top of page
​AD

Donald Trump Là Tất Cả Những Gì Vladimir Putin Có Thể Mong Muốn

Từ những ngày KGB tìm cách đào luyện cách đây 40 năm cho đến nhiệm kỳ tổng thống của ông ta, Donald Trump đã là một nhân vật hữu ích của Nga.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Đà Nẵng, Việt Nam, vào ngày 11/11/2017, khi họ tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo APEC. Ảnh: Mikhail Klimentyev/AFP


Hầu hết người Mỹ nghĩ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không xâm lược Ukraine nếu Donald Trump vẫn đang làm tổng thống Mỹ. Thông qua cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Hoa Kỳ-Harris của Harvard được công bố vào ngày 4/3, cho biết 62% trong số những người được hỏi tin rằng Putin sẽ không tấn công Ukraine nếu Trump vẫn còn tại vị - những con số gợi ý rõ ràng rằng hầu hết người Mỹ vẫn còn ít hiểu biết về những phân nhánh tai hại của mối quan hệ Trump-Nga.


Joe Biden không phải là một vị tổng thống giỏi. Kỹ năng giao tiếp của ông ấy tầm thường, ví dụ như khi ông ta ca ngợi người "Iran" thay vì người Ukraine trong bài phát biểu Nhà nước của Liên minh. Những phán đoán chính trị của ông ta đôi khi kém, dành phần lớn năm đầu tiên của mình để đáp ứng các yêu cầu của cánh tiến bộ trong đảng của mình. Quyết định bướng bỉnh rút quân nhanh chóng khỏi Afghanistan của ông ta trở nên phá hoại. Và các ưu tiên của ông ấy thường sai, tập trung vào luật về quyền biểu quyết nhằm giải quyết các vấn đề nhỏ như số ngày bỏ phiếu sớm và thùng thư bỏ phiếu trước nhu cầu cấp thiết phải cải cách Đạo luật về số lượng cử tri.


Tuy nhiên, rất may mắn khi Biden là tổng thống. Cuộc tấn công của Nga chống lại Ukraine là cuộc khủng hoảng đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông (ngoài COVID, vẫn tiếp diễn khi ông nhậm chức) và trong trường hợp khẩn cấp này, ông đã cứu vãn hy vọng của những người đã bỏ phiếu cho năng lực. Những cảnh báo của chính quyền đối với Nga là rõ ràng nhưng không hề quá khích. Những tiết lộ vạch trần những thông tin sai lệch của Nga và những bài tường thuật sai của tình báo đã được chú ý. Sự phối hợp của Biden đặc biệt là Ngoại trưởng Antony Blinken với các đồng minh châu Âu không phải là bắt nạt hay "dẫn đầu từ phía sau", mà là sự thể hiện khéo léo về sự đoàn kết. Sự tái khẳng định mạnh mẽ của Biden về cam kết của Hoa Kỳ với NATO là rất quan trọng không chỉ đối với châu Âu mà còn đối với thế giới. Trung Quốc đang ghi chép về cách thế giới phản ứng với Putin và có lẽ đã suy nghĩ kỹ về việc cố gắng thâu tóm Đài Loan.Bằng cách tuyên bố tình đoàn kết của Mỹ với Ukraine và các đồng minh dân chủ trên khắp thế giới, Biden đã khôi phục lại trạng thái cân bằng.


Mặc dù Tổng thống Biden lẽ ra nên đặt cuộc xâm lược Ukraine trong một bối cảnh lịch sử rộng lớn hơn và vạch ra cách cuộc đấu tranh giữa dân chủ và chủ nghĩa độc tài là vấn đề quyết định của thời đại chúng ta, dù ở Hoa Kỳ hay trên thế giới. Và ông ta không nên giả vờ rằng người Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng hay gặp bất kỳ khó khăn nào trong cuộc chiến này. Ngược lại, ông ta nên chuẩn bị tinh thần hy sinh cho người dân. 79% người Mỹ đã ủng hộ việc cấm nhập khẩu dầu của Nga ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc giá xăng dầu cao hơn thôi thúc sự ích kỷ của mọi người. Bên cạnh đó, nếu ông ấy hứa rằng mọi áp lực sẽ dồn vào Nga, thì ông ấy sẽ bị đổ lỗi vì đã phá lời khi người Mỹ cảm thấy nhức nhối vì giá tăng, thay vì được khen ngợi là đã đứng vững trên nguyên tắc.


Một mỏ dầu gần làng Nikolo-Berezovka của Nga. Ảnh: Sergei Karpukhin/Reuter


Biden là một người mắc nhiều khuyết điểm, nhưng ông ấy thấy rõ ràng Vladimir Putin là mối đe dọa. Chỉ những linh hồn khó hiểu nhất mới có thể không nhìn thấy điều đó.Cuộc khủng hoảng Ukraine nhắc nhở chúng ta rằng Trump không phải là kẻ ngu ngốc, mà là sự kết hợp độc đáo giữa ngu ngốc và bền bỉ. Mối quan hệ của ông với Putin và Ukraine khiến không ít người nghi ngờ rằng ngoài việc không ngăn cản Putin, "tên ngốc hữu ích" đã đưa mức độ lừa dối của Putin vào dòng máu của nước Mỹ.


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Đà Nẵng, Việt Nam, vào ngày 11/11/2017, khi họ tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo APEC. Ảnh: Mikhail Klimentyev/AFP


Tất nhiên, Trump không phải là tổng thống đầu tiên mềm mỏng với Putin. Obama "Hãy nói với Vladimir rằng tôi sẽ linh hoạt hơn sau cuộc bầu cử" đã cày xới nền tảng đó rất tốt. Không thực thi lằn ranh của mình ở Syria và mời Nga khẳng định sự thống trị ở đó; không áp dụng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt sau khi sáp nhập Crimea; và chế nhạo Mitt Romney vì đã coi trọng mối đe dọa từ Nga, Obama hầu như không phải là một hình mẫu về mặt cương nghị.


Nhưng ít nhất Obama biết mình đang làm gì. Ông ấy đã chọn sự khác biệt và gọi nó là sự khôn ngoan. Trump là một kẻ lừa bịp, bản thân là một kẻ nói dối khôn ngoan nhưng ông ta không bao giờ có thể phân biệt được khi nào mình bị chơi xỏ, ít nhất là bởi những kẻ mà ông ta ngưỡng mộ như Putin, Kim và Tập.


Thay vì tiến hành các cuộc không kích nhắm vào Tổng thống Syria Bashar al-Assad và kho vũ khí hóa học của ông ta, Obama đã kéo Putin sang một bên tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở St. Petersburg và nói rằng "nếu ông ép Assad để loại bỏ vũ khí hóa học, điều đó sẽ loại bỏ nhu cầu chúng tôi thực hiện một cuộc tấn công quân sự."Trump đã dành toàn bộ chiến dịch năm 2016 cho thấy rằng sẽ thật tuyệt nếu chúng ta "hợp tác với Nga", khuyến khích Moscow hack email của Hillary Clinton và nhận lời bôi nhọ đối thủ của mình từ các nhân vật người Nga. Tất cả 17 cơ quan tình báo Mỹ trong cuộc điều tra liên bang đều nhất trí rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử để gây thiệt hại cho bà Clinton. Tuy nhiên, ngay trong cuộc gặp đầu tiên với Putin, Trump đã chấp nhận sự từ chối của Nga và tuyên bố thành lập "một đơn vị An ninh mạng không thể xâm nhập để hack bầu cử và nhiều thứ tiêu cực khác sẽ được bảo vệ và an toàn". Kế hoạch để cáo bảo vệ chuồng gà đã bị bỏ sau khi các thượng nghị sĩ GOP bùng nổ.


Trump và Putin được nhìn thấy trong một cuộc gặp trước đó vào năm 2017. Ảnh: Steffen Kugler/BPA


Chúng tôi sẽ không bao giờ biết Trump đã nói chuyện với Putin bao nhiêu lần vì những hồ sơ đó đã bị xóa và Trump thường yêu cầu người dịch không ghi chú lại, nhưng rõ ràng từ hồ sơ công khai rằng Trump thường lặp lại những điểm đã nói của Putin.


Tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Trump đã nổi tiếng tán thành phiên bản của Putin về câu chuyện can thiệp bầu cử so với phiên bản của các cơ quan tình báo của chính Mỹ. "Tổng thống Putin nói đó không phải là Nga," Trump nói. "Tôi không hiểu lý do tại sao lại như vậy." Sau đó, nói chuyện với Tucker Carlson, Trump đã tiết lộ những cách khác mà Putin đã đầu độc tâm trí của mình, gieo rắc ý tưởng về các nước NATO. "Tại sao con trai tôi phải đến Montenegro để bảo vệ nó khỏi bị tấn công?" Carlson hỏi. Trump trả lời: "Tôi đã hỏi câu hỏi tương tự. Montenegro là một đất nước nhỏ bé với những con người rất mạnh mẽ... Họ là những người rất mạnh mẽ. Họ là những người rất hiếu chiến, họ có thể trở nên hung hãn, và xin chúc mừng, bạn đang ở trong Thế chiến thứ III. " Ai tin rằng Trump đã từng nghe về Montenegro, những quan điểm về sự hiếu chiến được cho là của họ, trước cuộc gặp đó?


Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Nga đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh lịch sử chung tại Phủ Tổng thống ở Helsinki vào ngày 16/7/2018. Ảnh: Pablo Martinez Monsivais/AP


Tổng thống Donald Trump với lời hứa một "mối quan hệ phi thường" và Vladimir Putin nói rằng đã đến lúc giải quyết các tranh chấp trên toàn thế giới. Ảnh: Brendan Smialowsky/AFPTrump có những ý tưởng khác từ các cuộc trò chuyện của ông với Putin và vận động một cách nghiêm túc các đối tác thương mại lớn trong G7 để mời Nga trở lại đầu tư. Họ đã từ chối.


Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông phản đối việc Nga tái gia nhập nhóm. Ảnh: Getty


Vào năm 2019, bảo vệ quyết định rút quân khỏi Syria và Afghanistan, Trump đã đưa ra lịch sử này về sự tham chiến của Nga với các quốc gia đó: "Nga từng là Liên Xô. Afghanistan đã biến nó thành Nga, bởi vì họ đã phá sản trong cuộc chiến ở Afghanistan. Nga... lý do Nga đến Afghanistan là vì những kẻ khủng bố đã tiến vào Nga. Họ đã đúng khi ở đó."


Giống như với những thứ khác mà ông Putin nói ra, Trump đã nhai lại điều này với sự hoàn hảo.


Donald Trump phát biểu trong cuộc họp Nội các vào ngày 2/1/2019. Ảnh: Jim Young/ReutersTrong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump đã ám chỉ và bối rối về việc rút khỏi NATO, điều sẽ thực hiện mong muốn nhất của Putin. Khi các trợ lý của ông phản đối rằng điều này có thể có hại về mặt chính trị, Trump đã thừa nhận quan điểm, như Carol Leonnig và Phil Rucker báo cáo, nói rằng "Vâng, nhiệm kỳ thứ hai. Chúng tôi sẽ làm điều đó trong nhiệm kỳ thứ hai."


Về phần Ukraine, sĩ quan KGB Putin đã lấp đầy tâm trí Trump với những nỗi ám ảnh. Trump có ý tưởng rằng chính Ukraine, không phải Nga, đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 và rằng sự can thiệp là để chống lại Trump chứ không phải giúp ông. Như New York Magazine đã đưa tin, "Trump đã nhiều lần nói với một quan chức cấp cao rằng Tổng thống Nga nói rằng Ukraine đang tìm cách làm suy yếu ông ấy". Trump tiếp tục tin vào một máy chủ bí ẩn được giấu ở Ukraine có chứa các email bị mất tích. Trong cuộc gọi gây chấn động năm 2019 khét tiếng của mình với Volodomyr Zelenskyy, Trump đã ám chỉ đến điều đó: "Tôi muốn bạn tìm hiểu điều gì đã xảy ra với toàn bộ tình huống này với Ukraine, họ nói CrowdStrike... Tôi đoán bạn có một trong những người giàu có của bạn... Máy chủ, họ nói Ukraine có nó ”.


Và bởi vì Trump đã nuốt lời nói dối của Putin, các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội đã lặp lại chúng. Trong lời khai của mình trước ủy ban tình báo Hạ viện, Fiona Hill đã cố gắng lật tẩy nó:


Based on questions and statements I have heard, some of you on this committee appear to believe that Russia and its security services did not conduct a campaign against our country—and that perhaps, somehow, for some reason, Ukraine did. This is a fictional narrative that has been perpetrated and propagated by the Russian security services themselves.


"Dựa trên các câu hỏi và tuyên bố mà tôi đã nghe, một số người trong ủy ban này có vẻ tin rằng Nga và các cơ quan an ninh của họ đã không tiến hành một chiến dịch chống lại đất nước chúng tôi — và có lẽ, bằng cách nào đó, vì lý do nào đó, Ukraine đã làm. Đây là một câu chuyện hư cấu do chính các cơ quan an ninh Nga gây ra và tuyên truyền."


Vâng, và được tuyên truyền lại bởi cơ quan ngôn luận của chính họ, tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ.


Fiona Hill và David Holmes trong phiên điều trần công khai về cuộc điều tra luận tội. Ảnh: Michael Reynolds/EPA


Vào năm 2016, Trump đề nghị rằng quyền sở hữu của Nga đối với Crimea được công nhận, và một lần nữa lặp lại một thực tế có vẻ đến trực tiếp từ Putin. "Người dân Crimea, theo những gì tôi đã nghe, thà ở với Nga hơn là ở nơi họ đang ở," ông nói với ABC News. GOP đã được thay đổi để loại bỏ sự ủng hộ cho Ukraine. Khi được hỏi về quan điểm của ông ấy về ý định của Putin, ông ấy nổi cáu, "[Putin] sẽ không vào Ukraine, OK, mong bạn hiểu. Ông ấy sẽ không đến Ukraine, được chứ? Bạn có thể đánh dấu nó xuống. Bạn có thể đặt nó xuống. Bạn có thể mang đi bất cứ đâu bạn muốn."Đó không chỉ là sự thiếu hiểu biết, đó là sự tôn thờ người hùng. Trump là một con người rối loạn, người liên tục bộc lộ sức hút của mình đối với bạo lực và "sức mạnh". Ngay cả khi Putin đang đập tan xe tăng của mình tiến vào Ukraine, Trump đã xuýt xoa về "thiên tài" và sau đó khoe khoang rằng "Tôi biết ông ấy rất, rất rõ." Ông ấy nói rằng Putin "tuyệt vời." Ông ta đã rút lại lời sau một vài ngày, nhưng chắc chắn chỉ sau khi được chỉ bảo rằng điều đó là không khôn ngoan về mặt chính trị.


Trump với Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka vào tháng 6/2019. Trump nói: "Đây là một người rất hiểu biết ... Tôi biết ông ấy rất rõ". Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters


Nếu có bao giờ Trump có nhiệm kỳ thứ hai, thì những cân nhắc về chính trị sẽ không quá tốt đẹp và kẻ nham hiểm dễ tin nhất từng làm ô nhục Phòng Bầu dục sẽ không bị bất kỳ hạn chế nào.


Joe Biden không phải là tổng thống hoàn hảo, nhưng ông ấy là một sự thay thế khả quan hơn.

Comments


bottom of page