top of page
​AD

Tại Sao Không Bao Giờ Nên Đăng Ảnh Chìa Khóa Của Mình Lên Mạng

Bạn có đang vô tình mở cánh cửa nhà mình ra cho nguy hiểm rình rập không?

Ảnh minh hoạ về việc đăng ảnh chìa khóa lên mạng. Bạn có thể không thấy gì về chìa khóa này ngay bây giờ nhưng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ có thể biết rất nhiều điều.

Có nhiều người hào hứng đăng ảnh chùm chìa khóa lủng lẳng lên mạng xã hội như một cách để khoe với bạn bè và người thân. Nhưng trên thực tế hành động có vẻ vô hại này có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của gia đình họ.


Chìa khóa là thiết bị được sử dụng để truy cập không gian riêng tư dành riêng cho bạn và là vật có giá trị mà bạn cần phải bảo vệ.Việc đăng ảnh chìa khóa nhà hoặc chìa khóa xe cũng tương tự như việc đăng công khai chứng minh thư hoặc thẻ tín dụng ngân hàng của bạn.


Có thể bạn đã biết rằng việc đăng thông tin tài chính của mình lên mạng là một mối nguy hiểm hiển nhiên, nhưng nhiều người chưa nghĩ đến những rủi ro tương tự liên quan đến việc chia sẻ ảnh chụp chìa khóa.


Sử dụng hình ảnh chìa khóa được đăng trên mạng xã hội, kết hợp với thu thập một số thông tin để xác định địa chỉ nhà, kẻ xấu có thể đi thẳng vào nhà bạn mà không cần cạy bất kỳ ổ khóa nào.Rất dễ dàng để sao chép chìa khóa từ hình ảnhVề lý thuyết, có khá nhiều thông tin có thể thu thập được chỉ bằng cách nhìn vào hình ảnh của chìa khoá.


Nhiều chìa khóa có thể có dòng chữ của nhãn hiệu khóa được sử dụng, chẳng hạn như Kwikset, Yale, Baldwin, Master Lock, Schlage, Brinks, Sci-Key...Một số chìa khoá thậm chí có thể được chủ sở hữu dán nhãn như Nhà, Cơ quan, Hộp thư, Két sắt...


Số lượng khớp cắn hoặc các rãnh nhọn trên chìa khoá có thể cho người quan sát biết có bao nhiêu chốt bên trong cơ chế khóa tương ứng của nó.


Sau đó có thể sử dụng hình ảnh để sao chép chìa khóa bằng nhiều phương pháp khác nhau như in 3D hoặc dịch vụ cắt khóa và sửa khóa.Thậm chí một người không có kinh nghiệm cũng có thể thực hiện được việc sao chép chìa khoá sau khi xem video hướng dẫn trên YouTube.Dịch vụ sao chép chìa khoá ngay trên mạng


Trong những năm gần đây đã xuất hiện một số dịch vụ sao chép chìa khóa trực tuyến, cho phép khách hàng tải hình ảnh chìa khóa lên và nhận chìa khóa được sao chép qua đường bưu điện.


Điều đó có nghĩa là kẻ xấu có thể sao chép chìa khóa của bạn ngay tại nơi hắn ở mà không cần phải bước ra ngoài.Sao chép chìa khoá từ xa


Vào năm 2008, các nhà khoa học máy tính tại Trường Kỹ thuật Jacobs của Đại học California San Diego đã sáng chế một phần mềm có thể tăng độ phân giải ảnh lên để tạo lại chìa khóa từ một bức ảnh được chụp từ xa.


Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đã sử dụng ống kính tele 5 inch để chụp ảnh từ nóc tòa nhà trong khuôn viên trường và sao chép thành công những chiếc chìa khóa đặt trên bàn quán cà phê cách đó khoảng 60 mét.


Thí nghiệm “Sneakey” chụp ảnh chùm chìa khoá từ khoảng cách 60 mét được các nhà khoa học UC San Diego giải mã hình ảnh, sau đó sao chép chìa khoá thành công.


Sao chép chìa khoá xe


Trong khi hầu hết chìa khóa của các phương tiện hiện đại đều có tích hợp công nghệ PATS (Passive Anti-Theft System - Hệ thống chống trộm thụ động), giúp ngăn chặn việc làm giả bởi quy trình sao chép phức tạp bao gồm đọc, phân tích, lưu trữ thông tin được truyền từ chìa khóa gốc, sau đó lập trình chìa khóa sao chép. Tuy nhiên việc đăng ảnh chìa khóa xe lên mạng vẫn có rủi ro. Tùy thuộc vào đời xe, kẻ trộm vẫn có thể sử dụng các kỹ thuật sao chép chìa khóa để xâm nhập cốp xe, hoặc bên trong xe và lấy cắp đồ đạc của bạn.


Giữ chìa khóa ra khỏi tầm nhìn


Giống như bất kỳ thông tin riêng tư cá nhân nào khác, bạn nên làm mọi thứ có thể để bảo vệ chìa khóa của bạn khỏi tầm nhìn. Hãy để chìa khóa trong túi hoặc ví và ở nơi khuất tầm nhìn của công chúng. Ở nhà, tốt nhất bạn nên cất chìa khóa ở nơi khuất tầm nhìn từ cửa ra vào hoặc cửa sổ. Không nên để chìa khoá trên bàn hoặc khay, hoặc móc treo cạnh cửa có thể nhìn thấy qua cửa sổ mà nên di chuyển nó đến một vị trí khác trong nhà. Ngoài ra, bạn có thể cất chìa khóa trong hộp có nắp đậy.


Nếu bạn chọn đăng ảnh chìa khóa của mình lên mạng, hãy đảm bảo rằng chìa khóa được che một phần hoặc toàn phần. Chỉ vì chiếc chìa khóa nằm trong tay bạn không có nghĩa là nó không thể dễ dàng lọt vào tay tội phạm hiểu biết.Chia sẻ thông tin đến mọi người


Việc đưa chìa khóa phụ cho bạn bè hoặc hàng xóm là điều bình thường, nhưng trước khi làm vậy, bạn hãy xác định rằng họ phải đề phòng giống như bạn.


Nếu bạn phải sao chép chìa khoá cho bạn bè hoặc người thân, hãy giải thích các phương pháp hay nhất để đảm bảo an toàn vì mỗi chìa khóa được sao chép bổ sung là thêm khả năng tiếp xúc tiềm ẩn, đặc biệt là nếu bạn sắp đi xa nghỉ mát.


Bạn cũng nên đầu tư vào các thiết bị bảo mật như camera an ninh và hệ thống báo động tại nhà có chức năng cảnh báo và giám sát 24/7 cũng như chìa khóa thông minh kỹ thuật số để bổ sung thêm một lớp bảo vệ cho ngôi nhà của mình.Như mọi khi, hãy phán đoán tốt trước khi đăng thông tin cá nhân lên mạng xã hội.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page