top of page
​AD

FBI Khám Xét Mar-a-Lago: Có Gì Trong Két Sắt Của Donald Trump

Trước đó, Maggie Haberman đã công bố các bức ảnh tự tin xác nhận rằng Trump đã xả tài liệu viết tay xuống nhà vệ sinh trong Nhà Trắng.

Donald Trump trong phòng khách Mar-a-Lago năm 2009. Ảnh: Peter Langone

Ngày 8/8, Donald Trump thông báo rằng FBI đã đột kích nhà của ông ở Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, tìm kiếm các tài liệu được đưa từ Nhà Trắng đến câu lạc bộ tư nhân và bất động sản, khẳng định rằng các đặc vụ đã phá két sắt.


"Chưa từng có điều gì như thế này xảy ra với một Tổng thống Hoa Kỳ trước đây," ông nói thêm rằng, sau khi hợp tác với tất cả các cơ quan có liên quan, cuộc đột kích không báo trước là bằng chứng về hành vi sai trái của cơ quan tố tụng từ hệ thống tư pháp hình sự được vũ khí hóa bởi kẻ thù chính trị của mình. "Một cuộc tấn công như vậy chỉ có thể xảy ra ở các Quốc gia bị vỡ nát thuộc Thế giới Thứ ba. Đáng buồn thay, Mỹ giờ đây đã trở thành một trong những Quốc gia đó, tham nhũng ở mức độ chưa từng thấy trước đây. Họ thậm chí còn đột nhập vào két sắt của tôi!"


Các nhân viên mật vụ có vũ trang đứng bên ngoài lối vào khu dinh thự Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida của cựu Tổng thống Donald Trump, vào cuối thứ Hai, ngày 8/8. Ảnh: Terry Renna


Trong quá trình cải tạo tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago, một cựu nhân viên cho biết có một chiếc két sắt bị kẹt giữa đồ đạc và vật dụng cá nhân được chuyển từ phòng ngủ hoặc văn phòng của Trump. "Nó không khổng lồ giống như trong các bộ phim phương Tây," người này nói. Đó chỉ là một chiếc két sắt thuộc về Donald Trump. Thật khó để bỏ lỡ, ngay cả khi nó không có vẻ gì là quan trọng. "Tôi không biết, màu đen? Màu bạc? Tôi đã nhìn thấy nó trong một giây, nó ghi lại trong não tôi, và lúc đó tôi đang trên đường đi làm việc của mình."


Michael Cohen, người sửa sai của Trump, nói rằng tại Tháp Trump, người duy nhất có quyền truy cập vào ổ khóa là Matthew Calamari (Matty the Squid), cựu giám đốc an ninh của Trump. Ông ngập ngừng nói có thể gọi nó là két sắt, cũng có thể gọi nó là tủ đựng tài liệu bị khóa. Cohen nói rằng ông ấy không biết chi tiết cụ thể. "Theo những gì tôi hiểu thì có một chiếc két sắt trên tầng của Matt trong một căn phòng kín. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy nó," Cohen cho biết ông không thể nhớ Calamari hoạt động ở tầng nào. Liệu đó có phải là tầng 24, nơi nhiều nhân viên của Tổ chức Trump, bao gồm cả những người con của Trump, giữ văn phòng hay không. "Thấp hơn 24," Cohen nói. Tầng thứ năm? "Không, đó là nơi họ đã quay chương trình thực tế 'The Apprentice' (Phim trường cũ sau đó đóng vai trò là trụ sở của chiến dịch tranh cử năm 2016). Không phải 26," Cohen nói, đề cập đến tầng nơi văn phòng riêng của Trump.Nhưng một cựu nhân viên khác của Trump đã nhớ lại điều gì đó từ năm 2015. "Chúng tôi đã nói về việc ông ấy tranh cử tổng thống và ông ấy nói rằng ông ấy rất nghiêm túc," người này nói. Trump đã lên kế hoạch dừng chân ở Louisiana trước khi bay ra khỏi đất nước. Trên tầng 24 của Trump Tower, hai nhân viên đã đợi ông chủ. "Ông ta đi xuống và nói 'Chết tiệt, tôi phải đi đến két sắt'," người này nói. "Ông ấy đi xuống với một trong những chiếc túi mua sắm 'TRUMP-MAR-A-LAGO' - tại cửa hàng Trump ở tầng dưới đẹp mắt như Saks - với khoảng 50.000 đô la tiền mặt và sáu hộp kẹo Tic Tac màu trắng. Và ông ta đã đi qua biên giới. Tôi biết ông ấy đã không khai báo điều đó với hải quan!"Khi đoạn băng Access Hollywood bị lộ, người này cho biết, hình ảnh của những viên kẹo Tic Tac đã quay trở lại ầm ầm. Trước khi Trump nói "Grab 'em by the pussy" (ãy nắm lấy em ấy bằng âm hộ"), ông ấy đã nói về những viên kẹo bạc hà: "Tốt hơn là tôi nên nhai vài viên Tic Tac đề phòng khi tôi bắt đầu hôn cô ấy. Bạn biết đấy, tôi tự động bị thu hút bởi vẻ đẹp - tôi chỉ bắt đầu hôn. Họ giống như nam châm. Chỉ hôn thôi. Tôi thậm chí không đợi. Và khi bạn là một ngôi sao, họ cho phép bạn làm điều đó. Bạn có thể làm bất cứ việc gì."


Cựu nhân viên cho biết Trump luôn mang theo tiền mặt, cho rằng chiếc két sắt có số tiền gấp mười lần số tiền trong túi mua sắm tại bất kỳ thời điểm nào. "Ông ấy muốn đi du lịch bằng tiền mặt; ông ấy không thích sử dụng thẻ tín dụng. Ông ấy cũng luôn là một người boa tiền lớn - không phải 50.000 đô la tiền boa, nhưng anh sẽ cho bồi bàn và nhân viên phục vụ 100 đô la mỗi người," cựu nhân viên cũng cho biết từ chiếc túi mua sắm, Trump lấy ra 1.500 đô la và đưa nó cho ông "vì đã làm tốt công việc".


Các quan chức thực thi pháp luật bên ngoài Mar-a-Lago ở Florida vào cuối ngày 8/8. Ảnh: Jim Rassol

Vào tối thứ Hai, Eric Trump đã bảo vệ cha mình trong lần xuất hiện với Sean Hannity. "Cha tôi chưa bao giờ bị phạt quá tốc độ," anh nói, mặc dù Donald Trump luôn có tài xế limousine. "Ông ấy thậm chí không có bất cứ thứ gì trong két sắt!"


Eric Trump tươi cười khi đến Tháp Trump trên Đại lộ số 5 ở Manhattan vào đầu ngày thứ Ba. Ảnh: Luiz C. Ribeiro


Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page