top of page
​AD

Ả Rập Xê Út Là Nhà Đầu Tư Lớn Thứ Hai Của Twitter Sau Elon Musk

Công ty Kingdom Holding và văn phòng riêng của Hoàng tử Alwaleed bin Talal sẽ duy trì cổ phần trong Twitter sau khi Elon Musk nắm quyền kiểm soát công ty truyền thông xã hội.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal (trái) và Elon Musk.

Công ty Vương quốc Ả Rập Xê-út (Kingdom Holding), cùng với văn phòng riêng của Hoàng tử Alwaleed bin Talal, sẽ tiếp tục sở hữu cổ phiếu Twitter trị giá 1,89 tỷ USD sau khi Elon Musk tiếp quản công ty truyền thông xã hội, biến họ trở thành nhà đầu tư lớn thứ hai, theo cho một tuyên bố được đưa ra bởi hoàng tử Ả Rập Xê Út.


Bin Talal, người đã chia sẻ tuyên bố trên tài khoản Twitter của mình vào thứ Sáu và gọi Musk là “Chief Twit”, nói rằng thỏa thuận này phù hợp với chiến lược dài hạn của Kingdom Holding.


“Con chim đã được thả tự do,” Musk trả lời, đề cập đến biểu tượng của Twitter rõ ràng với mong muốn của ông ấy là thấy công ty có ít giới hạn hơn về nội dung có thể được đăng.
Công ty được thành lập bởi bin Talal và được sở hữu 16,9% bởi quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Saudi.


Tính đến tháng 1/2022, Ả Rập Xê Út, với dân số 34,8 triệu người, có số người dùng Twitter nhiều thứ tám so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, với hơn 12 triệu người dùng.


Musk, người giàu nhất thế giới, đã thông báo vào thứ Năm rằng ông đã hoàn tất thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ đô la.


Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô điện Tesla Inc, đồng thời tự cho mình là người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận, cũng cho biết ông muốn ngăn nền tảng này trở thành một buồng chứa dư âm cho sự căm ghét và chia rẽ.


Musk đã sa thải Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal, Giám đốc tài chính Ned Segal và các vấn đề pháp lý và giám đốc chính sách Vijaya Gadde, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Ông ta đã cáo buộc họ đã đánh lừa ông ta và các nhà đầu tư Twitter về số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng này.


Các nguồn tin cho biết thêm, Agrawal và Segal đã có mặt tại trụ sở chính của Twitter tại San Francisco khi thỏa thuận mua lại đạt được và họ được dẫn ra ngoài.Elon Musk xuất hiện tại trụ sở chính Twitter mang theo một cái chậu rửa mặt khi việc tiếp quản gần hoàn thành. "Let that sink in” (Hãy để nó thấm vào).

Elon Musk, người cũng điều hành công ty tên lửa SpaceX, có kế hoạch trở thành Giám đốc điều hành tạm thời của Twitter, theo nguồn tin từ một người quen thuộc với vấn đề này.


Việc mua lại đánh dấu sự kết thúc của một câu chuyện dài; Lần đầu tiên Musk đề nghị mua Twitter vào tháng 4, trước khi cố gắng rút lui khỏi thỏa thuận, và sau đó hoàn tất việc mua lại để đưa công ty truyền thông xã hội trở thành tư nhân.


Trái ngược với tuyên bố hôm thứ Sáu, bin Talal ban đầu đã từ chối lời đề nghị của Musk vào tháng 4, nói rằng nó không đạt đến gần với “giá trị nội tại” của Twitter.Vào thời điểm đó, Musk trả lời bằng cách hỏi vương quốc sở hữu Twitter bao nhiêu, trực tiếp và gián tiếp và quan điểm của Ả Rập Xê Út về quyền tự do báo chí.
Việc mua Twitter của Musk được bảo đảm bằng sự tài trợ của một số nhà đầu tư, bao gồm Larry Ellison, người đồng sáng lập công ty phần mềm Oracle và Qatar Holding, được kiểm soát bởi quỹ tài sản có chủ quyền của Qatar.


Larry Ellison.

Al Waleed đã đầu tư vào WorldCom, Priceline.com, Coca-Cola và Ford Motor Company, tổng trị giá gần 2 tỷ USD. Tại châu Á, ông mua 5,9% Daewoo với giá 50 triệu USD, tăng lên 18% với khoản đầu tư thêm 100 triệu USD, 3% cổ phần của PROTON Holdings với giá 46 triệu USD, 3% cổ phần của Ong Beng Seng's Hotel Properties Ltd. và 50 triệu USD giá trị trái phiếu của Công ty Ô tô Hyundai. Ở châu Phi, ông đầu tư 50 triệu đô la, mua 10% Sonatel, 10% Ecobank, 13,7% United Bank for Africa và 14% CAL Bank. Các khoản đầu tư có kết quả kém bao gồm WorldCom, Priceline, Teledesic và KirchMedia, bên cạnh Planet Hollywood và Euro Disney.


Cổ phần của ông tại Apple đã được bán vào năm 2005. Al Waleed cũng đầu tư vào Eastman Kodak và TWA, cả hai đều hoạt động khá tốt.


Tài sản bất động sản của ông bao gồm cổ phần lớn trong Four Seasons Hotels and Resorts và New York's Plaza Hotel; Al Waleed đã bán một nửa cổ phần của mình trong Plaza vào tháng 8/2004. Ông đã đầu tư vào Khách sạn Savoy ở London và Khách sạn Monte Carlo Grand của Monaco. Al Waleed nắm giữ 10% cổ phần của Euro Disney S.C.A., công ty sở hữu, quản lý và duy trì Disneyland Paris ở Marne-la-Vallée.Doanh nhân Ả Rập Saudi Al Waleed bin Talal Al Saud. Ảnh: Fahad Shadeed

Vào tháng 12/2011, Al Waleed đầu tư 300 triệu đô la vào Twitter, mua cổ phần thứ cấp từ những người trong cuộc. Việc mua lại đã mang lại cho Kingdom Holding “hơn 3% cổ phần” trong công ty, được định giá 8 tỷ USD vào cuối mùa hè năm 2011.


Vào tháng 5/2022, ông được liệt kê là đã cam kết mua khoảng 35 triệu cổ phiếu của Twitter Inc. tại hoặc ngay trước khi Musk và các nhà đầu tư cổ phần tư nhân khác mua Twitter.

Comentários


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page