top of page
​AD

Phát hiện đường ống kim loại Baigong 150.000 năm tuổi ở "kim tự tháp" tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc

Sau khi phát hiện ra cấu trúc đặc biệt này, hàng loạt các câu hỏi đã được đặt ra: Ai có thể xây dựng cấu trúc phức tạp như vậy cách đây 150.000 năm, thời điểm mà con người được cho là mới bắt đầu sử dụng lửa?

Trên núi Baigong ở tỉnh Thanh Hải, phía tây Trung Quốc, có một cấu trúc kỳ lạ mà dân địa phương tin là một kim tự tháp, với 3 chiếc hang có cửa hình tam giác mở ra ở bên thân.


Khám phá


Các đường ống lần đầu tiên được phát hiện bởi một nhóm các nhà khoa học Hoa Kỳ trên dấu vết của hóa thạch khủng long, họ đã báo cáo chúng cho chính quyền địa phương ở Delingha. Chúng đã bị bỏ qua cho đến khi một báo cáo, có thể là một trong 6 báo cáo của Ye Zhou, xuất hiện trên tờ 'Henan Dahe Bao' (河南 大河报 Henan Great River News) vào tháng 6/2002. Ngay sau đó, Quin Jianwen, một quan chức địa phương, đã thảo luận các đặc điểm giống hình ống với các nhà báo của Tân Hoa xã vào ngày 16/6/2002. Chính quyền địa phương đã quảng bá các đặc điểm giống hình ống như một điểm thu hút khách du lịch với các bảng chỉ đường và hướng dẫn du lịch.


Vào năm 2002, các cuộc thám hiểm để nghiên cứu các đường ống Baigong đã được lên kế hoạch. 9 nhà khoa học Trung Quốc đã đến thăm và nghiên cứu chúng vào tháng 6/2002. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Nghiên cứu UFO Bắc Kinh đang chuẩn bị để thăm và nghiên cứu những đặc điểm giống như ống này. Nhóm này bao gồm 10 chuyên gia, 10 nhà báo và đội quay phim từ CCTV (Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc).Các đường ống Baigong là một trong những bí ẩn lớn nhất của thế giới cổ đại. Chúng được tìm thấy bên trong một "kim tự tháp" bị xói mòn nặng nằm trên đỉnh núi Baigong ở tỉnh Thanh Hải, Tây Bắc Trung Quốc.


Kim tự tháp sụp đổ này từng có ba lối vào hình tam giác ở ba cạnh của nó, nhưng theo thời gian, hai trong số chúng đã sụp đổ và hiện không thể tiếp cận được.


Dấu tích của sắt và những tảng đá có hình dạng khác thường nhô ra khỏi bề mặt, cho thấy nơi đây đã từng có hoạt động của con người từ rất lâu trước đó. Hang động (lối vào) duy nhất còn lại có một mạng lưới ống kim loại phức tạp, có đường kính lên tới 0,45 m. Theo đó, có hàng chục đường ống như vậy chạy thẳng lên núi, tuy nhiên chúng dẫn đến đâu thì không ai biết.


Cần lưu ý ngay rằng từ "Baigong" có nghĩa là "Đồi" trong phương ngữ địa phương, vì vậy không đáng để tìm kiếm "Núi Baigong" trên bất kỳ bản đồ nào. Ngoài ra, hoàn toàn không có bằng chứng về một kim tự tháp ở bất cứ đâu, "kim tự tháp" thực sự là một vách đá của Hồ Toson.


Gần chân của một vách đá bên Hồ Toson có ba hang động, hang lớn nhất và dễ tiếp cận nhất cao khoảng 8 m, sâu 6 m. Bên trong, kéo dài từ mái đến cuối hang, có một đường ống có đường kính 40 cm. Một chiếc khác có cùng kích thước chạy vào trái đất từ ​​sàn nhà, chỉ với phần trên nhô ra.


Các đường ống Baigong đã được tìm thấy trên bờ và trong Hồ Toson, nằm cách miệng của hang động lớn nhất 80 m. Trên bãi biển của Hồ Toson, cách miệng của hang động lớn nhất khoảng 40 m, người ta đã tìm thấy những đặc điểm giống như hình ống nằm phẳng, rỗng. Các đặc điểm giống như cái ống màu nâu đỏ này có đường kính từ 2 đến 4,5 cm và có hướng đông tây. Một nhóm đặc điểm khác giống như đường ống, có lẽ là thẳng đứng, nhô ra từ hoặc nằm ngay dưới mặt hồ.Cửa hang.


"Đá" bao quanh.


Một số nhà khảo cổ học đã đến thăm địa điểm này đã suy đoán rằng các đường ống có thể đã từng cung cấp nước cho "kim tự tháp". Giả thuyết này dường như được hỗ trợ bởi vô số ống kì lạ được tìm thấy trên bờ Hồ Toson gần đó. Chúng cũng có nhiều chiều dài và đường kính khác nhau, một số vươn lên trên mặt nước, một số khác bị chôn vùi bên dưới.


Bị hấp dẫn bởi những đồ tạo tác thất lạc này, Viện Địa chất Bắc Kinh đã phân tích các đường ống Baigong bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là phát quang nhiệt. Phương pháp này cho phép họ xác định thời điểm các đường ống chịu nhiệt độ cao lần cuối. Phân tích cho thấy rằng các đường ống này chắc chắn phải được sản xuất cách đây 150.000 năm.Rải rác xung quanh "kim tự tháp" và bên bờ hồ là một số lớn các đường ống, những mảnh vụn sắt han gỉ và những khối đá có hình dạng bất thường, cùng một số ống dẫn chạy xuống hồ.Và bí ẩn sâu hơn. Phân tích được tiến hành tại một nhà máy luyện kim do chính phủ Trung Quốc điều hành đã không thể xác định thành phần chính xác của các đường ống. Mặc dù các đường ống được cấu tạo từ 30% oxit sắt và một lượng lớn silic điôxít và canxi oxit, tuy nhiên chúng cũng chứa 8% vật liệu không xác định.


Và cho đến tận thời điểm hiện tại vẫn không có cách nào để giải thích được rốt cục vật liệu bí ẩn đó là thứ gì. Theo những nghiên cứu trước đó, sự hiện diện của con người trong khu vực này mới chỉ bắt đầu từ 30.000 năm trước, nhưng chủ yếu họ sinh sống thành các bộ lạc du mục.


Cũng theo đó, việc hình thành một xã hội nguyên thủy có thể xây dựng được những cấu trúc tinh vi như vậy là điều hoàn toàn không thể xảy ra.


Theo đó, nhiều giả thuyết khác nhau đã được đưa ra nhằm cố gắng giải thích ai có thể là chủ nhân đã xây dựng những đường ống này và chúng có thể được sử dụng để làm gì. Một trong những giả thuyết cho rằng đây là tàn tích của một nền văn minh tiên tiến trong quá khứ đã bị lãng quên. Họ có thể đã xây dựng một cơ sở bí ẩn nào đó và cần nguồn nước để làm mát, và những đường ống Baigong chịu trách nhiệm dẫn nước từ hồ gần đó để phục vụ cho yêu cầu này.


"Hàm lượng lớn silic dioxit và canxi oxide trong các ống dẫn là kết quả của quá trình tương tác lâu dài giữa sắt và đá cát. Điều đó chứng tỏ những đường ống này đã có từ rất lâu," kỹ sư Liu Shaolin, người thực hiện các phân tích hóa học, cho biết.Tuy nhiên điều thú vị là phía bắc núi Baigong có 2 chiếc hồ song sinh, một chứa nước ngọt và một chứa nước mặn. Nhưng không hề có đường ống xung quanh hồ nước ngọt, thay vào đó tất cả những đường ống đều nằm ở bờ nam hồ nước mặn, với chiều cao từ 50 đến 60 m. Tại sao nền văn minh cổ đại này lại cần đến nước mặn, hay cụ thể hơn là nước muối?


Câu trả lời rất có thể là điện phân. Khi một dòng điện đi qua nước muối, nó sẽ phá vỡ cấu trúc của nước thành hydro và oxy. Những thành phần này là nguồn nhiên liệu rất cần thiết cho việc vận hành những động cơ hiện đại có hiệu năng cao, đặc biệt là máy bay, động cơ phản lực... Do đó, nhiều người đã cho rằng chủ nhân thực sự của những đường ống này có thể là một nền văn minh đặc biệt, nền văn minh có thể không phải do con người tạo ra.


Điều đặc biệt là trên vùng đất hoang vu và khắc nghiệt này, chưa từng có sự hiện diện của ngành công nghiệp hiện đại. Chỉ có một vài người dân du mục sống ở phía bắc của núi Baigong. Vì thế, người dân địa phương cho rằng cấu trúc kỳ lạ kia có lẽ là một cái tháp do người ngoài hành tinh để lại.


Giả thuyết thay thế


Tuy nhiên, có một giả thuyết khác có thể khiến cho chúng ta dễ dàng chấp nhận hơn, giả thuyết này cho rằng các đường ống Baigong thực chất chỉ là rễ cây đã hóa thạch. Xinmin Weekly đưa tin vào năm 2003 rằng các nhà khoa học đã tìm thấy chất thực vật trong một cuộc phân tích các đường ống, và cũng tìm thấy thứ trông giống như những vòng vân gỗ bên trong một số đường ống.


Giả thuyết này đã liên kết với một nghiên cứu địa chất trước đó cho rằng ở một số nhiệt độ nhất định và trong những điều kiện hóa học nhất định, rễ cây có thể trải qua quá trình thoái hóa (biến đất thành đá) và các quá trình khác có thể tạo ra sắt.


3 năm trước khi thông tin về hang động ở Hồ Toson được công bố, các nhà nghiên cứu Mossa và Schumacher đã viết trên Tạp chí Nghiên cứu Trầm tích về các phôi cây hóa thạch ở Louisiana. Họ tìm thấy các cấu trúc hình trụ trong đất, phát quang nhiệt có niên đại từ 75-95.000 năm trước. Thành phần hóa học của hình trụ thay đổi tùy thuộc vào vị trí và thời điểm chúng hình thành và loại đất. Các tác giả phát hiện ra rằng đây là những phôi hóa thạch của rễ cây, được hình thành bởi quá trình phát sinh (quá trình tạo ra đất) và quá trình hình thành (sự hóa thạch của đất thành đá thông qua quá trình nén chặt và xi măng). Kết quả của quá trình này là tạo ra các cấu trúc giống như ống kim loại, bằng cách so sánh các mô tả mà các nhà nghiên cứu đưa ra, có vẻ như là một kết luận hoàn hảo cho các đường ống Baigong.


Các cấu trúc giống hình ống tương tự đã được tìm thấy trong sa thạch kỷ Jura ở Tây Nam Hoa Kỳ, cũng như trong các hệ tầng Citronelle ở Louisiana. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng chúng được hình thành thông qua các quá trình tự nhiên.


Đường ống Navajo


Các đặc điểm giống đường ống bê tông tự nhiên, khá giống với đường ống Baigong, xuất hiện ở sa thạch Navajo và các loại đá sa thạch khác ở Tây Nam Hoa Kỳ ở dạng "đường ống" hematit. Hematite cũng xuất hiện như những khối "đá như đá" khác có từ tính thể hiện một loạt các hình dạng kỳ lạ và đáng kinh ngạc, có thể được mô tả là "đá có hình dạng kỳ lạ" và "mảnh vụn gỉ". Ví dụ, những tảng đá có hình dạng kỳ lạ, các đặc điểm giống hình ống và các khối cụ thể khác đã được quan sát và mô tả từ Navajo và các loại đá cát khác trong kỷ Jura ở Utah và các bang lân cận. Brenda Beitler ghi nhận sự hiện diện của "đường ống phân tầng phẳng nằm ngang" rỗng và "đường ống thẳng đứng", được tạo ra bởi sự kết tủa của hematit trong sa thạch Navajo. Ngoài ra, đá sa thạch đã tẩy trắng nhìn thấy trong hình vẽ lối vào hang động là đá sa thạch điển hình, trong đó các đặc điểm giống hình ống tự nhiên đã được tìm thấy. Các đặc điểm giống như ống là kết quả của quá trình tự nhiên các quá trình tổ chức, xảy ra trong quá trình kết tủa các oxit sắt trong đá trầm tích.


Moqui viên bi trên một dốc đá sa thạch ở Utah, Hoa Kỳ. Ảnh: Marjorie Chan


Thành phần được báo cáo của các mảnh vụn gỉ sét, 30% oxit sắt và một lượng lớn silic điôxít và canxi oxit, phù hợp với khối lượng hematit được tìm thấy ở Navajo và các loại đá cát khác trong kỷ Jura ở Utah và các nơi khác ở Tây Nam Hoa Kỳ. Ôxít sắt và một lượng lớn điôxít silic là những gì một người mong đợi đá sa thạch kết dính với ôxít sắt sẽ bao gồm. Canxit và các loại xi măng và bê tông cacbonat khác thường liên quan đến các khối hematit trong Navajo và các loại đá cát và đá trầm tích khác.Hình trụ Louisiana


Các cấu trúc hình trụ rất giống với đường ống Baigong cũng đã được tìm thấy nhô ra từ các mỏm của Hệ tầng Pliocene Citronelle ở các giáo xứ Florida của Louisiana và trong các trầm tích phù sa Pleistocene cũ hơn ở Nam-trung Louisiana. Những cấu trúc này có đường kính 70 cm và chiều sâu 100 cm. Các nghiên cứu chi tiết về cấu trúc hình trụ này cho thấy chúng được tạo ra bởi sự hình thành của các vành đá xung quanh rễ vòi của cây thông bằng quá trình hình thành đất.


Hệ tầng Citronelle là một đơn vị tuổi Pliocen gồm các đá trầm tích siliciclastic từ không bão hòa đến kém không bão hòa, chủ yếu là deltaic. Nó phân bố rộng rãi ở đồng bằng ven biển Vịnh Mexico. Ảnh: James St. John


Thực tế là đây chỉ là những lý thuyết cố gắng giải thích điều gì đó vẫn đang nằm ngoài tầm hiểu biết của chúng ta và cố gắng làm cho nó trở nên đơn giản, dễ chấp nhận hơn. Tuy nhiên. có một điều chắc chắn là cho đến khi lịch sử được viết lại, những đồ tạo tác dị thường như ống Baigong chắc chắn sẽ không có chỗ trong sách giáo khoa chính thống của nhân loại.

Comentarios


bottom of page