top of page
​AD

Long Tinh Kỳ - Ngọn cờ được Hoàng Đế Gia Long cắm khẳng định chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa

Long Tinh Kỳ - Ngọn cờ được Hoàng Đế Gia Long thân chinh cắm khẳng định chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa.

Long Tinh Kỳ.

Bài Note on the Geography of Cochin China (tiếng Anh) của Jean Louis Taberd, Giám mục người Pháp bên cạnh triều đình Gia Long, in trên tạp chí The Journal of the Asiatic Society of Bengal, xuất bản tại Calcutta (Ấn Độ) năm 1837, có đoạn viết:


"Quần đảo Pracel ( Hoàng Sa ) hay Paracels là một khu vực chằng chịt những hòn đảo nhỏ, đá ngầm và bãi cát… Những người dân xứ Cochinchina gọi khu vực đó là Cồn Vàng… Mặc dù rằng hình như loại quần đảo này chỉ có độc những tảng đá ngầm mà không có gì khác, và độ sâu của biển hứa hẹn những điều bất tiện hơn là sự thuận lợi, nhưng vua Gia Long vẫn nghĩ rằng ông đã tăng cường được quyền thống trị lãnh thổ của mình bằng sự sáp nhập tội nghiệp đó.


Vào năm 1816, nhà vua đã tới long trọng cắm lá cờ của mình và đã chính thức giữ chủ quyền ở các bãi đá này, mà chắc chắn là sẽ không có một ai tìm cách tranh giành với ông."Long Tinh Kỳ “nguyên thủy” chỉ tồn tại trong 327 năm, trải 9 đời Chúa và 9 đời Vua nhà Nguyễn. Đây nguyên là hiệu kỳ của Tiên Chúa Nguyễn Hoàng. Năm 1558, sau khi vào Nam trấn thủ đất Thuận Hóa, ông lấy kỳ hiệu của mình làm chính kỳ (lá cờ đại diện) của xứ Đàng Trong. Các Chúa Nguyễn về sau tiếp tục kế thừa, trong đó có Nguyễn Ánh. Năm 1802, sau khi lên ngôi Hoàng đế, vua Gia Long (Nguyễn Ánh) chính thức lấy lá cờ này làm Quốc kỳ của nước Việt Nam, lấy tên là Long Tinh Kỳ.


Năm 1885, Pháp gây sức ép buộc vua Đồng Khánh thay đổi Quốc kỳ, vì vua Hàm Nghi trước đây đã sử dụng Long Tinh Kỳ làm cờ hiệu khi ông khởi xướng phong trào Cần Vương kháng Pháp.


Vua Gia Long.

Kỳ (旗) là cờ, lá cờ; Long (龍) vừa có nghĩa là rồng, vừa để chỉ ngôi vua; Tinh (星) là ngôi sao, viên ngọc quý. Cờ có dáng chữ nhật, viền vảy 3 cạnh màu xanh rồng (tương tự màu lam), bên trong là hình chữ nhật màu vàng, ở giữa là chấm tròn tượng trưng cho ngôi sao (theo quan niệm phương Đông, ngôi sao là hình tròn). Về tổng thể, Long Tinh Kỳ là bức tranh mô tả một con rồng đang uốn lượn quanh ngôi sao sáng.Một điều khá trùng hợp ở phương Đông, ngôi sao là hình tròn nên cờ của Hoàng Triều Việt Nam có nét giống Nhật hay Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan hiện nay).


Quốc kỳ Trung Hoa Dân Quốc.

Quốc kỳ Nhật Bản.

bottom of page