top of page
​AD

Hàng Loạt Chỉ Huy Cấp Cao Nga Tử Vong Vì Sử Dụng Thiết Bị Liên Lạc Trung Quốc

Các vấn đề của quân đội Nga trên chiến trường Ukraine rất đa dạng và vấn đề thông tin liên lạc là một trong số đó.

Các lực lượng Nga sử dụng bộ đàm do Baofeng sản xuất.

Đối đầu chiến tranh điện tử giữa hai bên trên chiến trường là một sự việc hết sức bình thường. Nhiệm vụ ưu tiên là gây sát thương cho các trạm phát công suất cao của kẻ địch khi đã phát hiện bởi thiết bị trinh sát điện tử của chính mình.


Các trạm phát công suất cao là các nút liên lạc của các vùng lân cận của đối phương thường là một sở chỉ huy quan trọng.Mặc dù sức mạnh của bộ đàm cá nhân chỉ là 1-2 watt, nhưng vẫn có thể thu được thông tin cực kỳ hữu ích bằng cách khóa một liên lạc cá nhân đặc biệt và việc mở khóa toàn bộ hệ thống mã hóa mạng liên lạc.


Trên chiến trường Nga - Ukraine, quân Wagner đã tự mua thiết bị Motorola kỹ thuật số và các bộ lặp nên thông tin liên lạc của họ trên chiến trường cao hơn quân Nga một cái đầu. Nhưng điều khó hiểu là việc Wagner sử dụng các trạm phát thương mại để liên lạc quân sự cũng là một điểm yếu, tại sao quân đội Ukraine không tận dụng nó?


Thực tế phũ phàng mà quân đội Nga đang phải đối mặt là các trạm phát mới và cũ lắp đặt trên chiến trường đều không có khả năng thực hiện chức năng trước các biện pháp đối phó điện tử được trang bị tốt của NATO.Quân đội Ukraine vẫn chỉ là một “con rối”, trang bị trong tay đều đến từ NATO, NATO đã cố tình hạn chế các chức năng của các thiết bị đối với quân đội Ukraine.


Trước đây, người ta tin rằng là khi việc nhảy tần số vô tuyến được thực hiện, nghĩa là trạng thái điều chế tần số giả ngẫu nhiên được thực hiện là cách chống nhiễu và ngược lại.


Một số nhà nghiên cứu thậm chí đã viết rất nhiều chuyên đề về điều này: “Thiết lập một phương pháp mới cho hoạt động của các hệ thống liên lạc vô tuyến trong điều kiện của các biện pháp đối phó điện tử.”Kinh nghiệm chiến đấu ở Ukraine đã chỉ ra rằng lý thuyết này là thiếu sót. Việc quân đội Ukraine phá hủy một số lượng lớn các sở chỉ huy của Nga và giết chết một số lượng lớn các chỉ huy cấp cao của Nga đã được nhiều người biết đến. Điều này liên quan trực tiếp đến sự tập trung của một số lượng lớn người sử dụng thiết bị liên lạc “phấn khích” (các chỉ huy của Nga) trong khu vực sở chỉ huy quân đội Nga và việc sử dụng thường xuyên các kênh vệ tinh.


Dưới phương thức trinh sát điện tử và trinh sát vệ tinh của đối phương, các mục tiêu trọng yếu của quân đội Nga hiện rõ như “ruồi đậu trên kính”. Đặc trưng bức xạ của các mục tiêu quan trọng này không được nổi bật so với nền điện tử tổng thể.


Container sở chỉ huy của một trong những hệ thống tác chiến điện tử mạnh nhất của Nga 1RL257 Krasukha-4, được sử dụng để chế áp các radar AWACS & vệ tinh trinh sát radar, bị lực lượng Ukraine phát hiện và bắt giữ gần Kyiv, Ukraine.


Phía Ukraine hiểu rất rõ rằng không phải các đơn vị bình thường được trang bị hệ thống thông tin liên lạc “thú vị” mà là các trụ sở hoặc cơ quan đặc biệt mới có được.


Việc quân đội Nga mua một số lượng lớn trạm phát dân sự của Trung Quốc chẳng khác nào thừa nhận rằng thiết bị liên lạc chiến thuật của quân đội Nga là không đủ.


Vào ngày 16/2/2023, Bộ Quốc phòng Nga đã mua 6.000 bộ đàm kỹ thuật số di động Baofeng của Trung Quốc, nhưng không có trạm gốc và bộ lặp, chỉ có bộ đàm. Rõ ràng, người sử dụng là quân đội Nga không được đào tạo và không tìm thấy pin dự phòng của máy bộ đàm Baofeng.Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 của Nga . Ảnh: Oleg Belov

Ngoài ra còn có một vấn đề rất quan trọng là phần mềm liên quan đến an ninh và bảo mật. Nếu một chiếc xe địa hình của một lữ đoàn bị bắt, toàn bộ lữ đoàn phải thu tất cả các trạm phát khác và trang bị lại tất cả mới. Để tránh ảnh hưởng đến việc chỉ huy liên kết với các đơn vị khác, lữ đoàn đó phải sử dụng phần mềm để cài đặt lại các phím kênh của tất cả các trạm phát trong thời gian ngắn nhất có thể. Nhưng Bộ Quốc phòng Nga đã không mua phần mềm chuyên dụng.


Quân đội Nga ngày nay không có hệ thống chỉ huy tiên tiến, đáng tin cậy và ổn định điều này dẫn tới việc quân đội Nga phải trả giá trên chiến trường hàng ngày vì các vấn đề liên lạc.Là người ngoài cuộc, Trung Quốc hết sức chú ý đến các vấn đề về thiết bị liên lạc của quân đội Nga và rút kinh nghiệm từ bài học của quân đội Nga trên chiến trường Ukraine, thay vì nghe như những câu chuyện vui.


Trung Quốc biết rằng các đối thủ mà quân đội của Trung Quốc sẽ đối mặt trên chiến trường trong tương lai sẽ có trình độ công nghệ và kinh tế mạnh hơn nhiều lần so với Ukraine, các thiết bị thông tin liên lạc của họ cũng tốt hơn nhiều so với quân đội Nga. Không có phương tiện liên lạc an toàn, đáng tin cậy thì không thể nói về các hoạt động chung của thông tin hóa đa dịch vụ và sự phối hợp của các lưới điện trên bộ, trên biển, trên không và vũ trụ. Thông tin liên lạc là dây thần kinh trung tâm của chiến tranh hiện đại, không có thông tin liên lạc thì mọi hoạt động chiến tranh sẽ bị tê liệt.Bài viết của giáo sư quân sự Bao Minh, bình luận viên quân sự cao cấp, thạc sĩ hậu cần quân sự, tiến sĩ chỉ huy tác chiến, tự xưng là đại tá không quân Trung Quốc.

Comments


bottom of page