top of page
​AD

Sơn Nguyễn: "Pin Li-S trạng thái rắn sẽ thắng Pin triệu-dặm mà Elon Musk đang sản xuất vì 3 lý do"

Pin Li-S trạng thái rắn (Lithium-sulfur solid state battery) sẽ thắng Pin triệu-dặm ("million-mile" battery) mà Elon Musk đang sản xuất vì 3 lý do y chang như 3 lý do giúp điện xoay chiều của Nikola Tesla thắng điện một chiều của Thomas Edison: độ an toàn, quãng đường dài, tiết kiệm năng lượng.

Ảnh minh họa bởi NKI.


Điện xoay chiều của Nikola Tesla, thứ điện mà bạn thấy trên các cọng dây điện ngoài đường, thứ điện mà bạn dùng trong nhà, luôn đi qua số 0, nên nó an toàn hơn cho người sử dụng. Ví dụ, +1, 0, -1, rồi ngược lại, -1, 0, +1. Khi bạn chạm tay vào một cọng dây điện bị hở trong nhà, bạn bị giật nhưng có thể rút tay ra được liền, vì điện có đi qua điểm 0.


Nikola Tesla (1856-1943) ở tuổi 40.


Điện một chiều của Thomas Edison, nếu cọng dây bị hở và bạn chạm tay vào thì bạn sẽ bị giật dính luôn, khó rút tay ra được, vì loại điện này không đi qua số 0.Để hiểu rõ hơn về vấn đề vận chuyển điện qua quãng đường dài, hãy ôn lại định luật Ohm: Điện trở (sự cản trở dòng điện) = điện thế / cường độ dòng điện.


Điện trở là gì ? Cách đọc điện trở. Ảnh: Điện Nước Khánh Trung


Ngoài ra, bạn cần biết thêm một công thức nữa: Sức mạnh của dòng điện = điện thế x cường độ dòng điện.


Điện thế là nguyên nhân và cường độ dòng điện là hậu quả. Giữ nguyên sức mạnh dòng diện, nếu bạn tăng điện thế lên thì cường độ dòng điện giảm.


Áp dụng vào định luật Ohm, điện thế càng cao và cường độ dòng điện càng thấp thì sự cản trở dòng điện càng ít, và năng lượng thất thoát khi vận chuyển qua quãng đường xa càng ít.


Khi vận chuyển điện qua quãng đường dài, phải dùng điện cao thế để tiết kiệm năng lượng thất thoát, và điều này chỉ có thể được thực hiện bởi điện xoay chiều, với sự trợ giúp của máy biến áp. Máy biến áp chỉ có thể được áp dụng cho điện xoay chiều, giúp dễ dàng tăng từ điện hạ thế lên điện cao thế và ngược lại.


Ngày xưa, Thomas Edison là người rất giàu có và quyền lực. Hợp đồng để xây dựng nhà máy điện cỡ lớn đầu tiên ở thác Niagara để tạo ra điện cho thành phố New York được trao cho General Electric, công ty của Thomas Edison. Thomas Edison tính xây nó để tạo ra điện một chiều. Nikola Tesla biết trước dự án điện một chiều sẽ thất bại nên tặng luôn bản quyền công thức điện xoay chiều cho Thomas Edison, và dự án được đổi thành điện xoay chiều, giúp tiết kiệm thời gian sửa chữa sai lầm cho General Electric và đưa nền công nghiệp điện của nước Mĩ đi nhanh hơn 20 năm.


General Electric. Ảnh: David Duprey


Các bạn có bao giờ thắc mắc, vì sao khi bé chúng ta chỉ được học về Thomas Edison? Vì sao khi nhắc đến xe điện, người ta chỉ biết tới Elon Musk?


Thomas Edison. Ảnh: KeystonePin Li-S trạng thái rắn an toàn hơn, không có gây cháy nổ như Pin triệu-dặm và các loại pin lithium ion hiện nay, vì nó dùng solid electrolyte thay cho liquid electrolyte. Nó sẽ giúp xe điện chạy xa hơn vì với sự hỗ trợ của aerogel nó sẽ chứa được nhiều năng lượng hơn trong cùng 1 thể tích. Vì nó nhẹ hơn và mạnh hơn nên có thể dùng nó cho xe tải chở hàng, giúp tiết kiệm năng lượng rất nhiều cho nền công nghiệp vận tải. Và công ty Workhorse sẽ thắng luôn công ty Nikola và công ty Tesla.


Xe tải điện giao hàng Workhorse C-1000.


Công thức cho pin Li-S trạng thái rắn đã được đăng miễn phí lên Facebook, sao Elon Musk cứ mãi làm ngơ? Đã lấy tên công ty là Tesla, đã biết công nghẹ fuel cell của công ty Nikola là ngớ ngẩn nếu áp dụng trong Trái Đất, thì đừng làm hổ danh Nikola Tesla chứ?


Sơn Nguyễn. Ảnh: Facebook


Lý do công ty Tesla và dự án Pin triệu-dặm sẽ thất bại, làm tiêu tốn hàng tỷ đô tiền thuế của dân Mĩ, tiêu tốn hàng tỷ đô của nhà đầu tư, và gây nguy hiểm cho người sử dụng.


Bộ pin của chiếc xe điện Tesla Model 3. Ảnh: Bloomberg Finance


"Pin triệu-dặm của Tesla như shit bởi vì energy density quá thấp so với pin Li-S trạng thái rắn. Energy density thấp thì mỗi lần sạc ko thể chạy lâu. Ko thể dùng pin đó gắn vào xe truck hay xe bus hay xe taxi/uber," Sơn nói.


Elon Musk trong podcast của Joe Rogan. Ảnh: YouTubePhạm vi pin million-mile của Tesla là cỡ 400 miles. Dòng pin Li-S trạng thái rắn cỡ 600 miles. Một thế giới mà xe nào cũng chỉ chạy được 400 miles mỗi lần sạc thì sẽ cần rất nhiều trạm sạc, rất bất tiện và tốn tiền.


Chưa kể là pin million-mile của Tesla xài chất điện phân lỏng, dễ gây cháy nổ hơn so với solid electrolyte trong pin lithium-sulfur.


Giá của pin Li-S trạng thái rắn cũng rẻ hơn pin million-mile của Tesla.


Cuối cùng, pin Li-S trạng thái rắn ít phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường hơn, lạnh hay nóng gì cũng chạy được. Còn pin million-mile của Tesla gặp trời lạnh là yếu.


Để giải thích ngắn gọn cho các bạn ko hiểu về chuyên môn, pin million-mile của Tesla là loại được Elon Musk và Jeff Dahn, cha đẻ của lithium ion battery, giới thiệu là có thể xài tới 1 triệu dặm mới bị hư, cục pin nó còn bền hơn chiếc xe, không hiểu mua pin hay mua xe luôn. Jeff Dahn nói là pin này, tuy không chạy được xa sau mỗi lần sạc, nhưng vẫn phù hợp nhất cho xe truck, xe bus, xe taxi, trong khi sự thật không phải như vậy.


Jeff Dahn. Ảnh: Nick Pearce


Elon Musk hút cần cho cố vào rồi suy nghĩ chuyện vũ trụ SpaceX các kiểu, quên check coi bên ông Jeff Dahn đang làm ra loại pin gì với tiền thuế của người dân và tiền của nhà đầu tư. Nah nhắn tin trên twitter thì ảnh cũng im im chưa thấy trả lời. Chắc đang rối.


Elon Musk hút ít thôi không là hư người đấy. Bây giờ cách giải quyết tốt nhất là anh từ bỏ vị trí CEO của Tesla, giao Tesla cho em, còn anh dành thời gian cho gia đình và SpaceX. Em cho anh 6 tiếng, để đọc được cái post này (mặc dù anh từng chửi Facebook là lame và anh chỉ xài Twitter), và ra quyết định, trước khi em đổi ý. Cầu chúa phù hộ cho anh và gia đình anh.Tác giả: Sơn Nguyễn

1 Comment


Guest
Dec 05, 2021

đọc xong chả biết ai hút nhiều hơn ai

Like
bottom of page