như ở các thị trường khác, nơi người tiêu dùng đã chuyển từ nội dung vi phạm bản quyền chất lượng thấp sang trải nghiệm người dùng chất lượng cao, trả phí, ông Thành tin rằng Việt Nam cũng sẽ thực hiện quá trình chuyển đổi này. Chất lượng video cao hơn và người dùng cao cấp trải nghiệm được cung cấp bởi các nền tảng như VieON là những yếu tố sẽ khuyến khích người xem sử dụng các kênh hợp pháp. Thanh cũng nhận xét rằng đăng ký VieON phí chỉ 66.000 đồng (2,85 USD) mỗi tháng, bằng giá trà sữa hoặc một ly cà phê là một mức giá hợp lý để trả cho tiện lợi của một dịch vụ nội dung.


Nội dung VieON cung cấp hiện có sự phân chia 50-50 giữa khán giả nam và nữ và phân bổ người xem giữa các nhóm tuổi. Ông Thành mong rằng VieON sẽ có thể tiếp cận mọi người dân với các chuỗi chương trình nổi tiếng, truyền hy vọng, cổ vũ và giúp khán giả vượt qua những thời điểm không chắc chắn này.


Đáng chú ý, DatVietVAC cũng có kế hoạch vượt ra phạm vi biên giới của Việt Nam. Có ít nhất 5 triệu người Việt Nam sống trên khắp thế giới. Công ty VieON sẽ bước ra quốc tế ra mắt tại các thị trường như Hoa Kỳ, Campuchia, Pháp và Úc, nơi có thể cung cấp nội dung tiếng Việt cho cộng đồng người Việt. Theo quan điểm của ông Thành, đối tượng này sống xa gia đình khao khát nội dung và văn hóa gia đình, đồng thời cũng được sử dụng các dịch vụ tiêu chuẩn cao từ nền kinh tế nước nhà mới của họ, vì vậy sản phẩm cao cấp của VieON có khả năng rất phù hợp.


Hướng tới xã hội không dùng tiền mặt


Quan điểm của VieON là quyết liệt và nhanh chóng đi đầu trong việc hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, nhằm mang đến sự tiện dụng cho người dùng khi thanh toán dịch vụ của VieON," ông Huỳnh Long Thủy, giám đốc VieON, cho hay.


Ông Huỳnh Long Thủy (giám đốc VieON). Ảnh: Tuổi Trẻ


Tại hội thảo "Xã hội không tiền mặt: Triển khai chính sách, hướng tới tương lai", ông Phạm Tiến Dũng, vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước, cho rằng Việt Nam đã ghi nhận những kết quả đặc biệt mang tới sự thay đổi mạnh mẽ trong xã hội trong chỉ 5 năm từ ngày Thủ tướng Chính phủ triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.


Chuyển đổi hoạt động nội bộ


Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã buộc DatVietVAC phải xem xét kỹ hơn trong nội bộ các khía cạnh khác nhau của hoạt động, tổ chức và quy trình của công ty để theo dõi tiến độ. Để đáp ứng nhu cầu làm việc kỹ thuật số, Bộ phận CNTT của DatVietVAC đã làm việc để áp dụng các công cụ mới bắt đầu thiết lập các cuộc họp hàng ngày và các thư mục chia sẻ để mọi người có thể làm ở nhà.


Ngoài ra, ông Thành đã thúc đẩy từng bộ phận thiết kế các dịch vụ phù hợp hơn với khách hàng và khán giả trong một thế giới bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Ông Thành nói: "Gần như chỉ sau một đêm, chúng tôi đã phải thay đổi quy trình làm việc và thích nghi những cách hoàn toàn mới để làm việc. Việc phản hồi những thách thức trong các bộ phận phải được phối hợp để đưa ra các quyết định chung được thực hiện tốt, cho cả kinh doanh lẫn các quy định và sự tuân thủ. Sự đa dạng các thành viên rất trẻ đã giúp hiện thực hóa tầm nhìn của công ty và cho phép chúng tôi tiếp tục sản xuất nội dung bất chấp việc đóng cửa studio và những hạn chế của đám đông."Điều này dẫn đến một điều có thể thấy rõ mở rộng trong các doanh nghiệp kỹ thuật số của DatVietVAC. Cú đẩy đã hoạt động - công ty đã đưa ra ba doanh nghiệp mới trong năm 2020, tạo dựng một đường ống vững chắc cho năm 2021, trong khi duy trì cơ sở khách hàng hiện có của mình.

Ông Thành tin rằng một trong những kết quả quan trọng nhất của COVID-19 là tác động đến văn hóa công ty. Trong khi một sự thay đổi trong toàn tổ chức phải mất nhiều năm để đạt được, cuộc khủng hoảng đã đẩy ban lãnh đạo DatVietVAC thay đổi tư duy và thái độ làm việc trong vòng vài tuần.


Theo cách nói của ông Thành: "Các quy trình và tổ chức của chúng tôi trở nên mỏng hơn. Nhân viên của chúng tôi được trao quyền nhiều hơn. Tư duy của con người chúng tôi đã trở thành tư duy của một thành viên của kỹ thuật số khởi nghiệp hơn là một công ty truyền thông 26 tuổi, và do đó, sự đổi mới của chúng tôi mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Các nhà lãnh đạo của chúng tôi hiện đang rất khuyến khích hướng tới tốc độ, thực hiện các hành động quyết đoán với lòng dũng cảm dựa trên thông tin không hoàn hảo và nắm lấy tầm nhìn dài hạn, tức là tập trung vào đường chân trời, dự đoán các mô hình kinh doanh mới có khả năng xuất hiện và khơi mào cho những đổi mới định hình tương lai."


Triển vọng tương lai


Trong khi đại dịch COVID-19 chắc chắn là một cuộc khủng hoảng, nó đã giúp củng cố hơn nữa vị thế của DatVietVAC với tư cách là công ty dẫn đầu thị trường. Mức độ nghiêm trọng của đại dịch khiến nhiều tay chơi nhỏ hơn phải ngừng lại hoặc giảm quy mô đáng kể hoạt động và đầu tư của họ. DatVietVAC được giới thiệu với đông đảo cơ hội kinh doanh thú vị, nhiều trong số đó sẽ không có sẵn trong một thị trường "bình thường" hơn.


Nhìn về phía trước, DatVietVAC có kế hoạch đầu tư mạnh vào dữ liệu lớn, dự đoán và phân tích. Công ty đang trong quá trình thiết lập trí tuệ nhân tạo chuyên dụng và phòng thí nghiệm công nghệ ở cấp tập đoàn. Với chiến lược cốt lõi là phát triển thông qua thương mại hóa nội dung và sự tương tác của nội dung đó với các nền tảng dữ liệu, ông Thành đang tìm cách tham gia vào nhiều doanh nghiệp hơn, chẳng hạn như quảng cáo kỹ thuật số, quan hệ đối tác thương mại điện tử và công nghệ tài chính.


Với sự thống trị của mình trong các phương tiện truyền thông, DatVietVAC cũng mong muốn xây dựng các nền tảng kỹ thuật số được cố định bởi IP độc quyền từ bên trong hệ thống và được nâng cao bởi nội dung do người dùng tạo được sắp xếp bên ngoài (UGC - User-Generated Content). Cái này nội dung sẽ tạo cơ sở cho hai loại sản phẩm cung cấp: các dịch vụ giải trí sẽ khuyến khích người tiêu dùng "Xem, Nghe, Đọc, Nói và Chơi" trong hệ sinh thái Vie; và các dịch vụ của người có ảnh hưởng nổi tiếng, là các kế hoạch cho một thị trường dịch vụ thương mại điện tử.


Thương mại điện tử tất cả mọi thứ


DatVietVAC đã có những bước chuẩn bị vững chắc để mở rộng sang lĩnh vực bán lẻ trực tuyến sau khi thí điểm bán hàng thành công theo VieSHOP, với sự ra mắt của một nền tảng cung cấp nội dung được cá nhân hóa từ những người nổi tiếng dự kiến ​​xuất hiện trong các chương trình trong quý tới.

Nhìn chung, phương pháp tiếp cận mở rộng kinh doanh của DatVietVAC sẽ tiếp tục tạo hoặc mua lại các công ty bổ sung cho nền tảng hiện có của nó, trong khi vẫn cam kết đầu tư vào nội dung làm nền tảng và sức mạnh của các dịch vụ thương mại.


DatVietVAC cũng không ảo tưởng rằng nó đang đi xa một mình. Cộng đồng của nó có được thông qua quan hệ đối tác với các nền tảng xã hội, chẳng hạn như YouTubeFacebook, cũng như hợp tác chiến lược với các trang tin tức địa phương hàng đầu. Tầm nhìn của ông Thành là sự hội tụ của một cộng đồng gồm "những người có ảnh hưởng đến những người chịu ảnh hưởng", sau đó khán giả kết hợp thành một VieCommunity lớn.
Nhưng với cái giá là gì?


Như các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ hoặc phần còn lại của thế giới đã làm, cố gắng tối đa hóa ngành giải trí thành công cụ thỏa đáng cho các chương trình nghị sự phát triển những mục đích của họ. Sẽ chẳng có vấn đề gì nếu như chương trình Rap Việt được đặt tên là The Rapper Việt Nam. Không có sự ngẫu nhiên ở đây. Giống như một trò chơi, họ chơi và không lo ngại về hậu quả để lại cho những người đã xây dựng cộng đồng trước đó và những người sẽ ở lại sau giữ gìn. Không quan trọng hình thức giải trí là gì cũng chả quan tâm nếu thứ đó là nhạc rap. Đây là khúc mà nó làm cho tình hình cộng đồng rap "ngầm" trở nên vô cùng rắc rối. Như lý do tại sao nhiều rapper đang bị xử phạt từ trái qua phải và người khác phải nhanh chóng xin lỗi, tất cả đều liên quan đến cốt truyện bức tranh lớn hơn.


Trong DatVietVAC, chúng ta thấy một ví dụ về một công ty sử dụng đòn bẩy giải trí như một động lực tốt, đặc biệt là trong thời gian căng thẳng cao độ của đại dịch COVID-19.


Ông Thành nhận thức sâu sắc rằng lối sống hiện tại "khiến tất cả chúng ta trở thành một phần của thế giới của truyền thông, giải trí và công nghệ". Nhưng ông ấy cũng tin rằng công nghệ không phải là tất cả, và cần phải có yếu tố con người. Tại một thời điểm khi mạng xã hội chỉ đơn giản được sử dụng để thể hiện bản thân, ông ấy muốn nhóm của mình "dẫn đầu phong trào truyền thông có trách nhiệm, giúp truyền cảm hứng và khuyến khích những suy nghĩ và thói quen lành mạnh, và là một phần của nỗ lực chống lại 'bảy tội lỗi xã hội'".


Như Nam Phương giải thích: "Ý tưởng là hình thành một cộng đồng với nội dung tích cực, đáng tin cậy, thay vì chỉ đơn giản là những trò cười rẻ tiền và chủ nghĩa giật gân cảm giác mạnh, trong khi đảm bảo rằng nó không phải là khoe khoang cũng như không quá phô trương."Thật vậy, DatVietVAC tự định vị mình là một công ty sử dụng công nghệ như một phương tiện khơi dậy khát vọng của con người. Vào cuối cuộc phỏng vấn, phóng viên phản hồi mong ông Thành hình dung DatVietVAC với tư cách là đơn vị hàng đầu công ty công nghệ truyền thông và không gian giải trí, hơn là tìm cách nhập dữ liệu sinh ra thêm từ doanh nghiệp.


Ông Thành kết luận bằng câu: "Hãy để trái tim bạn nói lên sự thật. Mọi người nói rất nhiều, nhưng là nói với cảm xúc chân thật? Bạn đang nói chuyện với lý do và nguyên nhân, hay chỉ là bề ngoài? Có một tinh thần bên trong dành cho người khác? Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là truyền cảm hứng cho mọi người và biến mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống của họ trở thành một người hạnh phúc."Nghiên cứu được tổng hợp từ báo cáo chung của Hội đồng Kinh doanh Châu Á và Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông dựa trên văn bản thư từ trao đổi với DatVietVAC Group Holdings, và một cuộc phỏng vấn vào tháng 10/2020 cùng với ông Đinh Bá Thành, Người sáng lập, Chủ tịch điều hành của DatVietVAC, và Đinh Thị Nam Phương, Cố vấn Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của DatVietVAC, và ông Huỳnh Long Thủy, Giám đốc VieON.