top of page
​AD

Đàn cừu đi vòng tròn hơn 10 ngày liền ở Trung Quốc - Bí ẩn có thể có lời giải

Hàng chục con cừu đã đi vòng tròn một cách kỳ lạ được cho là trong suốt hơn 10 ngày liên tục ở khu vực Nội Mông phía bắc Trung Quốc.

Đoạn video lan truyền một đàn cừu được cho là đã đi vòng tròn hơn 10 ngày mà không dừng lại ở Trung Quốc.

Video về cảnh tượng kỳ lạ đã được đăng trên Twitter hôm thứ Tư ngày 16/11 bởi Nhân dân Nhật báo của nhà nước Trung Quốc, được ghi lại trên video giám sát, cho thấy cả đàn cừu lớn liên tục diễu hành theo chiều kim đồng hồ theo một vòng tròn gần như hoàn hảo trong một trang trại.


Báo này đưa tin những con cừu hoàn toàn khỏe mạnh và nguyên nhân của hành vi này vẫn còn là một bí ẩn.Đoạn video cho thấy rằng không phải tất cả các con cừu đều tham gia vào chuyển động quay vòng mọi lúc mà có một số đứng ngoài và một số bất động ở trung tâm.Hành vi của cừu được suy đoán có thể là do một bệnh do vi khuẩn có tên là Listeriosis gây ra - còn được gọi là “bệnh đi vòng tròn” - một căn bệnh của động vật có vú, chim, và đôi khi là con người, được đặc trưng bởi sự thiếu kiểm soát vận động, tê liệt, sốt.


Vi khuẩn bệnh có thể lây truyền qua thực phẩm, đất hoặc phân động vật bị ô nhiễm. Nó gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm trầm cảm, chán ăn, sốt, tê liệt một phần và hành vi đi vòng quanh.


Các đợt bùng phát thường xảy ra do thức ăn ủ chua hư hỏng hoặc kém chất lượng. Tuy nhiên, ở cừu và dê, cái chết thường xảy ra trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi quan sát thấy các triệu chứng.


Có một lời giải thích khác cho hiện tượng kỳ lạ. Những con cừu đã ở trong chuồng trong thời gian dài và điều này có thể dẫn đến hành vi rập khuôn, với việc đi vòng quanh lặp đi lặp lại do thất vọng về việc bị nhốt trong chuồng và bị hạn chế. Sau đó, những con cừu khác tham gia. Hành vi của cừu bị chi phối bởi tâm lý bầy đàn, điều khiển các chuyển động của cừu và bảo vệ các cá thể khỏi những kẻ săn mồi khiến chúng chạy trốn khỏi nguy hiểm theo nhóm.


Hiện tượng đi vòng tròn được quan sát thấy trong một nhóm kiến quân đội bị tách khỏi nhóm kiếm ăn chính, mất dấu vết tiết ra và bắt đầu theo dõi nhau, tạo thành một vòng tròn xoay liên tục, thường được gọi là “vòng xoáy tử thần” vì kiến cuối cùng có thể chết vì kiệt sức.

Đàn tuần lộc đi vòng tròn trong bãi chăn thả tại một trang trại.


Video này và thêm vài video về động vật tự nhiên hay đi kiểu vòng tròn làm nhiều người hoang mang, lo lắng không biết là động vật chúng đang muốn nói thông điệp gì cảnh báo gì đến thế giới loài người...


Đoạn video “bí ẩn” bị thiếu ngữ cảnh nên khó kiểm chứng đàn cừu có thực sự di chuyển liên tục hơn 10 ngày như trang truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hay không, cũng như không biết đàn cừu có dừng lại để ăn hay nghỉ ngơi hay không, nhưng dựa theo kiến thức chung thì chắc chắn là chúng không thể tiếp tục di chuyển không ngừng nghỉ quá lâu mà không kiệt sức đến chết.


Kèm theo đó, có vẻ như một số hãng thông tấn và mạng xã hội đã thêm gia vị cho câu chuyện vốn đã bí ẩn này và đẩy mạnh nó lên. Thế nên mọi người không cần hoang mang vì sự việc bao nhiêu triệu con cừu cứ đi vòng tròn cả thế kỷ nay là quá bình thường.

bottom of page