top of page
​AD

ĐỏNKI: “Không thể ngờ là mất khả năng làm nhạc rap rồi”

Quán quân Vũng Tàu Best Rap 2022 đang cảm thấy choáng ngợp, không chắc nếu còn có thể nghĩ ra ý tưởng âm nhạc hay ho nào nữa.

ĐỏNKI. Ảnh: Tuấn Kiệt/Facebook

LONG THÀNH — Ngày 16/1, ĐỏNKI (Tuấn Kiệt) chia sẻ dòng cảm nghĩ trên trang Facebook cá nhân, bày tỏ anh cảm thấy không còn khả năng sáng tác nhạc rap được nữa.


Tôi cũng không thể ngờ là cố cả tháng rồi mà không thể viết được một câu. Mất khả năng làm nhạc rap rồi.Như Anh Mac, Giám đốc Học viện Ngoài Kia, đã dự đoán trước đó trong bảng đánh giá kiểm tra phân tích hiệu suất nghệ sĩ hàng năm, những người đã dành hơn 5 năm sáng tác âm nhạc và hoạt động nghệ thuật đang có nguy cơ trên bờ vực mài mòn chất xám, nghĩa là họ sắp bị cạn kiệt năng lượng sáng tạo.Kiệt sức sáng tạo là cảm giác sợ bắt đầu công việc, lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và nghi ngờ rằng mình cạn kiệt tất cả khả năng sáng tạo và sẽ không bao giờ có thể tạo ra điều gì đó tốt đẹp nữa.


Tất cả các nghệ sĩ tại một thời điểm nào đó đều nói rằng họ đã trải qua tình trạng kiệt sức sáng tạo, ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân bị làm mờ.Rõ ràng, chàng rapper 28 tuổi tại Long Thành không đơn độc. Nhận ra mình cạn kiệt sức sáng tạo và muốn vượt qua, anh ấy nhờ Anh Mac hướng dẫn cách xử lý.


“Thật luôn, em thật sự bị hoán đổi, có cách nào để dung hoà công việc và âm nhạc không?” Đỏ hỏi Mac.


Từng trải qua tình trạng cạn kiệt sức sáng tạo nhiều lần, người sáng lập Học viện Ngoài Kia bắt đầu chia sẻ lời khuyên của mình với thành viên.


“[Đỏ] bị gánh nặng chi phối. Phải giải quyết vấn đề gáng nặng đó trước đã,” Anh Mac đưa ra lời khuyên cho Đỏ.Sự kiệt sức sáng tạo


Các triệu chứng sau có thể là dấu hiệu của sự kiệt sức:


  • Cảm giác liên tục mệt mỏi

  • Cảm thấy quá tải, không thể đối phó

  • Giảm khả năng chuyên nghiệp

  • Hoài nghi và khó chịu

  • Trì hoãn và sợ hãi khi bắt đầu công việc

  • Các vấn đề về đau đầu, dạ dày và ruột thường xuyên


Đối phó với sự kiệt sức sáng tạo bằng cách trung thực với chính mình và đừng cố gắng dùng công việc để vượt qua nó. Phòng ngừa hơn chữa trị; hãy đối xử với bản thân tốt và cho bản thân một chút thời gian nghỉ ngơi một lát, đừng cố gắng làm tất cả. Thay vào đó lên kế hoạch trước. Yêu cầu giúp đỡ. Học cách nói không và kiểm soát. Tận hưởng sự sáng tạo của người khác cũng là một cách tốt để thư giãn và làm mới quan điểm. Kiệt sức sáng tạo thật là khủng khiếp nhưng chúng ta cũng có thể học hỏi từ nó.


Comments


bottom of page