top of page
​AD

Gao Yusheng, Cựu Đại Sứ Trung Quốc Tại Ukraine: “Nga Đã Bị Đánh Bại!”

Diễn đàn Tài chính Quốc tế Trung Quốc 30 và Khoa Nghiên cứu Quốc tế của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc đã tổ chức một hội thảo video nội bộ, tập trung vào những thay đổi lớn mà cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine mang lại cho bối cảnh tài chính toàn cầu. Nó sẽ có tác động gì đối với Trung Quốc? Trung Quốc nên đáp trả như thế nào?

Cựu Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine Gao Yusheng.


Ông Gao Yusheng (Cao Ngọc Sinh - 高玉生), cựu đại sứ Trung Quốc tại Ukraine đã từng công tác tại đại sứ quán Trung Quốc tại Liên Xô nhiều năm trên cương vị bí thư thứ hai, người có nhiều bài viết về tình hình Liên Xô, đặc biệt là những thiếu sót của hệ thống kinh tế và những khó khăn và khủng hoảng không thể vượt qua của nền kinh tế Liên Xô, nhấn mạnh rằng Mô hình của Liên Xô không có lối thoát đã nhận định về cuộc chiến Nga-Ukraine Nga nhất định thất bại. Những lý do chính dẫn đến thất bại của Nga.


Thứ nhất, sau khi Liên Xô tan rã, nước Nga nằm trong một quá trình lịch sử suy giảm liên tục, sự suy tàn này là sự tiếp nối sự suy tàn của Liên Xô trước khi tan rã, đồng thời cũng liên quan đến những sai lầm của bè phái thống trị Nga trong các chính sách đối nội và đối ngoại. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã tăng cường quá trình này. Cái gọi là sự hồi sinh của nước Nga dưới sự lãnh đạo của Putin là một mệnh đề sai lầm hoàn toàn không tồn tại. Sự suy tàn của nước Nga thể hiện ở kinh tế, quân sự, khoa học công nghệ, chính trị, xã hội và các lĩnh vực khác, có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến quân đội Nga và sức mạnh chiến đấu của họ.Thứ hai, sự thất bại của cuộc chiến chớp nhoáng của Nga do không đưa ra được quyết định nhanh chóng. Nguồn lực kinh tế và tài chính cực kỳ không tương xứng với cái gọi là vị thế siêu cường quân sự khó có thể hỗ trợ cho một cuộc chiến công nghệ cao tiêu tốn hàng trăm triệu đô la mỗi ngày. Tình trạng thất bại vì nghèo đói của quân đội Nga có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trên chiến trường. Chiến tranh kéo dài mỗi ngày là một gánh nặng đối với nước Nga.


Thứ ba, lợi thế của Nga so với Ukraine về sức mạnh quân sự và kinh tế đã được bù đắp bằng sự kiên quyết và ngoan cường của Ukraine với sự hỗ trợ to lớn, liên tục và hiệu quả của các nước phương Tây. Sự khác biệt giữa Nga và Mỹ và các nước NATO khác trong lĩnh vực công nghệ, các thế hệ thiết bị vũ khí, các khái niệm quân sự, phương thức tác chiến tạo ra lợi thế và bất lợi của hai bên trở nên rõ rệt hơn.


Thứ tư, chiến tranh hiện đại nhất định phải là cuộc chiến tổng hợp, bao gồm các lĩnh vực quân sự, kinh tế, chính trị, ngoại giao, dư luận xã hội, tuyên truyền, tình báo, thông tin và các lĩnh vực khác. Nga không chỉ bị động trên chiến trường mà thua thiệt trên các lĩnh vực khác. Điều này xác định rằng việc Nga bị đánh bại chỉ còn là vấn đề thời gian.Thứ năm, cuộc chiến này sẽ kết thúc khi nào và như thế nào nằm ngoài tầm kiểm soát của Nga. Mong muốn của Nga kết thúc chiến tranh càng sớm càng tốt, trong khi vẫn đảm bảo các lợi ích chính, đã thất bại. Theo nghĩa này, Nga đã mất đi sự chủ động và chỉ đạo chiến lược của mình.


Gao Yusheng còn cho rằng Ukraine sẽ không nhượng bộ Nga trong các vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời quyết tâm khôi phục miền Đông Ukraine và Crưm qua chiến tranh và nhận định về sự tiến triển của trật tự quốc tế sau Chiến tranh Nga-Ukraine.


Nga sẽ bị suy yếu đáng kể, bị cô lập và bị trừng phạt về chính trị, kinh tế, quân sự và ngoại giao. Sức mạnh của Nga sẽ càng yếu hơn. Có thể bị trục xuất khỏi một số tổ chức quốc tế quan trọng, vị thế quốc tế sẽ giảm sút đáng kể.Ukraine sẽ tách khỏi quỹ đạo và phạm vi ảnh hưởng của Nga (nếu Nga vẫn còn phạm vi ảnh hưởng), trở thành một thành viên của gia đình châu Âu, tức là thành viên của phương Tây.


Các nước khác thuộc Liên Xô cũ có thể trải qua mức độ phi Nga hóa mới và khác nhau, một số nước sẽ di chuyển tích cực hơn về phía tây.


Nhật Bản và Đức sẽ tích cực hơn trong việc phấn đấu giành vị thế của các cường quốc chính trị khi họ sẽ hoàn toàn thoát khỏi sự ràng buộc của các nước bại trận trong Thế chiến thứ hai và đẩy nhanh sự phát triển vũ khí của họ. Nhưng họ sẽ không ly khai khỏi phương Tây, sẽ không từ bỏ hoàn toàn chính sách diễn biến hòa bình.


Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác sẽ thúc đẩy mạnh mẽ cải cách thực chất Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế quan trọng khác. Cả hai đều có thể vạch ra ranh giới với cái gọi là hệ tư tưởng dân chủ và tự do và loại trừ một số quốc gia như Nga.


Diễn đàn Cường quốc Qiangguo.


Gao Yusheng là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp cao cấp. Sự nghiệp ngoại giao hơn 20 năm của ông đã mang lại cho Gao Yusheng một niềm tự hào nghề nghiệp mạnh mẽ và tư duy sâu sắc và hiểu biết. Đề xuất chuyên nghiệp của ông ấy là: "Kết bạn nhiều hơn và tạo ít kẻ thù hơn"


Ngày 24/12/1984, Gao Yusheng, 35 tuổi, vào Đại sứ quán Trung Quốc tại Liên Xô làm việc, và 30 năm sự nghiệp ngoại giao của ông cũng bắt đầu. Năm 2010, Gao Yusheng thôi giữ chức Phó Tổng thư ký Ban Thư ký Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.


Gao Yusheng đã trải qua một thời kỳ quan trọng trong việc điều chỉnh và phát triển chính sách đối ngoại của Trung Quốc trong những năm 1980, và ông tin rằng đây là một thời kỳ mới của nền ngoại giao mới của Trung Quốc. "Cái mới" này có một đặc điểm rất quan trọng, đó là chúng ta chủ động có những điều chỉnh về ngoại giao, tạo môi trường bên ngoài vô cùng thuận lợi để cải cách, mở cửa và hiện đại hóa. " Gao Yusheng nói.


Vào thời điểm đó, Trung Quốc đang trong giai đoạn đầu của công cuộc cải cách và mở cửa, đã có những khác biệt và tranh luận về con đường và phương hướng cải cách. Có người cho rằng vẫn cần học hỏi Liên Xô, học tập và rút kinh nghiệm về công cuộc đổi mới kinh tế của Liên Xô. Gao Yusheng nói nhấn mạnh rằng Mô hình của Liên Xô không có lối thoát: "Sau khi làm việc tại Đại sứ quán, tôi đã viết rất nhiều báo cáo cho Trung Quốc, chủ yếu tập trung vào hệ thống Liên Xô, đặc biệt là những thiếu sót của hệ thống kinh tế và những khó khăn và khủng hoảng không thể vượt qua của nền kinh tế Liên Xô, để Trung Quốc có thể tránh lặp lại những sai lầm của Liên Xô."Rõ ràng là thái độ của nước bạn Trung Quốc đã thay đổi rõ rệt trong cuộc chiến này. Cũng thật buồn cho những người cuồng Putin và Nga. Ở xứ ta chưa có nhà ngoại giao hay nhà phân tích tình hình quốc tế nào đưa ra nhận định chính thức về cuộc chiến này dù là nội bộ trừ mấy ông ăn tục nói phét. Để có thái độ đúng, các cổ động viên Putin của xứ ta vui hơn cổ động viên Trung Quốc.Một phiên bản của bài báo này đã được xuất bản trên Wenxue City. Bạn có thể tìm thấy bài viết ở đây.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page