top of page
​AD

Học Viện Ngoài Kia: Bài Kiểm Tra Đánh Giá Thể Lực Cho Thành Viên

Bài Kiểm tra đánh giá thể lực giúp các thành viên của NKI giữ được thể trạng tốt, thúc đẩy lối sống lành mạnh và có nhiều khả năng giúp họ thành công trong cuộc sống.


Vào thứ Tư (24/4), Học viện Ngoài Kia đã bắt đầu áp dụng Kiểm tra đánh giá thể lực (PAT - Physical Assessment Test) cho các thành viên chọn tham gia chương trình Thể dục Ngoài Kia (NKI Fitness). Bài kiểm tra đánh giá thể lực ban đầu của thành viên để thiết kế một kế hoạch tập luyện tốt nhất cho họ, nhằm đạt được mục tiêu ngắn hạn và lâu dài.


Anh Mac, Tổng giám đốc Học viện Ngoài Kia, cho biết khi thế giới đang bước vào thời đại phát triển về thể chất cao nhất và đòi hỏi khắt khe hơn, các thành viên NKI sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn về thể lực.Theo PAT, có 3 cấp độ thể lực:


  1. Chuyên gia (Elite)

  2. Trung cấp (Intermediate)

  3. Sơ cấp (Beginner)


Khi thành viên mong muốn tham gia chương trình NKI Fitness, họ sẽ cần phải hoàn thành PAT. Nhân viên tuyển dụng của thành viên sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo PAT được tiến hành trước khi phê duyệt việc đăng ký.


Khi nói đến kiểm tra thể lực, Mac cho biết PAT không phải đặt ra để có ý từ chối hoặc loại bỏ cá nhân muốn tham gia.Anh nói: “[PAT] được thiết kế để giúp đánh giá thể lực của các thành viên, từ đó chúng tôi có thể điều chỉnh cho mỗi cá nhân một kế hoạch tập luyện phù hợp để đảm bảo giữ cho các thành viên của mình luôn khỏe mạnh.”


PAT là trung lập về giới tính. Bài kiểm tra sẽ không cần phải thực hiện cho tất cả những người đăng ký gia nhập Học viện Ngoài Kia. Tuy nhiên, tất cả các thành viên NKI, nam và nữ, đều được khuyến khích tham gia chương trình NKI Fitness và phải vượt qua các tiêu chuẩn thể lực giống nhau để có thể tiến hành tập luyện với huấn luyện viên cá nhân của NKI theo mong muốn của họ.


Để đủ điều kiện đảm nhận bất kỳ vai trò quản lý nào trong tổ chức NKI, người đăng ký phải hoàn thành PAT và đạt ít nhất tiêu chuẩn Sơ cấp.PAT được thành viên thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên tuyển dụng của thành viên đó. 4 nội dung kiểm tra riêng biệt sẽ được thực hiện trong thời gian không quá 90 phút, bao gồm cả phần khởi động, với thời gian nghỉ giữa các bài không quá 5 phút. Kết quả sẽ được ghi lại và gửi lên Văn phòng nhân sự NKI để được xem xét phê duyệt.


Nếu thành viên không đạt tiêu chuẩn tối thiểu của PAT, người đó có thể yêu cầu làm lại bài kiểm tra sau khi được chuẩn bị tốt hơn. Nếu cuối cùng thành viên vẫn không thể đạt bất kỳ cấp độ thể lực nào vì bất kỳ lý do gì, bao gồm cả bỏ qua, thì thành viên đó sẽ không đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình NKI Fitness.


PAT chỉ được thực hiện một lần duy nhất để quyết định đủ điều kiện tham gia và không phải là bài kiểm tra thể lực định kỳ.4 nội dung PAT


PAT bao gồm 4 nội dung kiểm tra đánh giá đo sức mạnh cơ bắp, sức bền cơ bắp, sức bền tim mạch, sức bùng nổ và tốc độ. Các nội dung được thiết kế để chỉ sử dụng trọng lượng cơ thể mà không cần đến các thiết bị phòng tập.


1. Bật xa tại chỗ


Đây là bài tập đánh giá sức mạnh phần thân dưới. Người tham gia đứng sau vạch mức bắt đầu, hai chân song song rộng bằng vai và nhảy càng xa càng tốt, tiếp đất bằng hai chân và không được ngã hoặc chạm tay xuống đất.


2. Chống đẩy thả tay


Đây là bài tập đánh giá sức mạnh phần trên cơ thể. Người tham gia đặt hai tay rộng bằng vai trên mặt sàn, hai chân mở rộng ra phía sau và đặt rộng bằng hông, cơ thể cần tạo thành một đường thẳng chiếu từ đỉnh đầu đến gót chân, siết cơ thể, uốn cong khuỷu tay để hạ thấp cơ thể xuống sàn nằm trên mặt đất, nhấc tay lên khỏi mặt đất tạo người thành hình chữ T, sau đó dùng lực để đẩy người lên tư thế ban đầu và lặp lại trong 2 phút. Các động tác này được tính là một lần tập.


3. Ngồi xổm tay chạm đất


Đây là bài tập đánh giá sức mạnh phần thân dưới. Người tham gia ngồi xổm xuống hoàn toàn, hai bàn chân hoàn toàn chạm mặt sàn, cố hạ mông xuống thấp nhất có thể sao cho lưng và chân song song, khớp háng thấp hơn đầu gối, đồng thời thả hai tay bên hông chạm mặt đất, lúc này cơ thể phải được giữ vững ở tư thế ổn định, không lắc qua lắc lại, sau đó dùng lực để đẩy người lên tư thế ban đầu và lặp lại trong 2 phút. Các động tác này được tính là một lần tập.


4. Chạy bộ cường độ cao ngắt quãng


Đây là bài tập chạy giữa hai điểm được chỉ định cách nhau 20 mét tính giờ, không ngừng nghỉ, trong nhà hoặc ngoài trời. Thời gian giữa các tiếng bíp sẽ ngắn hơn khi quá trình kiểm tra tiến triển. Khi bắt đầu, người tham gia sẽ xếp hàng sau vạch xuất phát hướng về vạch đối diện. Khi có tiếng bíp, người tham gia sẽ bắt đầu chạy nhanh để cố gắng tiếp cận và chạm vào vạch đối diện trước tiếng bíp tiếp theo. Người tham gia sẽ tiếp tục chạy theo cách này cho đến khi không thể tiếp tục chạy. Đây là bài tập đánh giá khả năng tim mạch và luôn được thực hiện sau cùng.3 cấp độ thể lực


Dưới đây là 3 cấp độ thể lực được tích hợp vào PAT:


1. Chuyên gia


Dành cho những người tập gym hàng ngày và những người có nhu cầu thể chất nặng nhọc, thường xuyên di chuyển và nâng từ 45 kg trở lên.


Để đạt mức Chuyên gia, thành viên cần đạt được TỐI THIỂU 2 mét cho Bật xa tại chỗ; 60 lần lặp lại cho Chống đẩy thả tay; 55 lần lặp lại cho Ngồi xổm tay chạm đất; và 40 tổng số vòng (Cấp độ 5-8) cho Chạy bộ cường độ cao ngắt quãng.


2. Trung cấp


Dành cho những người có nhu cầu thể chất đáng kể, đòi hỏi phải nâng thường xuyên từ 20 kg đến 45 kg.


Để đạt mức Trung cấp, thành viên cần đạt được TỐI THIỂU 1.5 mét cho Bật xa tại chỗ; 35 lần lặp lại cho Chống đẩy thả tay; 35 lần lặp lại cho Ngồi xổm tay chạm đất; và 35 tổng số vòng (Cấp độ 5-3) cho Chạy bộ cường độ cao ngắt quãng.


3. Sơ cấp


Dành cho những người mới bắt đầu, cần thỉnh thoảng nâng lên đến 20 kg.


Để đạt mức Sơ cấp, thành viên cần đạt được TỐI THIỂU 1 mét cho Bật xa tại chỗ; 10 lần lặp lại cho Chống đẩy thả tay; 15 lần lặp lại cho Ngồi xổm tay chạm đất; và 30 tổng số vòng (Cấp độ 4-7) cho Chạy bộ cường độ cao ngắt quãng.PAT được phỏng theo OPAT của Quân đội Hoa Kỳ với một số điều chỉnh phù hợp.

Comments


bottom of page