top of page
​AD

Young 2B, Anh Fire, Anh Mac, Kiddy Blaze, Danny C & AOi - ‘Nghiện Rap P.2’ [Lyric Video]

Phần kế tiếp của ‘Nghiện Rap P.1’ với sự góp mặt của Young 2B, Anh Fire, Anh Mac, Kiddy Blaze, Danny C và AOi.


Trong ‘Nghiện rap P.2’, điểm nhấn chính là sự tối giản ở mọi thứ từ trong câu từ đến beat và lyrics thể hiện tư tưởng mà không quá lố hay không quá cầu kỳ về lyrics hoặc storytelling cần phân tích quá nhiều chất xám ẩn dụ.


Đơn giản ‘Nghiện Rap P.2’ là điều xảy ra khi có sự giao pha giữa thế hệ này với thế hệ kia mà gốc chung vẫn là old school, biển hiện rõ ràng nhất qua câu rap “bad boy, bad boy, what you gonna do”, một trong những bài hát nổi tiếng nhất của show Cops bắt đầu lên sóng các chương trình truyền hình Mỹ vào cuối những năm 1980, được sample rất nhiều trong các track hip-hop trong nước, ví dụ ‘Tan Xác’ của GVR diss VD vào những năm xưa, và ngoài nước, đặc biệt là ở thể loại reggae.Mỗi rapper trong tổng số 6 rapper của ‘Nghiện Rap P.2’ là một yếu tố tạo nên “bát quái” này khiến nó phù hợp để thổi tung mọi lo âu phiền muộn của bạn dù ở trong club, tại nhà hay bất cứ địa điểm nào mà tâm trí bạn mong muốn được thỏa mãn một cách tột đỉnh, được phiêu lưu trong trí tưởng tượng nhưng đồng thời cũng “keep it real”.


 

★ ★ ★ ★ (một đánh giá bởi Lê Minh Tú)

NGHIỆN RAP P.2

Anh Mac, Lil’ BK

Sản xuất âm nhạc: Thomas Nguyen

Sáng tác:

Hòa âm phối khí: Thomas Nguyen

Ảnh bìa nghệ thuật: Thomas Nguyen

 

Nếu như Anh Mac ở giai đoạn đầu của sự nghiệp được biết đến như một người với lối chơi chữ riêng biệt, không giống ai, đi vần hai vần ba hoặc thậm chí vần bốn vần năm một cách thuần thục mà tất cả các rapper từ trong nước đến ngoài nước phải nể về độ ngông, cách uốn mình chuyển biến trong câu từ và flow mà chỉ có thể được so sánh với VietDragon, DSK hay Torai9, thì Anh Mac của cuối thập niên 2010 và đầu 2020 lại tập trung thiên hướng của một nhà tư tưởng đúng nghĩa khi anh rap những gì “cần và đủ”, nhấn mạnh bằng cách thể hiện hơn là phô diễn nhiều skill, cho dù skill của Anh Mac có thể đánh bại được tất cả các rapper thời nay khi nói về trình độ diss và sát thương trong câu từ. “Nói ít mà thấm” là điều cực kỳ khó để thực hiện, đặc biệt trong trong ngôn ngữ Việt Nam hoặc trong rap nói riêng.


Ở một khía cạnh ít được chú ý hơn, Mac đã tạo nên beat trong bài rap phần 2 này, phong cách thủ công được tự mình pha trộn, mix và master tất cả. Hơn thế nữa, anh còn là người thực hiện các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo với phong cách hoạt hình truyện tranh Mỹ cho cả hai dự án.‘Nghiện Rap P.2’ là một bài rap mang thiên hướng old school, Anh Fire của GVR là một ví dụ, nhưng vẫn hợp thời trong cách đi flow hoàn toàn mới mẻ của những nhân tố “tuổi trẻ tài cao” như Kiddy Blaze, rapper tài năng sống tại Sydney, Australia. Khi ra track này, Kiddy Blaze chỉ mới 16 tuổi. Năm 2022, Kiddy Blaze đã đổi nghệ danh thành 72 Kiddy.


Nếu như bạn đam mê hip-hop, còn chần chừ gì nữa mà không bật series Nghiện Rap tại hood của mình và đắm chìm trong các giai điệu cũng như thấm nhuần tư tưởng của tập đoàn NKI?


Hãy đón chờ những tác phẩm tiếp theo đến từ tập đoàn NKI nhé.
Commentaires


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page