top of page
​AD

Young Uno Phân Tích Verse Trong “VietRap2020”

Đã bao lâu các bạn không nghe Young Uno rap trong một bài nhạc hoàn chỉnh rồi? 5 năm hay 10 năm hay hơn thế nhỉ?


Young Uno chia sẻ xưa nay vẫn vậy anh vẫn thích underground hơn mainstream, thích đi tàu ngầm hơn là bèo nổi dễ vớt. Nhạc Young Uno làm ra có lẽ chính vì vậy mà nó mang dấu ấn sâu đậm cho cả một thế hệ hơn là tạo trend hay leo top hits 1 thời gian ngắn để rồi lặn mất hút. Chất lượng bao giờ cũng hơn số lượng, và Young Uno chưa bao giờ cần những fan nghe nhạc phong trào vì nhạc anh làm ra không dành cho những đối tượng đó. Facebook cá nhân anh đã block rất nhiều những người như vậy rồi.


Bài chia sẻ này chỉ dành cho những người thực sự thích nghe nhạc của Young Uno, kể cả là sau bao nhiêu năm, giờ chỉ còn lại 1 vài người thì Uno cũng thực sự trân quý.

Xưa nay các cụ thường nói: “mưa sa bão táp ko bằng ngữ pháp Việt Nam.” Điều đó hoàn toàn đúng!


Đối với người nước ngoài, học Tiếng Việt là một cực hình, Tiếng Việt dường như luôn là một trong những ngôn ngữ khoai nhất hệ mặt trời.


Trong ngữ pháp Tiếng Việt, cái hay nhất là ở chỗ: mỗi câu từ viết ra đặt trong mỗi văn cảnh cụ thể thì lại có nghĩa đen nghĩa bóng khác nhau. Chỉ là một từ hoặc câu đơn giản nhưng 9 người sẽ hiểu theo 10 ý khác nhau là chuyện bình thường. Đó là cái hay của Tiếng Việt.


Quay trở lại với nhạc Rap, xưa mình hay đùa vui với anh em, nhạc của mình viết ra không dành cho lũ phàm phu tục tử, nhất là phần lyric luôn được cài cắm ý nghĩa sâu xa sau những gì các bạn đọc được hoặc nghe thấy. Nhiều khi đọc thấy, nghe thấy là vậy nhưng ý nghĩa thực sự lại không phải như thế.


Vì vậy nếu nghe nhạc theo kiểu giải trí hoặc nghe cho vui thì không nên nghe nhạc mình vì sẽ ko thẩm hết được cái hay của nó đâu.


Hôm nay mình sẽ dành time phân tích, mổ sẻ sâu hơn một chút verse của mình trong bài Cypher "VietRap2020", coi như một chút ân huệ ban cho mấy cháu nghe nhạc kiểu phàm phu tục tử ăn đầu b* ăn c* vẫn còn đầy rẫy trong Rap Việt và mình có cảm giác các cháu này càng ngày càng đông và nguy hiểm hơn.


Các cháu nghe bài thấy có nhiều từ Huấn, thì chỉ nghĩ được đơn giản có một vấn đề là “ah, chắc bài này nói về Huấn rô xì, rap Việt 2020 đ* gì lại nói về 1 thằng ngáo mai thuý đang bị truy nã không.” Xin trả lời là không nhé các cháu.


Giờ mình sẽ đi vào mổ xẻ, phân tích bài.


Hook mở đầu:


"Ai mua sách đê

Ai mua sách đê

Mua nào mua nào mua nào mua nào

Ai mua sách đê...!

Hay đạo lý ko

Hay đạo lý ah

Đập đớ đập vợ đập đớ đập vợ

Đi đường quyền nào"


Đoạn hook này punchline nhẹ nhàng, đơn giản. Cũng dễ hiểu, mình nghĩ là ai cũng hiểu. Bắt trend sách của Huấn, trend đạo lý, trend đánh vợ, trend đi đường quyền trên "TikTok".


Thông điệp đưa ra: những thằng hay nói đạo lý thì sống như l*.


Khổ đầu tiên, lời mở bài:

"...Sách này là của thầy giáo huấn

Nhưng không phải anh Huấn hoa hồng

Sách của a Dũng bố anh Cuấn

Không phải ang Dũng trọc Hà Đông..."


Chơi chữ đồng âm khác nghĩa:

Sách này là của "Thầy giáo huấn"

Nhưng không phải anh Huấn hoa hồng...


Ẩn ý đồng âm khác nghĩa:

Thầy "giáo huấn" chứ không phải thầy giáo "Huấn".


Ý nghĩa:

Nối tiếp ý giao bán sách ở đoạn hook, Young Uno đang coi như verse rap này là một cuốn sách, và Uno như một người thầy, thông qua cuốn sách này để "giáo huấn" mọi người. Kết nối chơi vần đôi thuần tuý. Vẫn bắt trend Huấn rô sì và có đá thêm anh "Dũng trọc Hà Đông" để làm cầu nối cho đoạn nói về giang hồ mạng phía sau.


"...Xưa mẹ thầy Huấn không ăn bòi

Sao có đc thầy Huấn hôm nay

Nhỏ thầy không bốc shit ăn xổi

Lớn ai nói được hay hơn thầy

Một chữ là thầy, nửa chữ là thầy

Học hết lớp 7 cô chống lầy nên mất dậy

Đập đá cả chày, ngáo ngơ cả ngày

Toàn bờ cõi mạng tung hô thầy Huấn lên mây..."


Đoạn này ý nghĩa rất rõ ràng:

Bẻ lại fact "có làm thì mới có ăn, không làm thì chỉ có ăn đầu b* ăn c*" của Huấn. Thực ra câu này của Huấn là một câu nói rất ngô nghê của một thằng ngáo ma tuý lên mạng phát biểu nhưng chính vì nó diễn giải lại một câu thành ngữ đã tồn tại từ rất xa xưa trong giân dan: "có làm thì mới ăn..." của các cụ nhà ta, theo một văn phong rất trẩu và vô học nên tự nhiên nó lại thành trend trên mạng xã hội.


Ý nghĩa:

Nhiều khi những câu nói rất ngáo mai thuý và vô học ngày nay lại trở thành trend trên mạng, điều này cần phải được bắt bẻ và giải nghĩa rõ ràng lại, mang lại chuẩn mực cho xã hội chứ không thể lấy mấy cái trend vô học làm chuẩn mực xã hội được.


Đoạn Fast Flow:

Anh em [học "rose"( dốt )] hiếu học 3 năm một lớp;

Dân chơi đ* cần [học giỏi], bố "Bảnh" chỉ cần [học "Khá"]; x

Học quạt chả và giỏi hoá, pha "bột mì" ăn với "Tỏi";

Anh điều chế ma tuý đá, anh yêu cầm kỳ thi hoạ;

Người anh "Tuyền" là "Văn hoá"

Công an xã bắt kiểm tra, "chào bà con" anh đi nhá... Yah yah...


Doanh nhân chém gió nói chuyện làm giàu không khó; xã hội đen - xã hội đỏ, dạy trâu bò cách gặm cỏ, dạy trẻ con cách bi bo, lên Youtube làm giang hồ, anh chuyên cầm đồ thu họ, ăn rau "húng" và thịt "chó", thích ngồi "nhà đá" XO, Fifa và "Juventus" giá chuyển nhượng mấy triệu đô. Ya ya...


Sang chấn tâm lý hay là sang chấn mai thuý

Sân khấu điện ảnh "Châu Quỳ" khá nhiều bạn chơi Tiktok

Như tài tử "chích xong sốc", nữ minh tinh giật mồng đốc

Suốt ngày cười cười khóc khóc

Như là phim chưởng Hồng Kông

Như là một mớ "hỗn độn"

Cảm xúc được pha trộn "lỗn lận"

Như vừa uống cả "tấn cồn"

Yêu các em ngày "bốn lần"

Hài hước hơn cả "Thánh Trần"

Dạy tiếng Việt "Hari Won"!!! Yah yah..."


Đoạn này do flow nhanh nên nếu muốn hiểu hết ý nghĩa thì nên đọc lại 1 lần lyric là các cháu sẽ hiểu vì đoạn này tuy skill khá nặng, world play, ẩn dụ, so sánh, punchline, scheme... đều rất nhiều và phong phú, nhưng lời lẽ lại rất gần gũi và dễ hiểu.


Có thể thấy ngay là không chỉ có Huấn, mà còn có rất nhiều cái tên đình đám trên mạng xã hội khác được nhắc đến, rồi các hiện tượng hot như giang hồ mạng, doanh nhân mạng, trend chơi Tiktok...


Để dẫn đến câu câu lời kết khá quan trọng của Young Uno trong ver rap của mình:

"...Đây là lời kết tác giả viết cuốn sách này

Đời có dở và có hay, thật lại giả, tốt xấu ngay;

Mọi vấn đề xưa và nay nó cũng như con người vậy;

Ai cũng có nhiều "bản thể";

Gương nào cũng 2 mặt thôi,

Có lúc lành có lúc bể;

Hoa nào cũng có lúc héo, hoa nào cũng có lúc tươi;

Cố gắng sống cho làm sao phần con ít hơn phần người;

Sách này viết chỉ để vui anh em xem xong là cười..."


Đây cũng là thông điệp chính của đoạn rap và 4 câu nối tiếp theo như lời cảnh báo, răn đe. Nếu xã hội này mà tôn vinh những trend mang giá trị ngáo ngơ, ngáo mai thuý, vô học như Huấn rô sì thì trước sau gì cũng vô nhà lao, trại cải tạo hết thôi các cháu nhé.


"Thanh niên phải biết - Nhật ký trong tù

Bác Hồ đã viết không học là hư

Học thôi chưa đủ, đi đôi với hành

Nhật ký trong trại, phải học các anh.
Young Uno nhắn gửi lời cảm ơn đến người bạn già LK Hưng Nguyễn, người đã truyền cảm hứng và động lực để Uno quyết định come back với Rap Việt hôm nay.


Anh em nào vẫn còn muốn nghe Young Uno rap thì qua các trang cá nhân của anh ấy chấm nhẹ một phát hoặc để lại lời bình luận bên dưới nha.

Comments


bottom of page