top of page
​AD

Giáo Hoàng Francis Tổ Chức Tiệc Trưa Cho Những Phụ Nữ Chuyển Giới ở Vatican

Đức Thánh Cha Francis đã chào đón một nhóm phụ nữ chuyển giới, những người mà ngài đã thiết lập mối quan hệ lâu dài, đến dự bữa tiệc trưa tại Vatican vào tuần trước nhân Ngày Thế giới Người nghèo của giáo hội.


Khoảng 1.200 người sống trong cảnh nghèo đói hoặc vô gia cư đã cùng Đức Francis dùng bữa trong khán phòng của giáo hoàng, tại những bàn tiệc gợi nhớ đến Thượng hội đồng được tổ chức tại cùng không gian đó vào tháng trước. Một nhóm khách mời ăn trưa đáng chú ý là phụ nữ chuyển giới đến từ ngoại ô Rome, nhiều người trong số họ là gái mại dâm và người di cư từ Mỹ Latin.
Một phần trong những gì Đức Thánh Cha Francis mở ra những cánh cửa đó là một hướng dẫn gần đây của Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican, trong đó nói rằng những người chuyển giới, bao gồm cả những người chuyển giới vì lý do y tế, có thể được chấp nhận rửa tội và làm cha mẹ đỡ đầu. Hướng dẫn này, được biết đến chính thức là “Câu trả lời cho nghi ngờ” (“Responsum ad dubia”), đã được những người ủng hộ LGBTQ+ ca ngợi. Những người phụ nữ chuyển giới ở Torvaianica cũng rất biết ơn.Carla Segovia, một gái mại dâm 46 tuổi người Argentina, cho biết đối với những phụ nữ chuyển giới như cô, trở thành cha mẹ đỡ đầu là điều gần gũi nhất mà cô có được khi có một đứa con của riêng mình. Cô ấy nói rằng những chuẩn mực mới khiến cô ấy cảm thấy thoải mái hơn về việc có thể một ngày nào đó sẽ quay trở lại hoàn toàn với đức tin mà cô ấy đã được rửa tội nhưng lại mất đi sau khi công khai là người chuyển giới.


Cô nói: “Quy tắc này của Đức Thánh Cha Francis đưa tôi đến gần hơn với việc tìm thấy sự thanh thản tuyệt đối đó, điều mà cô cảm thấy cần thiết để được hòa giải hoàn toàn với đức tin.”
Claudia Vittoria Salas, một thợ may và người dọn dẹp nhà cửa chuyển giới 55 tuổi, cho biết cô đã làm cha mẹ đỡ đầu cho ba cháu gái và cháu trai của mình ở quê nhà Jujuy, miền bắc Argentina. Cô nghẹn ngào khi nhớ lại rằng số tiền kiếm được từ công việc bán dâm trước đây đã giúp các con đỡ đầu của cô được đến trường.


Carla Segovia (trái) và Claudia Vittoria Salas đều là phụ nữ chuyển giới đến từ Argentina, nói chuyện với Linh mục Andrea Conocchia ở Torvaianica, Ý, vào ngày 16/11/2023. Ảnh: Andrew Medichini

Andrea Paola Torres Lopez, một phụ nữ chuyển giới người Colombia, cho biết: “Nhờ có linh mục giáo xứ địa phương [ở thị trấn Torvaianica của Ý], những phụ nữ này giờ đây hàng tháng đến thăm các buổi tiếp kiến chung vào Thứ Tư của Đức Francis, nơi họ được ngồi ghế VIP. Vào bất kỳ ngày nào, họ đều nhận được thuốc, tiền mặt và dầu gội đầu. Khi COVID-19 xảy ra, Vatican đã đưa họ vào cơ sở y tế của mình để họ có thể được tiêm chủng trước hầu hết người Ý. Trước đây, nhà thờ đóng cửa đối với chúng tôi. Họ không coi chúng tôi là người bình thường, họ coi chúng tôi như ác quỷ. Sau đó Đức Thánh Cha Francis đến và cánh cửa nhà thờ mở ra cho chúng tôi.”
Mối quan hệ giữa Đức Thánh Cha Francis và nhóm phụ nữ chuyển giới này bắt đầu từ năm 2020, khi họ tìm kiếm sự giúp đỡ từ Cha. Andrea Conocchia vì không thể đi làm do đại dịch. Conocchia và những người phụ nữ đã yêu cầu sự trợ giúp của Đức Giáo Hoàng, điều mà giáo xứ nhỏ của thị trấn không thể cung cấp đầy đủ.


“Những trang viết của bốn bức thư đầu đẫm nước mắt,” Conocchia nhớ lại. “Tại sao? Bởi vì họ nói với tôi ‘Cha ơi, con xấu hổ, con không thể nói với Đức Thánh Cha những gì con đã làm, con đã sống như thế nào’.”


“Nhưng họ đã làm vậy, và sự hỗ trợ đầu tiên đến từ người bố thí chính của Giáo hoàng, người sau đó đã đi cùng những người phụ nữ này đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 một năm sau đó. Vào thời điểm xảy ra đại dịch, nhiều phụ nữ không được phép sống hợp pháp ở Ý và không được tiếp cận vắc xin.”
Trong các tin tức liên quan, Đức Thánh Cha đã bình luận về vấn đề LGBTQ+ nảy sinh tại phiên họp Thượng Hội đồng vào tháng trước. Một người phỏng vấn với đài truyền hình đã hỏi Đức Francis liệu ngài có hài lòng với cách thảo luận về người đồng tính hay không, giáo hoàng trả lời: “Khi tôi nói ‘mọi người, mọi người, mọi người,’ đó là con người. Hội thánh tiếp đón mọi người, mọi người và không hỏi bạn là ai. Sau đó, trong hội thánh, mọi người lớn lên và trưởng thành trong sự thuộc về Cơ-đốc nhân của mình. Đúng là ngày nay nói về chuyện này hơi thời thượng. Hội thánh tiếp đón mọi người.”


Bữa trưa nhân Ngày Thế giới Người nghèo tuần trước cho thấy mong muốn của Đức Giáo hoàng Francis về một giáo hội chào đón vượt xa lời nói như thế nào. Và hành động của anh ấy nhằm thu hút sự tham gia của tất cả mọi người thực sự có tác động có ý nghĩa, như lời chứng thực của những người phụ nữ chuyển giới ở Torvaianica cho thấy.


Là một trong những phụ nữ, Andrea Paola Torres Lopez, cho biết: “Ít nhất thì họ cũng nhớ đến chúng tôi, rằng chúng tôi đang ở trên Trái đất và chúng tôi chưa bị bỏ rơi và phó mặc cho gió thổi.”

Comments


bottom of page