top of page
​AD

10 Rapper Có Thể Làm Beat Trong Rap Việt (Phần 1)

Rap Việt hiện nay là cả một quá trình dài cho sự hình thành với rất nhiều sự phát triển cũng như thay đổi, trong đó có thể kể đến sự đóng góp không ngừng nghĩ đến từ những beat maker.

Ảnh minh họa bởi NKI.

Một rapper và một beat maker trong hip-hop là hai việc khác nhau, trong thời kỳ đầu của Rap Việt, hai người họ hiếm khi làm việc với nhau do khoảng cách địa lý và vấn đề kỹ thuật khó khăn. Nhưng ngày nay, việc tạo ra âm nhạc đã trở nên tương đối dễ dàng hơn, nhanh hơn và được tích hợp thuận tiện hơn, một rapper có thể trở thành nhà tạo beat tự học ngay tại nhà và giúp phát triển các nghệ sĩ khác và các dự án âm nhạc của họ.


Chúng tôi đã nói sơ qua về việc lập danh sách này để đề cao giá trị tinh thần những tài năng trẻ Việt Nam, hầu hết đều xuất thân ngoài âm nhạc, những người luôn nỗ lực để vươn lên trở thành không chỉ là một rapper mà là một nghệ sĩ toàn diện.Tôi cũng đề cập đến như thế nào mới đủ tư cách được coi là người tạo beat, không chỉ vì ai đó có thể tải chương trình làm beat về để tạo một tệp âm thanh duy nhất và có thể được gọi là beat maker, không.


Về mặt này, và cụ thể hơn, một nhà sản xuất beat giỏi, là người hợp tác với nghệ sĩ trong quá trình tạo ra bản thu âm. Họ sẽ phải tạo ra những nhịp điệu tốt, biết cách thiết kế âm thanh, hòa âm, v.v. Không có gì lạ khi các nhà sản xuất beat được so sánh với các nhà sản xuất âm nhạc, theo nghĩa họ giống như trưởng nhóm của dự án, mặc dù vai trò này cũng có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau.


Có rất nhiều ví dụ điển hình về các nhà sản xuất beat tài giỏi của Việt Nam nhưng danh sách này chỉ bao gồm những rapper đã trở thành nhà sản xuất beat.


Vì sao tôi lại tạo nên danh sách này? Vì tôi muốn nói cho các bạn nghe về những tay rapper không chỉ hay về rap mà họ còn có thể tạo ra beat được nữa. Chúng ta đâu có thiếu những tài năng nhỉ.


Cùng tôi điểm qua 10 rapper có thể làm beat trong Rap Việt nào. Let’s go!1 RhymasticRhymastic, tên thật là Vũ Đức Thiện, từng được biết đến với nghệ danh Young Crizzal, là một rapper, nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc người Việt Nam và là thành viên của nhóm SpaceSpeakers.


Sau khi gia nhập SpaceSpeakers cũng như được sự hướng dẫn từ Touliver, anh không chỉ rap hay mà còn có thể làm được cả beat nữa.


 

2 Sol’BassChắc chúng ta quá quen với tổ đội 083G-Fam. Bỏ qua những trận beef hay rap thì chúng ta có thể sẽ biết là Sol’Bass, tên thật là Huỳnh Nguyễn Nhật Huy, ngoài khả năng rap hay, anh còn có thể làm được beat rất là hay.


 

3 Lil’CeCũng đến từ G-Fam như Sol’Bass, Lil’Ce, tên thật là Thịnh Nguyễn, có khả năng làm được beat khá là hay. Và anh cũng là một nhân tố quan trọng để có được G-Fam như hôm nay. ‘Lửa Tàn’ với Blacka đã một lần nữa khẳng định rằng G-Fam luôn có những điều bất ngờ mà chúng ta không biết tới. 

4 PainNếu các bạn đã quen với những lyric hầm hố hay sự phá cách trong âm nhạc của bộ ba Blacka - Cam - Pain đến từ Hazard Clique thì bạn sẽ bất ngờ hơn khi biết rằng là Pain, tên thật là Adrian Rodgers, có thể làm được cả beat đấy. Mới đây trên TikTok, anh đã cho ra challenge với 1 con beat do chính anh tự làm. Khá là ấn tượng đấy.


 

5 Anh MacKhá là bất ngờ, tới bây giờ tôi mới được hay là MAC (D of NKI), tên thật là Tom Nguyễn, có thể làm được beat. Anh nói rằng anh đã làm beat từ tận năm 2009, bài đầu tiên anh làm beat là ‘The Message’ của Kiddy feat Young TK. Anh tiết lộ ‘VietRap2020’ cùng các cypher gần đây là do anh tự làm beat. Cả ‘Không Sao’ feat với Pjpo cũng do 1 tay anh làm beat luôn đấy. Quả là một con người tài năng.


 

6 Khánh JunoKhánh Juno, tên thật là Phan Bảo Khánh, đến từ Hà Nội với kinh nghiệm rap đã được 14 năm - khởi đầu là member Darapclub từ 2008, đến 2010 gia nhập Fanhiphop - Vietdabest và rap đến 2016 bắt đầu tự sản xuất âm nhạc, tự dựng MV cho bản thân và đồng nghiệp. Khánh đã tốt nghiệp 2 bằng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Cao đẳng Nghệ thuật. Với profile ấn tượng như vậy khi tôi được tiếp cận thì chuyện chơi rap và cả làm beat sẽ không có gì làm khó được Khánh. Tôi tin chắc Khánh sẽ còn vươn xa hơn nữa. 

7 ChiulinhChiulinh, tên thật là Trung Ngô, hiện đang là thành viên của Hustlang - 1 tổ đội tập hợp những tài năng luôn làm bạn cảm thấy khó chịu mỗi khi nghe của họ đúng không? Sau khi nghe nhạc cũng như cách Chiulinh làm beat, tôi đã bị cuốn. Nó rất là hay, đủ sức làm bạn chill cả ngày như tên anh ta vậy.


 

8 G DominicG Dominic, tên thật là Nguyễn Hữu Ninh, sinh năm 2003, sở trường là R&B, Rap. Hoạt động riêng lẻ không theo tổ chức nào. Hiện nay G Dominic đã lùi về chỉ sáng tác, còn phần tiền kỳ và hậu kỳ audio thì để cho anh em làm phụ một số phần để tiết kiệm thời gian hơn, chỉ dùng kiến thức đã học được để kiểm tra đầu ra của audio final. G Dominic có thể rap nhưng không muốn sản phẩm phát hành bị loãng về thể loại nên hạn chế ra bài. Khá là vui khi được viết bài này, vì tôi có thêm thông tin cũng như biết rằng Rap Việt chúng ta có rất nhiều tài năng mà chúng ta không thể bỏ lỡ.


 

9 SinkraĐây là một nhân tài cũng khá là hay khi anh xuất hiện trong G5R, nơi hội tụ những kiệt tác đại diện cho miền Tây. Theo như những thông tin tôi được biết Sin, tên thật là Trần Thái Ngọc, đã chơi rap từ năm 2014 và sau khi gia nhập G5R, anh cũng đã bổ sung thêm cho mình kĩ năng làm beat. Với sở trường beat đủ thể loại nhưng anh vẫn ưu tiên cho beat mang giai điệu Khmer hơn. Anh là người mang luồn gió mới cho Rap miền Tây. 

10 ElbiCó lẽ đây là 1 tên vừa lạ vừa quen nhỉ. Nếu những ai đã từng xem ‘Anh Vi Cá’ và đoạn Rap đến từ Thái Vũ aka BlackBi thì đây chính là người tạo nên con beat cực cháy đó đấy. Quay ngược thời gian vào trước những năm 2015 có lẽ chúng ta sẽ không còn xa lạ với cái tên này đâu nhỉ. Elbi, tên thật là Âu Tuấn Long, đến với Rap vào năm 2010 và anh chuyển hướng sang làm producer từ năm 2014. Anh chuyên về R&B, Rap/Hip-Hop, EDM, Trap. Thật sự nếu không nói, tui vẫn không tin là ‘Anh Vi Cá’ đến từ Elbi đâu, các bạn trẻ.

Comentarios


bottom of page