top of page
​AD

Tượng Nam Chiếu - Đại Lý

Trước đây Grant Evans từng nói văn hoá Nam Chiếu thuộc dòng Đông Nam Á lan từ phương Nam lên, tương đồng với Angkor và Pyu chứ không cùng mạch với văn hoá Hán. Giờ xem tượng thì một phần cảm nhận được điều đó thật.Tượng Đại Lý


Tượng Nam ChiếuNanzhao (Nam Chiếu) còn đánh vần là Nanchao hay Nan Chao, là một vương quốc triều đại phát triển mạnh mẽ ở khu vực ngày nay là nam Trung Quốc và bắc Đông Nam Á trong thế kỷ 8 và 9. Nó có trung tâm là Vân Nam, Trung Quốc ngày nay.Vương quốc Đại Lý, còn được gọi là Nhà nước Đại Lý, là một quốc gia thuộc triều đại nằm ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc hiện đại từ năm 937 đến năm 1253.Angkor, còn được gọi là Yasodharapura là thành phố thủ đô của Đế chế Khmer. Thành phố và đế chế phát triển mạnh mẽ từ khoảng thế kỷ 9 đến thế kỷ 15. Thành phố có đền Angkor Wat tráng lệ, một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất Campuchia.


Angkor Wat, Campuchia, nhìn từ lối vào phía tây. Ảnh: Manfred Werner


Các thành bang Pyu là một nhóm các thành bang tồn tại từ khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến khoảng giữa thế kỷ 11 ở Thượng Miến Điện ngày nay. Các thành bang được thành lập như một phần của cuộc di cư xuống phía nam của những người Pyu nói tiếng Tạng-Miến, những cư dân sớm nhất của Miến Điện mà các ghi chép vẫn còn tồn tại.


Bawbawgyi Pogoda tại khu khảo cổ Sri Ksetra gần Pyay ở Myanmar. Ảnh: Jakub HałunNhà nhân chủng học và nhà sử học người Úc Grant Evans đáng chú ý với các công trình của ông về Lào.


Grant Evans.Tác giả: Trần Thanh Trúc
bottom of page