top of page
​AD

Lớp học khoa học đầu tiên từ trạm vũ trụ của Trung Quốc khiến học sinh trên Trái đất kinh ngạc

Các thành viên phi hành đoàn Shenzhou-13 của Trung Quốc là Zhai Zhigang, Wang Yaping và Ye Guangfu đã phát trực tiếp lớp học khoa học đầu tiên từ Trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc vào chiều thứ Năm ngày 9/12/2021, khiến nhiều học sinh trên Trái đất kinh ngạc.

Các học sinh từ 5 thành phố tham dự một lớp học không gian được phát trực tiếp tại Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 9/12/2021 và đặt câu hỏi cho phi hành đoàn Thần Châu 13 của Trung Quốc. Ảnh: CGTN


Chuyến tham quan Trạm vũ trụ Thiên Cung


Vào đầu buổi học, Wang Yaping, nữ taikonaut đầu tiên vào trạm vũ trụ của Trung Quốc, đã cho các sinh viên tham quan các khu vực sinh sống và làm việc của các phi hành gia tại module chính Tianhe (天和 - 'Thiên Hòa') của Trạm vũ trụ Tiangong (天公 - 'Thiên Cung') đang được xây dựng, với sự hỗ trợ của 2 nam phi hành đoàn của cô.


Lõi module chính Thiên Hòa tại phòng sạch của Khu phóng tàu vũ trụ Wenchang.


Cô trưng bày phòng ngủ và nhà vệ sinh, một nhà bếp đầy đủ chức năng, nơi các phi hành gia chuẩn bị bữa ăn hàng ngày, khu vực họ tiến hành các thí nghiệm khoa học và thiết bị tập thể dục, bao gồm cả máy chạy bộ và xe đạp.


Trong nhà bếp, cô cho các học sinh xem một chiếc lò vi sóng, một bình nước và một tủ lạnh nhỏ, từ đó cô lấy ra một quả táo tươi.Trả lời câu hỏi của một sinh viên Hong Kong về nước, Wang cho biết nước họ uống được tái chế, lưu ý rằng không có sự khác biệt về mùi vị giữa nước thông thường và nước tái chế. Cô cho biết, với hệ thống tái chế nước, từng giọt nước được sử dụng hoàn toàn trong trạm vũ trụ.


Các thí nghiệm khoa học trong môi trường không trọng lực


Sau chuyến tham quan, bộ ba đã trình diễn một số thí nghiệm khoa học trong điều kiện không trọng lực.


Đầu tiên, Ye đã chứng minh các thí nghiệm liên quan đến sự phát triển của tế bào trong môi trường không trọng lượng trong không gian bằng một đoạn video clip. Họ so sánh sự phát triển và hình dạng của các tế bào trong môi trường trọng lực nhân tạo và không trọng lực để nghiên cứu các quy tắc và cơ chế thay đổi của chúng.


Ye đã cho các sinh viên xem hình ảnh của các tế bào cơ tim được quan sát dưới kính hiển vi huỳnh quang.


"Chúng trông thật tuyệt vời trong không gian, như thể chúng đang đập," ông nói và giải thích rằng sự đập và ánh sáng lấp lánh xảy ra khi các tế bào sống có phản ứng điện sinh học.


Sau đó, Ye và Wang đã chứng minh và giải thích lý do tại sao các phi hành gia không thể đi bộ trong không gian như khi họ ở trên Trái đất và cách họ quay xung quanh trong điều kiện không trọng lực.


Taikonaut Ye Guangfu (phải) và Wang Yaping cho thấy động lượng quay tròn giúp họ di chuyển trong môi trường không trọng lực trong bài giảng khoa học được phát trực tiếp từ trạm vũ trụ của Trung Quốc ngày 9/12/2021. Ảnh: CMGNhóm nghiên cứu cũng đã tiến hành một thí nghiệm để chứng minh việc thiếu trọng lực gây ra sự mất sức nổi như thế nào, một thí nghiệm quang học sử dụng hiện tượng khúc xạ nước và khám phá hiện tượng sủi bọt trong môi trường không trọng lượng bằng cách sử dụng một quả bóng nước.

Live: Special coverage of first class from China's space station


Đây là lớp không gian thứ hai do taikonaut đưa ra. Vào tháng 6/2013, Wang, với sự hỗ trợ của 2 thành viên phi hành đoàn khác trên tàu vũ trụ Thần Châu 10, đã cung cấp lớp học không gian trực tiếp đầu tiên của đất nước cho hơn 60 triệu giáo viên và học sinh trên khắp Trung Quốc.


"Em tham gia câu lạc bộ khoa học vũ trụ từ năm lớp 1. Kể từ đó, em học nhiếp ảnh thiên văn và khoa học vũ trụ. Em đã học được rất nhiều điều," Geng Xia, học sinh lớp 6 trường tiểu học số 2 Haidian Tuqiang cho biết.Lớp học bắt đầu lúc 3:40 chiều (Giờ Bắc Kinh) và kéo dài khoảng 45 phút. Tổng cộng 1.420 học sinh tiểu học và trung học cơ sở đã tham dự bài giảng từ năm lớp học trên khắp Trung Quốc. Phòng học chính được đặt tại Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ở Bắc Kinh. 4 lớp khác ở thành phố Nam Ninh ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, phía nam Trung Quốc, huyện Vấn Xuyên ở tây nam tỉnh Tứ Xuyên, và ở các khu hành chính đặc biệt Hồng Kông và Macao.


Học sinh xem các phi hành gia Wang Yaping (phải) và Ye Guangfu (trái) thực hiện các thí nghiệm khoa học từ Trạm không gian Thiên Cung của Trung Quốc vào ngày 9/12/2021. Ảnh: CCTV


Shi Yi, một giáo viên vật lý từ trường Trung học Bắc Kinh 101, phụ trách lớp trước từ không gian trở lại vào năm 2013. Shi cho biết Trung Quốc đã và đang đầu tư nhiều hơn vào việc khơi dậy sự quan tâm của giới trẻ đối với khoa học vũ trụ.


"Sứ mệnh thám hiểm không gian là biểu tượng cho sức mạnh toàn diện của một quốc gia. Trung Quốc đang chuyển đổi từ một người chơi lớn trong không gian thành một cường quốc lớn. Chúng tôi cần nhiều nhân tài hơn," Shi nói.


"Giáo viên khoa học của tôi đã dạy tôi điều gì đó về khoa học vũ trụ. Ban đầu tôi không hứng thú lắm, nhưng càng học, tôi càng nhận ra nó khác với những gì tôi nghĩ," Anastasia Petrova đến từ Trường Quốc tế Chaoyang Fangcaodi ở Bắc Kinh cho biết.


Các học sinh cổ vũ cho các thành viên phi hành đoàn Shenzhou-13. Ảnh: Tân Hoa XãTrung Quốc đặt mục tiêu trở thành cường quốc vũ trụ


Phi hành đoàn Thần Châu 13 đã dọn đến module Thiên Hòa vào ngày 16/10, bắt đầu thực hiện 6 tháng ở trong không gian, đây là sứ mệnh phi hành đoàn dài nhất từ ​​trước đến nay của Trung Quốc.


Ngoài ra, Trung Quốc còn có 4 nhiệm vụ phóng khác vào năm 2021, bao gồm phóng module Tianhe vào tháng 4, tàu vũ trụ chở hàng Tianzhou-2 vào tháng 5, tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 12 vào tháng 6 và tàu vũ trụ chở hàng Tianzhou-3 vào tháng 9.


Trung Quốc hiện có kế hoạch 6 nhiệm vụ vào năm 2022, bao gồm phóng module phòng thí nghiệm Wentian và Mengtian, 2 tàu vũ trụ chở hàng và 2 tàu vũ trụ có người lái, để hoàn thành việc xây dựng Thiên Cung, trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc.


Với việc xây dựng trạm vũ trụ của mình, Trung Quốc đặt mục tiêu cải thiện công nghệ điểm hẹn tàu vũ trụ, hoạt động thường xuyên của con người trên quỹ đạo, công nghệ hỗ trợ sự sống tái tạo, hàng hóa tự hành và công nghệ cung cấp nhiên liệu, v.v.Cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đã đưa ra chiến lược 3 bước trong các chương trình khám phá không gian của nước này vào những năm 1990:


  • Bước đầu tiên là đưa các phi hành gia vào không gian và trở về an toàn, được hoàn thành vào năm 2003. Yang Liwei là phi hành gia Trung Quốc đầu tiên được đưa lên vũ trụ.

  • Bước thứ hai là kiểm tra các công nghệ quan trọng cần thiết cho một trạm vũ trụ vĩnh viễn.

  • Bước thứ ba là lắp ráp và vận hành một trạm vũ trụ có phi hành đoàn vĩnh viễn, dự kiến ​​hoàn thành vào cuối năm 2022.Tác giả: Geng Xiuhui, Cao QingqingLi Jianhua của CGTN.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page