top of page
​AD

Alyssa Carson - Cô Gái Muốn Trở Thành Người Đầu Tiên Trên Sao Hỏa

Đối với cô sinh viên 18 tuổi, việc chinh phục sao Hỏa chỉ là bước đầu tiên để cứu loài người.


Năm 9 tuổi, Alyssa Carson có cơ hội gặp và nói chuyện với cựu phi hành gia NASA Sandra Magnus tại Lễ hội khoa học Sally Ride ở Louisiana.


“Tôi hỏi [Sandra Magnus] ‘Khi nào cô quyết định trở thành phi hành gia’ và cô ấy nói với tôi rằng khoảng 9 tuổi,” cô sinh viên năm nhất ngành sinh vật học vũ trụ tại Florida Tech nhớ lại.Vốn đã say mê với mọi thứ trong không gian, cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với Magnus đã giúp Carson có thêm động lực để tiếp tục theo đuổi sự nghiệp trong ngành vũ trụ.


Carson nói: “Cô ấy đã truyền cảm hứng cho tôi rằng bạn có thể quyết định những gì bạn muốn làm khi còn trẻ, làm việc chăm chỉ và điều đó thực sự có thể trở thành hiện thực.”


Cô hiện 18 tuổi, có bằng phi công, được “chứng nhận” bay vào vũ trụ và hy vọng trở thành thành viên của phi hành đoàn đặt nền móng để chiếm lấy hành tinh đỏ.Carson nói: “Cuối cùng, mặt trời sẽ hết nhiên liệu để đốt cháy… và các điều kiện trên Trái đất sẽ rất khác so với cuộc sống bình thường của chúng ta hiện nay. Không nhất thiết phải nói rằng sao Hỏa là vị cứu tinh ở đây, nhưng sao Hỏa là bước đầu tiên giúp mọi người quen hơn một chút với việc nghĩ đến việc sống trên các hành tinh khác và có thể định cư ở một nơi khác.”


Cô nói: “Chúng tôi chưa sẵn sàng đóng gói nhà cửa và bắt đầu di chuyển hay bất cứ điều gì, nhưng tôi chắc chắn rằng vào thời điểm đó chúng tôi sẽ bắt đầu giới thiệu ý tưởng đó để cuối cùng tiếp tục xây dựng công nghệ và đăng ký.”


Với lượng người theo dõi trên mạng xã hội lớn — khoảng 175.000 người theo dõi trên Instagram và hơn 13.000 trên Twitter — cũng như một trang web, nơi những người quan tâm có thể mua những miếng dán vải nhiệm vụ của Carson hoặc quyên góp cho quỹ của cô, kế hoạch cuộc đời mà Carson đã đặt ra từ lâu khi cô còn nhỏ.Cựu phi hành gia tàu con thoi Winston Scott cho biết: “Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi những người trẻ tuổi rất hào hứng với việc du hành vào vũ trụ và mặt trăng. Và việc chinh phục sao Hỏa thật tuyệt vời vì bạn biết rằng tương lai của chúng ta luôn nằm trong tay những người trẻ tuổi. Tương lai luôn là thế hệ tương lai nên thật tốt khi chúng tôi có những người trẻ đồng hành cùng, những người muốn đón nhận thử thách đó và đưa chúng tôi tiến về phía trước.”


Xuất thân từ Baton Rouge, Louisiana, Carson luôn quan tâm đến không gian vũ trụ và khám phá các hành tinh khác, mặc dù những thành viên còn lại trong gia đình cô không mấy hứng thú.


Được cha nuôi dưỡng, cô gái sao Hỏa tương lai đầy tham vọng đã dành phần lớn thời gian đi du lịch khắp đất nước và thế giới để đạt được ước mơ của mình.“Khi mới ba hoặc bốn tuổi, con bé đã quan tâm đến sao Hỏa và nghĩ về nó và muốn trở thành phi hành gia... và tôi nói với con rằng. ‘con có thể làm bất cứ điều gì con muốn,’ vì nghĩ rằng điều đó sẽ thay đổi, nhưng nó không bao giờ thay đổi,” bố của Carson, Bert Carson, cũng là quản lý của cô, nói. “Bạn phải ủng hộ ước mơ của con mình, ngay cả khi giấc mơ đó không tồn tại trên thế giới này.”


Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đôi khi ông ấy không lo sợ điều gì có thể xảy ra với cô ấy nếu cô ấy rời khỏi hành tinh này.


“Đó là con dao hai lưỡi,” Bert Carson nói. “Ý tôi là, tôi tự hào về những gì cô ấy đã đạt được nhưng mặt khác, tôi biết mọi thứ ngoài kia đều muốn giết cô ấy nên làm cha mẹ thật khó khăn, nhưng tôi cảm thấy như bạn phải hỗ trợ con mình và thậm chí cả ước mơ của chúng nếu đó là một giấc mơ có thể giết chết chúng. Cô ấy đã giúp tôi hiểu tầm quan trọng của việc cứu loài người nên tôi phải nhìn nó như thể nó lớn hơn cả hai chúng tôi.”
Mọi thứ bắt đầu với chương trình truyền hình dành cho trẻ em, ‘The Backyardigans’. Một tập phim cụ thể có tựa đề ‘Sứ mệnh tới sao Hỏa’ là tia sáng ban đầu cho mối quan tâm của Alyssa Carson về không gian.


Carson nói: “Kể từ thời điểm đó, tôi luôn yêu cầu sách, video hoặc bất cứ thứ gì tôi có thể tìm hiểu về không gian.”


Lúc đó cô bé khoảng 5 tuổi. Ba năm sau, cô tham dự trại không gian đầu tiên của mình ở Huntsville, Alabama, và năm sau khi cô quay trở lại, tên gọi của cô là “NASA Blueberry”.Carson nói: “Lần thứ hai đến trại vũ trụ, tôi muốn có một trong những bộ đồ màu xanh nhạt mà mọi người đều mặc, nhưng tôi quá nhỏ để có thể mặc vừa bất kỳ bộ đồ nào trong số đó. Vì vậy, cuối cùng chúng tôi đã tìm thấy một bộ đồ nhái màu xanh đậm và tất nhiên là tôi đã mặc nó và mọi người nói với tôi rằng nó khiến tôi trông giống một quả việt quất.”


“Vì vậy, suốt cả ngày họ sẽ hỏi, ‘Này, Blueberry, bạn có thể làm gì không,’ và nó nghe thật quen thuộc ... và họ nói, ‘Ồ, nhân tiện, chúng tôi đang cho mọi người tên gọi nên tên gọi của bạn sẽ là Blueberry,” cô nói.


Từ đó trở đi, Carson tiếp tục tham dự nhiều trại không gian vào mỗi mùa hè, bao gồm cả những địa điểm ở Canada và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến cô trở thành người đầu tiên tham dự cả ba địa điểm trên thế giới.Khi 11 tuổi, cô đã có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng trước khoảng 400 trẻ em đang tham dự trại 4-H. Chủ đề bài phát biểu? Đúng vậy, không gian.


Carson nói: “Tôi bắt đầu nói vì một người bạn của chúng tôi nói, ‘Này, chúng tôi có trại 4-H. Bạn có muốn đến dạy họ những điều về lịch sử không gian không,’ và tôi nói, ‘chắc chắn rồi’. Đó chắc chắn là một bài phát biểu rất tệ, nhưng đó là một cách hay để giới thiệu tôi với việc diễn thuyết trước công chúng.”


Có lẽ đó là một điều tốt khi cô ấy được làm quen với việc diễn thuyết trước công chúng ngay từ khi còn nhỏ, khi cô ấy thuyết trình TEDx Talk đầu tiên vào năm 13 tuổi. Tổng cộng, cô ấy đã thuyết trình ba bài nói chuyện TEDx — tất nhiên tất cả đều liên quan đến không gian — ở Romania, Áo và Hy Lạp.Vào năm 2013, NASA đã mời Carson phát biểu tại một hội nghị ở Washington, D.C. cùng với bốn chuyên gia vũ trụ khác để thảo luận về các sứ mệnh của phi hành đoàn lên Sao Hỏa.


“Chúng ta sẽ không lên sao Hỏa nếu không có những người như vậy,” phi hành gia Al Worden của tàu Apollo 15 nói. “Bạn phải có ai đó muốn đến đó và bạn phải có ai đó cho rằng điều đó là quan trọng và bạn phải có rất nhiều người trẻ nghĩ theo cách đó để chương trình tiếp tục phát triển.”


Ở tuổi 12, cô là tham luận viên trẻ nhất ở đó. Chính tại hội thảo đó, Carson đã gặp Mary Voytek, giám đốc Chương trình Sinh vật học Vũ trụ của NASA và nhận ra rằng cô ấy muốn nghiên cứu sinh vật học vũ trụ khi theo học đại học.Carson nói: “Ban đầu tôi nghĩ đến việc nghiên cứu vật lý thiên văn và sau đó nói chuyện với một nhà sinh vật học vũ trụ, cô ấy giải thích rằng sinh học vũ trụ cũng giống như vật lý thiên văn, nhưng hơi giống sự kết hợp của tất cả các ngành khoa học khác nhau. Trở thành một nhà khoa học toàn diện hơn chính là điều tôi hướng tới.”


Nhưng rất ít trường đại học ở Hoa Kỳ cung cấp ngành sinh học vũ trụ ở bậc đại học. Thay vào đó, những người muốn tập trung vào sinh học vũ trụ có thể chọn nó như một môn phụ trong quá trình học đại học hoặc trong quá trình học sau đại học.

Winston Scott, đồng thời là Phó chủ tịch cấp cao về Quan hệ đối ngoại và Phát triển kinh tế của Florida Tech, cho biết: “Sinh vật học vũ trụ cực kỳ quan trọng. Không chỉ trong việc cố gắng tìm kiếm sự sống trên các hành tinh khác mà còn giúp chúng ta học cách sống và tồn tại trên các hành tinh khác. Đó là điều quan trọng nhất.”


Đó là lúc Florida Tech xuất hiện. Trường đại học — được thành lập xoay quanh ngành công nghiệp vũ trụ — là một trong số ít trường cung cấp ngành sinh học vũ trụ ở bậc đại học.Theo trang web của trường đại học: “Theo hiểu biết của chúng tôi, chương trình cấp bằng sinh học vũ trụ của Florida Tech là chương trình sinh học vũ trụ bậc đại học đầu tiên và duy nhất trong nước.”


Ngoài ra, cơ hội được xem các vụ phóng tên lửa cũng không phải là điều quá tồi tệ.

Carson nói: “Thật tuyệt vời khi được thực sự ở đây và biết mọi thứ gần gũi đến mức nào. Tôi sẽ không phải bỏ lỡ một buổi phóng hay bất cứ điều gì vì tôi sẽ ở Louisiana để làm bất cứ điều gì.”


Mặc dù không lớn lên ở Space Coast, Carson vẫn chứng kiến nhiều lần phóng của mình, lần đầu tiên cô trở lại vào năm 2010 với tàu con thoi Atlantis.Trên thực tế, mặc dù cô lớn lên ở Baton Rouge và duy trì một “cuộc sống cân bằng” — đi học, tham gia các hoạt động ngoại khóa và đi chơi với bạn bè và gia đình như hầu hết trẻ em — cô cũng đã đến 26 quốc gia và biết bốn thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Quan Thoại, những thứ cô bắt buộc phải học ở trường.


“Khi cô ấy trải qua cuộc hành trình này, cô ấy đã xác định và thấy tầm quan trọng của việc chúng ta đưa đứa bé này bước ra khỏi cái nôi và đến một nơi khác nếu loài người tiếp tục tồn tại bởi vì như tôi đã nói, một loài đơn hành tinh sẽ bị tuyệt chủng,” Bert Carson nói.


Trở lại năm 2016, cô trở thành người trẻ nhất được nhận và tốt nghiệp Học viện PoSSUM nâng cao — một chương trình du hành vũ trụ dành cho học sinh trung học và đại học được tổ chức tại Đại học Embry-Riddle — giúp cô được chứng nhận trở thành thực tập sinh phi hành gia và đi nhờ vào vũ trụ.Carson cho biết: “Dự án PoSSUM là một tổ chức nghiên cứu khoa học công dân tư nhân nghiên cứu về tầng khí quyển phía trên. Chúng tôi thực hiện huấn luyện bay vào vũ trụ dưới quỹ đạo trong bộ đồ vũ trụ thực tế của Final Frontier Design.”


Gần đây nhất, cô và những người khác từ Dự án PoSSUM đã hoàn thành một loạt thử nghiệm và đánh giá về độ lệch trọng lực của các nguyên mẫu bộ đồ du hành vũ trụ hoạt động ngoài tàu tại trụ sở Cơ quan Vũ trụ Canada gần Montreal, Quebec.


Giờ đây với chứng chỉ đó, cũng như bằng phi công mà cô có được vào tháng 8/2020, Carson đang tiến hành rất tốt để đạt được ước mơ của mình.
Tuy nhiên, cô ấy không phải là người duy nhất. Những người khác như cô ấy cũng hy vọng một ngày nào đó sẽ đến hành tinh đỏ và cũng đang thu hút được sự chú ý nhờ sự hiện diện rộng rãi trên mạng xã hội trực tuyến.


Abigail Harrison, người có biệt danh “Phi hành gia Abby” trên Twitter, hy vọng sẽ trở thành người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa. Cô có gần 200.000 người theo dõi trên Twitter. Sau đó là Giulia Carla Bassani đến từ Ý, một phi hành gia đầy tham vọng khác có hơn 21.000 người theo dõi trên Instagram.

Scott nói: “Tôi khuyến khích tất cả những người trẻ này theo đuổi ước mơ bay vào vũ trụ hoặc một số giấc mơ khác, nhưng những ai muốn trở thành phi hành gia thì tôi rất khuyến khích điều đó. Việc tiếp cận không gian sẽ tiếp tục mở rộng và sẽ ngày càng có nhiều cơ hội bay, làm việc và sống trong không gian khi năm tháng trôi qua.”


“Ý tưởng lên sao Hỏa đang trở thành một điều bình thường. Matt Damon đã làm được, vậy tại sao chúng ta không thể làm được,” Carson nói, ám chỉ vai diễn của nam diễn viên Hollywood trong bộ phim khoa học viễn tưởng ‘The Martian’.


Ai biết được, có thể khi cô ấy hoàn thành xong việc học, cô ấy sẽ vẫy tay chào chúng tôi từ hành tinh hàng xóm màu đỏ thần thánh của chúng tôi.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page