top of page
​AD

Giám Đốc Roscosmos Tuyên Bố Nga Có Thể Tiêu Diệt NATO Trong “Nửa Tiếng” Nếu Có Chiến Tranh Hạt Nhân

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscomos từng tuyên bố đất nước của ông có thể nhanh chóng tiêu diệt các nước NATO nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga Dmitry Rogozin. Ảnh: AP


Dmitry Rogozin, người đã đưa ra nhiều bình luận kỳ quặc và khiêu khích trong những tháng gần đây, đã chia sẻ thông điệp bằng tiếng Nga trên kênh Telegram của mình vào Chủ nhật.


Rogozin tuyên bố rằng sự hủy diệt có thể xảy ra trong 30 phút, "nhưng chúng ta không được phép làm điều đó, vì hậu quả của một cuộc trao đổi các cuộc tấn công hạt nhân sẽ ảnh hưởng đến tình trạng của Trái đất của chúng ta," ông nói thêm.Rogozin cũng viết trong bài đăng trên Telegram của mình: "NATO đang tiến hành cuộc chiến chống lại chúng tôi. Nó đã không tuyên bố điều đó, nhưng nó không thay đổi bất cứ điều gì. Giờ thì mọi người đã rõ ràng."


Bình luận của ông không đúng với lập trường thực tế của NATO, tổ chức này đã đăng một tuyên bố trên trang web của mình vào tháng 4, nói rằng tổ chức này "lên án cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine - một quốc gia độc lập, hòa bình và dân chủ, và một đối tác thân thiết của NATO bằng những điều kiện mạnh mẽ nhất có thể."


NATO tiếp tục: "Liên minh kêu gọi Tổng thống Putin dừng cuộc chiến này ngay lập tức, rút ​​tất cả lực lượng của ông ấy khỏi Ukraine mà không có điều kiện và tham gia vào chính sách ngoại giao chân chính."Ngày 21/4, trong dòng tweet của mình, Rogozin đăng điều mà ông ta nghi ngờ là bình luận của Thủ tướng Anh Boris Johnson, rằng Vương quốc Anh có quyền thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân trả đũa nhằm vào Nga mà không cần tham khảo ý kiến trước với các thành viên khác của liên minh quân sự quốc tế NATO, cùng với Hoa Kỳ.


Rogozin đã đe dọa, dịch từ tiếng Nga: "Boris, nếu 'Sarmat' được sử dụng, không ai trong số các ông sẽ 'tham khảo ý kiến của nhau'. Và sẽ không có ai để tạo kiểu tóc cho ông, thưa Thủ tướng. Vâng, và sẽ không có gì để nằm."Russia Says Test of New Sarmat ICBM ‘Successful’


Vào tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt các lực lượng răn đe hạt nhân của Nga trong tình trạng báo động cao trong bối cảnh các lệnh trừng phạt sâu rộng mà Mỹ và EU áp đặt lên lực lượng này.


Một hệ thống tên lửa đạn đạo RS-24 Yars của quân đội Nga di chuyển qua Quảng trường Đỏ trong một cuộc diễu hành quân sự ở Moscow vào năm 2020. Ảnh: Pavel Golovkin


Rogozin trước đây đã nói Roscosmos sẽ rời Trạm Vũ trụ Quốc tế và quyết định này đã được khẳng định. Ông cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây áp đặt lên Nga.


"Tôi tin rằng việc khôi phục quan hệ bình thường giữa các đối tác trong Trạm vũ trụ quốc tế và các dự án chung khác chỉ có thể thực hiện được với việc dỡ bỏ hoàn toàn và vô điều kiện các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp," ông tweet vào tháng 4.Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai, Mỹ - cùng với Liên minh châu Âu và Anh - đã tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Moscow, Putin và nhiều cá nhân trong giới lãnh đạo.


Rogozin nói thêm trong thông điệp Telegram của mình rằng cuộc chiến, mà Putin gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" đã "vượt xa ý nghĩa và địa lý ban đầu của nó," và gọi nó là "cuộc chiến vì sự thật và quyền tồn tại của nước Nga như một trạng thái độc lập và duy nhất".


ISS (Trạm không gian quốc tế), được phóng vào năm 1998 bởi các cơ quan vũ trụ của Nga và Mỹ, là lĩnh vực hợp tác hiếm hoi giữa Moscow và Washington trong bối cảnh quan hệ xấu nghiêm trọng. Ảnh: Roscosmos


Tuy nhiên, các học giả đã vạch trần nhiều nỗ lực của Nga trong việc biện minh cho cuộc chiến, bao gồm cả tuyên bố của Putin rằng ông nhằm "phi hạt nhân hóa" Ukraine. Họ nói rằng ngôn ngữ của Putin là xúc phạm và thực tế là sai. Một trong những chuyên gia, Laura Jockusch, nói: "Không có 'cuộc diệt chủng', thậm chí không phải là một cuộc 'thanh lọc sắc tộc' do Ukraine gây ra chống lại người dân tộc Nga và những người nói tiếng Nga ở Ukraine. Đó là một câu chuyện hư cấu được Putin sử dụng để biện minh cho cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của mình."Jockush nói thêm rằng việc sử dụng từ "denazification" cũng là "lời nhắc nhở rằng thuật ngữ 'Nazi' đã trở thành một thuật ngữ chung cho 'cái ác tuyệt đối' hoàn toàn không liên quan đến ý nghĩa và bối cảnh lịch sử ban đầu của nó."

Kommentare


bottom of page