top of page
​AD

LYM: Life of Young Money

Không ngừng tiến bộ trong vài năm qua, với việc ký kết hợp đồng thu âm với công ty mới của anh ấy — hãng thu âm Fenom — và việc phát hành album đầu tay ‘Life of Young Money’, triển vọng của rapper gốc Hoa đang ngày càng nâng cao.

Ảnh chụp màn hình từ MV 'Noissy' của LYM.

Có một cuộc cạnh tranh nghệ thuật đang diễn ra tại Việt Nam đòi hỏi các nghệ sĩ thế hệ mới phải nỗ lực không ngừng để chứng tỏ xứng đáng với sự công nhận.


Ẩn mình ở quận 1, Sài Gòn trong phòng thu cùng với nhóm Fenom, nơi đôi tai của các nhà sản xuất âm nhạc tài năng chú ý đến từng chi tiết của giai điệu tràn ngập không khí, các cam kết nỗ lực rất cần thiết để giữ cho những nghệ sĩ trẻ có động lực.LYM. Ảnh: Ly Yong Minh

Ly Yong Minh luôn có quyết tâm. Chàng trai nhà nòi đã nung nấu đam mê con đường âm nhạc từ năm 14 tuổi, khi còn là một cậu học sinh cấp 2. LYM đã học nghề từ những bậc đàn anh lâu năm hơn từ xa và cuối cùng bước vào cuộc chơi với tư cách là một người mới.


Nghe qua tác phẩm cypher ‘Khác Biệt’ quy tụ 20 rapper vào năm 2020 thì LYM đúng là có gu âm nhạc độc lạ. Khả năng phát âm và biến hoá nghĩa từ ngữ đầy linh hoạt khiến đoạn nhạc của anh ấy luôn nổi bật nhất.


LYM vừa hoàn tất thu âm album phòng thu đầu tiên rất được mong đợi, được thiết kế bởi các nhà sản xuất nội bộ của Fenom. Và gần đây nhất với việc phát hành video ca nhạc mang tên ‘Noissy’, tận dụng các hiệu ứng điện ảnh thông minh khiến cho người xem được chiêm ngưỡng một bộ phim ngắn chất lượng cao đến từ tương lai.Những người hâm mộ đã nhận ra LYM như là một “hiện tượng phi thường” và thúc giục anh ấy tiến lên nắm bắt thời cơ, hay nói cách khác, đây đúng là thời điểm để LYM tập trung tỏa sáng trên sân khấu nổi tiếng.


LYM. Ảnh: Ly Yong Minh

 

Tạp chí Ngoài Kia phỏng vấn LYM


Tạp chí Ngoài Kia: LYM sinh năm bao nhiêu?


LYM: Dạ em sinh năm 2001 nhưng mà bởi vì gia đình là người Hoa phải xem tuổi theo lịch Tàu đâm ra em sinh năm 2000. 31/12/2000.


Ai là người đứng sau chất lượng âm thanh?

Em trong studio với mấy ông anh trong team. Team em có quy tắc làm việc chung sau khi mỗi bài đã được mix gọn từ producer thì bọn em phải tự tai cùng nhau ngồi nghe chung một project để đưa ra nhưng ý kiến tổng thể nhất.Có vẻ như chất lượng âm thanh là thứ được kiểm duyệt hàng đầu nhỉ?


Em làm nhạc được gần 5 năm nhưng đến khi nhận ra mix/master nó như là phần mềm không thể thiếu trong bài nhạc nó sẽ cho ra chất lượng sản phẩm tốt và có được những góc nhìn tốt từ anh em nếu anh em có kiến thức nghe vào sẽ hiểu rằng âm nhạc chúng tôi chơi là có sự nghiên cứu tỉ mỉ.


Ngoài LYM ra còn bao nhiêu nghệ sĩ khác?


Label tên là “Fenom” do anh Thanh Phạm (Feezy) làm leader. Hiện tại thì Fenom đang hướng đà phát triển có vẻ vào năm sau bọn em mới đứng ra đặt chốt và thu âm riêng cho các nghệ sĩ.


Ngoài ra trong team Fenom còn có những người anh người em cùng đồng hành như là Feezy, J Jade, Y.U, Drasta, Donal, Mickey...


Team Fenom với định hướng mang những màu sắc mới sáng tạo của dòng nhạc Hip-hop đến với cộng đồng, đồng thời tạo ra những buổi tiệc âm nhạc chất lượng.


Fenom hay còn được gọi là “Fenomenal”, nó còn mang ý nghĩa là “hiện tượng phi thường”. Mỗi cá thể trong thành viên là một màu sắc riêng biệt trong bức tranh lớn.


Các thành viên của nhóm Fenom gồm có Feezy, JJade, Tony D, Y.U, DC, Bishop, Donal, Mickey, LYM, Drasta, Kaziann, Tumie, Dragon, RROS3, Danny. Ảnh: FENOM/Facebook


Những rapper/producer truyền cảm hứng cho LYM là ai?


Rapper mà truyền cảm hứng nhiều nhất là Don Touliver, NLE Choppa, Lil Baby. Còn ở Việt Nam em xin nhắc đến những cái tên mà thời kì đầu tiên em mới biết nghe nhạc và gây cho em nhiều sự ảnh hưởng LDleking, Nah, Thai Viet G, Spyder.


LYM có thể làm beat không?


Yessir. Trước đây em là producer full-time nhưng về sau này em chuyên tâm về vocalist để linh hồn em được có tiếng nói trong ngôn ngữ lời nhạc.


Người Hoa nói được tiếng Hoa không? Đã về thăm quê bao giờ chưa?


Em bập bẹ nói với nhà thôi. Em cũng là F3 rồi. Hometown em ở Triều Châu. Người đến từ Triều Châu. Dạ đã từng về.


Có định làm một bài/verse tiếng Hoa không?


Trong tương lai chắc chắn sẽ có ạ. Tại vì cuộc chơi này em sẽ chuẩn bị cho mình một ba lô kiến thức để worldwide.
Video ‘Noissy’ đỉnh vcl. LYM làm sao hay vậy? Kể về dự án đó đi.


À cái đó thì quá kỳ công. Dạ thì mình chuẩn bị máy quay, một cây đèn, một tinh thần đi chơi thật vui rồi mình set up sẵn góc rồi mình quay thôi.


Một cái video kỳ công nhất trong đời em. Tụi em phải bắt được mood hoàn cảnh và phải set up set quay.

LYM hợp tác với công ty nào đó? Lý do gì lại chọn hợp tác?


Cái đó em hợp tác với RMIT, đơn giản vì đây là những bạn học sinh sinh viên. Ở độ tuổi này rất hăng máu làm việc và mấy bạn có những idea rất táo bạo.

Mặc dù MV làm rất gấp nhưng các bạn phân chia công việc và chạy deadline rất đúng với timeline. Có nhiều cảnh phải quay đến 3h sáng anh em rất mệt và rất bết. Đơn giản MV chủ đạo quay phông xanh nhưng mà key đèn đánh phải đúng với tone màu highlight nhưng mà phải diễn đi diễn lại sao nó giữ được độ tự nhiên nhất có thể.LYM diễn xuất sắc quá, sẽ tiến bộ hơn lần sau chứ?

Em sẽ cùng với anh em đi quay theo kiểu dạng one-shot làm phát ăn ngay. Riêng phần hình ảnh em phải đầu tư một cách kĩ càng để mình tao ra một nhân vật sao cho đúng với con người trong âm nhạc.


Em sẽ không ngừng tiến bộ cố gắng mang hình ảnh gần gũi nhất đến mọi người.


LYM có hay diễn show không?


Sắp tới em có show diễn ‘Lái Trap Đến Bãi Đáp’ ngày 15/1 tại Landing Zone. Show hôm đó em ra mắt EP luôn.
Album lần này LYM có kế hoạch phát hành như thế nào?


Hướng tới level phân phối CD rộng rãi. Nhưng sau này em sẽ bán nhạc thông qua NFT.

Comments


bottom of page