top of page
​AD

Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Thế Giới “Không Ở Đâu Gần” Để Đạt Được Các Mục Tiêu Biến Đổi Khí Hậu

Các ước tính mới nhất cho biết nhiệt độ sẽ tăng lên 4,5 độ F so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp vào cuối thế kỷ này, văn phòng khí hậu Liên Hợp Quốc cho biết trong một báo cáo mới.

Simon Stiell, chính trị gia người Grenada, là thư ký điều hành của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu kể từ tháng 8 năm 2022. Trước đây, ông từng là bộ trưởng môi trường, giáo dục và nguồn nhân lực của Grenada. Ảnh: Ian Forsyth

Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng thế giới đang “không ở đâu gần” để đạt được mục tiêu cắt giảm phát thải khí nhà kính, đưa quốc gia này đi đúng hướng vượt qua giới hạn về sự nóng lên toàn cầu mà các quốc gia đã cam kết trong Thỏa thuận Paris 2015 mang tính bước ngoặt, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo.


Điều đó có nghĩa là hành tinh đang hướng tới một tương lai được đánh dấu bởi những đợt nắng nóng chưa từng có, những cơn bão hủy diệt và hạn hán, cũng như sự tuyệt chủng của các loài động thực vật.Các kế hoạch hiện tại sẽ chứng kiến ​​nhiệt độ tăng lên 2,5 độ C (4,5 độ F) so với mức trung bình trước công nghiệp vào cuối thế kỷ này, văn phòng khí hậu của Liên Hợp Quốc cho biết trong một báo cáo mới hôm thứ Tư tiết lộ ước tính mới nhất của họ. Con số đó, dựa trên 193 mục tiêu khí thải quốc gia, cao hơn mức hoàn toàn so với mục tiêu đặt ra trong hiệp ước khí hậu Paris, nhằm hạn chế sự nóng lên 1,5 độ C (2,7 độ F).


Liên hợp quốc cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Tư rằng trong khi các quốc gia đang “bẻ cong đường cong phát thải khí nhà kính toàn cầu xuống”, những nỗ lực này “vẫn chưa đủ để hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu lên 1,5 độ C vào cuối thế kỷ này”.


Báo cáo cho biết lượng phát thải dự kiến ​​sẽ tăng 10,6% vào năm 2030 so với mức năm 2010, giảm nhẹ so với ước tính năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo tác động của việc các nước cam kết đẩy mạnh cuộc chiến chống khí hậu của họ đang giảm dần.Simon Stiell, người đứng đầu văn phòng khí hậu Liên Hợp Quốc, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng ta vẫn chưa đạt tới quy mô và tốc độ cắt giảm khí thải cần thiết để đưa chúng ta đi đúng hướng tới một thế giới 1,5 độ C”. “Để duy trì mục tiêu này, chính phủ các quốc gia cần tăng cường các kế hoạch hành động về khí hậu ngay từ bây giờ và thực hiện chúng trong tám năm tới.”


Cảnh báo được đưa ra khi các nhà lãnh đạo thế giới chuẩn bị tập trung tại Ai Cập vào tháng tới cho Hội nghị thường niên về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc. Điều đó sẽ diễn ra trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, vốn đã dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng quốc tế ngày càng gia tăng và cản trở nỗ lực giải quyết biến đổi khí hậu.


Tại COP26, hội nghị thượng đỉnh về khí hậu rất được mong đợi năm ngoái ở Glasgow, Scotland, các quốc gia đã thề sẽ tăng cường nỗ lực cắt giảm khí thải.Báo cáo của Liên hợp quốc đã phân tích các cam kết của các quốc gia trên thế giới nhằm hạn chế phát thải, được gọi là những đóng góp do quốc gia xác định, hoặc NDC. Nhưng nó phát hiện ra rằng chỉ có 24 kế hoạch khí hậu mới hoặc cập nhật được các quốc gia đệ trình kể từ COP26.


Stiell nói: “Thực tế là chỉ có 24 kế hoạch khí hậu mới hoặc cập nhật được đệ trình kể từ COP26 là đáng thất vọng. còn lại để tránh hậu quả tàn khốc của biến đổi khí hậu đang hoành hành. ”


Vào tháng 4, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cảnh báo rằng hành tinh này đang trên "con đường dẫn đến sự nóng lên toàn cầu cao hơn gấp đôi giới hạn 1,5 độ" đã được thỏa thuận tại Paris vào năm 2015.


Trong báo cáo mới nhất của mình, LHQ nói rằng các cam kết hiện tại từ các chính phủ trên thế giới trên thực tế sẽ làm tăng lượng khí thải lên 10,6% vào năm 2030. Ảnh: Brendan McDermid


“Đây không phải là hư cấu hay cường điệu. Đó là những gì khoa học cho chúng ta biết sẽ là kết quả từ các chính sách năng lượng hiện tại của chúng ta, "ông nói vào thời điểm đó.


Ông Guterres cảnh báo rằng trừ khi hành động sớm được thực hiện để giải quyết xu hướng hiện tại, một số thành phố lớn sẽ chìm trong nước và các quốc gia có thể phải đối mặt với "những đợt nắng nóng chưa từng có, những cơn bão kinh hoàng, tình trạng thiếu nước trên diện rộng và sự tuyệt chủng của hàng triệu loài động thực vật."
Tác giả: Chantal Da Silva

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page