top of page
​AD

Kiddy: 10 Năm Nghiện Opioid - Từ Bỏ và Sống Khoẻ

Việc cai nghiện thành công của Kiddy là minh chứng về sự kiên cường của tâm trí — rằng người nghiện có thể phục hồi hoàn toàn một khi thực sự quyết tâm.

Kiddy, nhà sáng lập Ngoài Kia. Ảnh: Minh Do

Kiddy, từng được biết đến với nghệ danh nh0cpr0, là một trong những rapper thế hệ đầu tiên tại Việt Nam, người tiên phong trong dòng nhạc phong cách “chín tầng mây” có khả năng kể câu chuyện đầy phiêu lưu của mình, được thể hiện qua âm thanh mượt mà nhưng tràn đầy năng lượng cùng ngôn từ độc đáo.


Một trong những thử thách to lớn nhất cuộc đời anh là chứng nghiện ma túy mà anh đã đấu tranh trong một thời gian dài.


Tuy nhiên, bất chấp mọi thử thách cám dỗ, Kiddy đã tìm thấy nghị lực để vượt qua con đường nghiện ngập và hồi phục.Tuổi trẻ của Kiddy


“Mỗi ngày tôi thức dậy và cảm thấy như những cơn ác mộng ngoài đời thực. Mọi thứ, vấn đề, nỗi đau tinh thần, tất cả đều chồng chất lên như thể tôi không bao giờ có thể thoát ra được.”

Kiddy cùng gia đình sang Mỹ định cư từ năm 14 tuổi, lớn lên ở thành phố Louisville, tiểu bang Kentucky, anh đã tiếp thu quá nhiều văn hóa mới nhưng không nhận thức được những cám dỗ.


“Tuổi trẻ của tôi trải qua cần sa và rượu chè. Nhạc rap đã đề cao ‘văn hóa’ đó, tôi càng đi sâu vào đó. Đầu tiên chỉ là trải nghiệm những bữa tiệc tùng, sau đó ở quá gần nhầm người, sai thời điểm, thiếu hiểu biết. Bạn bè tôi không hiểu sức mạnh của [ma túy]. Tôi không hiểu sức mạnh của nó. Từ đó mọi chuyện diễn ra như tàu lượn siêu tốc,” Kiddy kể lại thuở ban đầu mới qua Mỹ.


Những môi trường rắc rối này đã ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tinh thần của Kiddy, điều đã góp phần khiến anh phải vật lộn với chứng nghiện sau này.


“Mọi chuyện diễn ra quá nhanh. Lúc đó có Silk Road, [đầu tư sớm vào] Bitcoin, tôi đã có rất nhiều tiền, xuất hiện trong cuộc đời tôi, nó đã khiến tôi nghiện,” Kiddy nhớ lại điều gì đã khiến anh bắt đầu dùng những chất gây nghiện nặng hơn và giải thích anh ta nghiện hoạt chất nào. “Bạn có thể kể tên bất kỳ loại ma túy nào. Nhưng sau đó tôi nghiện thuốc oxy rồi chuyển sang opioid.”


Kiddy kể rằng anh đã chạm đáy vực sâu khi một ngày thức dậy và không thể đi làm nếu không có ma túy, lúc đó anh biết mình đang gặp rắc rối.


“Tôi gặp ác mộng khi sử dụng ma túy, [mơ thấy] bị bắt. Mẹ tôi khóc. Chuyện đó đã xảy ra trong quá khứ. Mỗi ngày tôi thức dậy và cảm thấy như những cơn ác mộng ngoài đời thực. Mọi thứ, vấn đề, nỗi đau tinh thần, tất cả đều chồng chất lên như thể tôi không bao giờ có thể thoát ra được,” Kiddy cởi mở về một trong nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng mà anh gặp phải khi sử dụng ma túy.


May mắn thay, anh ta chưa bao giờ bị vướng vào vòng pháp luật vì sử dụng ma túy.


Đó là lúc anh quyết định đăng ký vào trung tâm cai nghiện tự nguyện, nhưng cơn nghiện của anh tiếp tục vượt khỏi tầm kiểm soát.Khoảnh khắc cảnh tỉnh


Vào tháng 8/2014, Kiddy gặp tai nạn ô tô nghiêm trọng khi đang lái xe về nhà trong tình trạng thiếu tỉnh táo, khiến chiếc xe bị hư hỏng toàn bộ.


Đó là lời cảnh tỉnh cuối cùng và anh nhận ra rằng cần phải nghiêm túc xem xét chứng nghiện của mình nếu muốn tiếp tục sống.


Anh ấy vào trại cai nghiện một lần nữa, nhưng lần thứ hai, cũng giống như lần đầu, không tạo ra sự thay đổi lâu dài mà chỉ lãng phí tiền bạc và thời gian. Phải đến lần thứ ba anh ấy mới cắt được cơn nghiện hoàn toàn, khoảng thời gian từ lần thứ 2 đến lần thứ 3 là 8 năm.


Trong lần thứ ba vào trung tâm cai nghiện, Kiddy đã trải qua chương trình giải độc nghiêm ngặt bao gồm giáo dục phục hồi hành vi nhân cách, các hình thức hỗ trợ tư vấn tham vấn tâm lý, được thường xuyên chăm sóc về mặt tinh thần, về điều kiện sinh hoạt và ở đó trong nhiều tháng.


Điều này đã giúp anh cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể, có một lối sống mới, lành mạnh hơn.


“Các chương trình tình bằng hữu, kiểu cũ, Addicts & Alcoholics (AA) ngồi lại với nhau và chia sẻ kinh nghiệm của riêng mỗi người,” anh chia sẻ trong quá trình hồi phục, có câu nói “cầm lên được thì bỏ xuống được”.Những thách thức trong quá trình phục hồi


“Cho dù tôi yêu gia đình mình đến mức nào, tôi vẫn cứ lặp lại chu kỳ đó.”

Tuy nhiên, con đường hồi phục của Kiddy không phải là không có thách thức. Anh ấy phải đối mặt với cơn thèm thuốc tái phát dữ dội và phải vượt qua những cám dỗ vì anh ấy hiểu rằng đây là cơ hội cuối cùng của mình.


“Hiện tượng thèm thuốc, tôi chỉ có thể giải thích điều đó khi tôi còn đang trong cơn điên. Và điều quan trọng là tôi phải nói ra điều này. Đã có lúc, tôi rất muốn tỉnh táo nhưng không thể chống cự lại sự vật vã của thể xác. Tôi đi đến chùa mỗi ngày làm tất cả những điều tốt, cố gắng tỉnh táo, nhưng vừa bước ra khỏi chùa, cảm giác vật vã ập đến, tôi phải cho một liều vào trong mình.


“Cho dù tôi yêu gia đình mình đến mức nào, tôi vẫn cứ lặp lại chu kỳ đó. Nhưng tôi đoán theo thời gian, nó đã ‘thấm vô’ đâu đó. Lần cuối cùng tôi đi cai nghiện, tôi đã sẵn sàng hơn. Tôi có tất cả các nguồn lực mà tôi cần để phục hồi. Sau khoảng 3 tuần, sau khi cai nghiện, tôi không còn cảm giác thèm thuốc nữa,”Sáng tác âm nhạc là một cách tốt để phục hồi


Vào năm 2017, Kiddy đã phát hành album đầu tay, ‘OD’, album đề cập đến cuộc đấu tranh của anh ấy với cơn nghiện, theo suy nghĩ của anh ấy là “rất mơ hồ và tồi tệ”. Anh dùng nhạc rap như một biện pháp giải tỏa để đối phó với những khó khăn của mình nhưng sau đó anh đã ngừng hoạt động âm nhạc hoàn toàn vì “nhiều yếu tố”.


Album ngay lập tức trở thành một tác phẩm kinh điển và được các nhà phê bình cũng như người hâm mộ đón nhận nồng nhiệt, đồng thời nó đã giúp củng cố vị trí của Kiddy trong giới nhạc rap với tư cách là một trong những nghệ sĩ tài năng và kiên cường nhất.


Kiddy cho biết bài hát yêu thích nhất mà anh sáng tác về chất cấm là ‘Từ NKI’.
Cống hiến cho cộng đồng


Kiddy đã cai nghiện và không dùng ma túy được gần 4 năm, giờ anh chỉ dùng đến cần sa loại nhẹ như một cách giải trí để cân bằng cuộc sống công và việc hiệu quả một cách có trách nhiệm.


Kiddy muốn dùng câu chuyện phục hồi và nền tảng của anh để vận động nâng cao nhận thức và hỗ trợ về chứng nghiện, khuyến khích người khác tìm kiếm sự giúp đỡ nếu họ đang gặp khó khăn với những vấn đề tương tự, trong đó nhiều thanh niên đã tìm đến tâm sự với anh để xin lời khuyên.


Kiddy tại Buôn Ma Thuột, tháng 6/2023. Ảnh: Minh Do

Bất chấp những thử thách, anh đã vượt qua cơn nghiện và tìm thấy mục đích mới để sống một cuộc sống hạnh phúc. Anh đã tìm được tình yêu của đời mình, vị hôn phu của anh sẽ sớm đến Mỹ định cư và sinh sống cùng anh.


Di sản âm nhạc của Kiddy đã xoa dịu vô số người và với tư cách là một nhạc sĩ và một hình mẫu sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai đối mặt với thử thách và vượt qua nó bằng lòng dũng cảm và quyết tâm đầy nghị lực.

Comments


bottom of page