top of page
​AD

Nga Sẽ Không Để Trung Quốc Tham Chiến Một Mình ở Nam Hải (Biển Đông)

Cách đây vài ngày, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga bất ngờ sang thăm xứ Đông Lào, nhiều người đoán già đoán non chắc sang nhờ xứ ta “hòa giải” cuộc xung đột Nga Ukraine.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga và cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Việt Nam Võ Văn Thưởng bắt tay trong cuộc gặp tại Hà Nội, Việt Nam.

Hôm nay một tờ báo Trung Quốc đăng một bài báo nhan đề: ‘Lời nói của Medvedev, phía Việt Nam lo ngại, cuộc xung đột Nga và Ukraine là cái gương tày liếp, (Việt Nam) lựa chọn tranh chấp Nam Hải (Biển Đông) là không được’ của tác giả Minh Hào. Trong bài báo có nói đến “các nước thân thiện” của Nga thì Trung Quốc là nước đầu tiên, chắc xứ Đông Lào đứng thứ ba hay thứ tư gì đó.


Trước đấy, thủ tướng ta được mời họp với mấy nước G7 đã gặp Zelensky tổng thống Ukraine và trong đó có cuộc gặp với thủ tướng Nhật trao đổi về việc Nhật sẽ giúp đỡ trong vấn đề Biển Đông.Tại hội nghị thượng đỉnh G7 vừa kết thúc, lãnh đạo các nước phương Tây đã ngồi lại và thảo luận về vấn đề Nam Hải (Biển Đông) và eo biển Đài Loan. Tuy nhiên, ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Medvedev đã có tuyên bố về vấn đề Nam Hải (Biển Đông) trong chuyến thăm Việt Nam: “Sẽ không để Trung Quốc tham chiến một mình ở Nam Hải (Biển Đông)” (Ý người dịch nói là Nga sẽ tham chiến bên cạnh Trung Quốc).


Về thái độ của Nga, Việt Nam, là quốc gia có tranh chấp với Trung Quốc ở Nam Hải (Biển Đông), cũng lắng nghe. Phía Việt Nam cũng đã đúc kết một kinh nghiệm về vấn đề này: Lựa chọn việc tranh chấp Biển Đông (với Trung Quốc) là không được. Trong năm qua, do có xung đột giữa Nga và Ukraine nên các quan chức cấp cao Nga không đến thăm nhiều, tình hình ở tiền tuyến Nga và Ukraine hiện nay đang rất căng thẳng, Phó chủ tịch hội đồng an ninh bang Nga Medvedev, vẫn sang Việt Nam. Về vấn đề thảo luận tại Việt Nam, một mặt là củng cố quan hệ Nga - Việt, tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên trong hoàn cảnh Hoa Kỳ vẫn đang chìa cành ô liu cho Việt Nam, mặt khác Medvedev cũng sang Việt Nam để “nhắc nhở” một vấn đề. Trong chuyến thăm, Medvedev cho biết Nga sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các “nước thân thiện” trong lĩnh vực quân sự.


Nói về “các nước thân thiện” của Nga, đầu tiên phải là Trung Quốc, trong lĩnh vực hợp tác quân sự, càng thấy rõ ràng hơn. Chỉ có một tranh chấp duy nhất giữa Trung Quốc và Việt Nam, đó là vấn đề Nam Hải (Biển Đông). Giống như Philippines, Việt Nam cũng đang bị Hoa Kỳ lôi kéo trong vấn đề Nam Hải (Biển Đông). Giờ đây, Nga đã lên tiếng như vậy ở Việt Nam, là một tuyên bố rõ ràng rằng Nga sẽ không để Trung Quốc hành động một mình trong vấn đề Nam Hải (Biển Đông). Phía Việt Nam không hiểu Medvedev nói gì. Sau chuyến thăm của quan chức Nga, cơ quan truyền thông chính thức của Việt Nam tờ Hồng Kỳ đã đăng một bài báo. Trong bài viết: Phía Việt Nam đã nhìn lại mô hình phát triển trước đây và đúc kết bốn kinh nghiệm:  • Thứ nhất, Việt Nam không quá lệ thuộc vào các nước lớn, không làm con tốt thí cho bất kỳ nước nào.

  • Thứ hai, không nên gây thù chuốc oán với các nước ASEAN.

  • Thứ ba, không xung đột vũ trang với nước láng giềng, tích cực cùng tồn tại hòa bình với họ.

  • Thứ tư, cần chủ động nhìn lại lịch sử, nỗ lực phát triển kinh tế.Có thể nói, những kinh nghiệm mà phía Việt Nam đúc kết được là sự lựa chọn tốt nhất để tìm kiếm sự phát triển của mình trong tình hình cạnh tranh quốc tế giữa các cường quốc hiện nay. Điều đáng chú ý là điều thứ ba của phía Việt Nam đề cập: Sẽ không xung đột vũ trang với một cường quốc láng giềng. Cường quốc láng giềng này là Trung Quốc. Tóm lại, “lời nhắc nhở” của Medvedev đã khiến Việt Nam phải suy nghĩ sâu sắc về cách xử lý quan hệ với các cường quốc, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine là gương tày liếp. Trong bối cảnh ván cờ Trung Mỹ hiện nay, nếu tranh chấp Nam Hải (Biển Đông) nổ ra, Việt Nam có thể chỉ trở thành con tốt thí trong ván cờ của các cường quốc. Ngay khi tình hình ở Nam Hải (Biển Đông) đang thu hút sự chú ý, Quân đội Giải phóng Nhân dân cũng đã phát động hai cuộc phản công ở Nam Hải (Biển Đông).


Cách đây không lâu, Philippines đã bí mật đặt các phao có cờ Philippines trên 5 hòn đảo và bãi đá ngầm ở Nam Hải (Biển Đông) thuộc về Trung Quốc, rõ ràng là để xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc. Trước sự việc này, Trung Quốc đã lập tức điều tàu kéo 10.000 tấn trực tiếp thu dọn phao tiêu, thiết lập phao tiêu trên 3 đảo, bãi đá ngầm ở Nam Hải (Biển Đông). Ngoài ra, Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cũng cử tàu Thích Kế Quang có chuyến hành trình kéo dài 40 ngày trên Nam Hải (Biển Đông), và sẽ lần lượt thăm Việt Nam, Thái Lan, Brunei và Philippines. Trong 4 nước này, 3 nước có tranh chấp với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.


Các thành viên Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đặt phao trên các đảo và rạn san hô ở Biển Đông mà Manila tuyên bố chủ quyền, trong hình ảnh tài liệu này thu được vào ngày 15 tháng 5 năm 2023.


Sau khi tàu Thích Kế Quang đến Nam Hải (Biển Đông) sẽ tiến hành huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam, điều này cũng cho thấy chuyến thăm của tàu chiến Trung Quốc không nhằm mục đích răn đe quân sự mà nhằm giải quyết tranh chấp Biển Đông với ASEAN các nước thông qua đàm phán hòa bình, luôn là ý chí và mục tiêu của Trung Quốc. Tuy nhiên, đối với một số người có dụng ý xấu ở Nam Hải (Biển Đông), chuyến thăm lần này của Trung Quốc không loại trừ vai trò “cảnh báo”.


Tàu huấn luyện Qi Jiguang của hải quân Trung Quốc cập cảng Tiên Sa của Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN

Thích Kế Quang là một nhà quân sự nổi tiếng của Trung Quốc, giỏi luyện binh, quân đội họ Thích mà ông ta lãnh đạo là một đội quân tinh nhuệ nổi tiếng. Quan trọng hơn, Thích Kế Quang đã giải quyết được sự hỗn loạn của hải tặc Nhật Bản trong quá khứ chống lại sự sỉ nhục của nước ngoài đối với Trung Quốc. Việc đặt tên cho tàu chiến là “Thích Kế Quang” có ý nghĩa to lớn, điều động đến Biển Đông là gửi thông điệp ra thế giới bên ngoài rằng Trung Quốc có ý chí kiên định và quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page