top of page
​AD

Mây Mộng: Yoga và Thiền Định

Đây là một phần mang tên ‘Cộng đồng ảo giác Việt Nam’ trong dự án ‘Fear and Loathing in Vietnam: My Journey into psychedelics’ của Lê Minh Tú.

Mây Mộng. Ảnh: Medium

Đây là một phần của các cuộc phỏng vấn/trò chuyện với những người trong cảnh ảo giác và những cảnh có liên quan chặt chẽ với ảo giác. Tôi, từng là biên tập viên cho một số tờ báo ở Việt Nam, rất hào hứng với việc này vì tôi muốn cả thế giới biết về vị trí của chúng ta (người Việt Nam) trong thế giới ảo giác. Chúng ta đang ở đâu, và chúng ta đang hướng tới đâu.


Ảo giác và tâm linh đã có một lịch sử quan hệ khá rộng rãi. Và yoga, cũng như nhiều hình thức thực hành tâm linh khác, thu hút ảnh hưởng cũng như ảnh hưởng từ các nhà du hành vũ trụ. Mây Mộng là một trong những nhân vật hàng đầu về yoga tại Việt Nam, mọi thứ từ thảm tập yoga đến các khóa học về yoga và những lời dạy về lối sống tốt đẹp hơn cho mọi người. Đây là cơ hội để tôi phỏng vấn cô ấy cho dự án!Chị làm Yoga therapist được bao lâu rồi và điều gì thúc đẩy chị đến với yoga nói chung và trị liệu nói riêng?


Thực ra thì chị không hẳn là làm Yoga therapy. Bởi vì đây chỉ là 1 trong những nhánh nhỏ trong lĩnh vực chị làm: Wellness. Xuất thân là dân nghành Y, nhưng chị không chọn môi trường bệnh viện để dấn thân, chị chọn môi trường phóng khoáng tự do hơn. Dần dần cuộc sống đã dẫn dắt chị đến với những công việc trong các lĩnh vực: Spa Therapy, Healing, Yoga & Meditation… gọi chung là Wellness Holistic - Chăm sóc sức khỏe toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Chị đã bắt đầu với vai trò là 1 Spa therapist, sau đó trau dồi và học hỏi các kĩ năng đi kèm, chị trở thành Trainer và đào tạo được 7 năm trong nghành. Cho đến hiện tại thì chị đã rời nghành để làm độc lập được nửa năm nay. Chị tập trung vào Healing thông qua các công cụ: Yoga, Thiền, SingingBowl, Reiki, Coaching… Tất cả là sự dẫn lối của linh hồn bên trong, những tiếng nói bên trong thôi thúc, phát ra bên ngoài, nó biểu hiện qua sự tìm kiếm, hành động và cuối cùng là thành quả.Dưới tư cách một người dùng psychedelic, chị thấy có nhiều tương đồng giữa yoga và trạng thái khi sử dụng psychedelic hay không?


Câu hỏi này thú vị nè hehe. Trước hết để biết nó có tương đồng hay không, cần phải rất rõ ràng về khái niệm “Yoga”. Đây là 1 hệ thống khoa học tâm linh rộng lớn có từ hơn 5000 năm trước, nó không đơn thuần chỉ là các động tác uốn dẻo vặn xoắn như những gì mà thế giới hiện đại ngày nay nhìn thấy. Yoga là 1 hệ thống, đã nhắc tới hệ thống thì nó rất khoa học và rộng lớn, và hệ thống này mục đích là đưa người thực hành đến với sức khỏe và hạnh phúc bình an trong nội tâm, cuối cùng là giác ngộ. Cho nên nói nó tương đồng với psychedelic hay không thì với chị nó không tương đồng. Nếu với Yoga, chúng ta phải mất rất nhiều năm thậm chí là cả đời để khám phá được 1 phần nhỏ trong kho tàng triết lý rộng lớn kì vĩ, thì với psychedelic chúng ta cần 4-6 tiếng để có 1 trải nghiệm thoáng qua về thiên đường.


Nó giống như việc 1 người khám phá vòng quanh thế giới bằng máy bay, với 1 người độc hành đi bộ hoặc đạp xe vòng quanh thế giới, có khi còn 1 đoạn nữa mới đạt đến mốc mà họ thì già, hết đi nổi, hết đạp nổi, chết queo… haha. Đi 1 chặng đường dài miệt mài, nó giúp cho ta vô vàn những kỹ năng để sinh tồn trong cuộc đời đầy biến động, chị rất trân trọng cách trải nghiệm này, bởi khi đời sống xảy ra vấn đề chị đề đủ khả năng để xử lý gọn gàng dựa trên kinh nghiệm thực tiễn chứ 1 bức tranh không đủ khả năng giúp chị giải quyết vấn đề. Mỗi cách đều có cái hay riêng. Với chị Psychedelic chiếu cho chị 1 bức tranh tổng thể, còn Yoga và Thiền Định giải mã cho chị chi tiết và tường tận bức tranh tổng thể ấy. Đặc biệt nhất là nó giúp chị tránh rơi vào sự ảo tưởng về cái mình biết, nó đến từ tâm trí hoang tưởng hay nó đến từ kiến thức cổ xưa đã có. Chính chị phải là người tự trải nghiệm lặp đi lặp lại để chứng nghiệm bức tranh đó chân thật đến mức nào. Càng tiến sâu vào hành trình khám phá đó, sự thật càng mở ra, sự thật hiển lộ mà không còn dính mắc bất kì kiến thức nào, khi đó kiến thức xuất hiện rất gần gũi trong chính trải nghiệm, nó là kiến thức sống, vì nó không còn nằm trên trang sách nữa.Chị thích loại chất hướng thần nào nhất và có ấn tượng nhất trải nghiệm nào?


Chị thích LSD và Ketamine. Vẫn nhiều ý kiến cho rằng Ketamine không thuộc chất hướng thần. Với chị thì mỗi người mỗi trải nghiệm khác nhau từ đó nhận định cũng khác nhau, quan trọng là mục đích khi mình dùng là hướng đến điều gì thì trong chuyến trip, tâm trí sẽ dẫn lối ta đến hướng đó, đây là cách hoạt động của tâm trí - 1 hiệu ứng tâm lý rất cơ bản. Bạn hướng đến thể xác - Yes! Đó là 1 yêu cầu mà hệ thần kinh của bạn sẽ gửi đến tâm trí vi tế hơn. Nếu bạn hướng đến tinh thần, tâm linh - Yes! Bạn sẽ đến đó. Rất nhiều thứ rất vi tế, đang hoạt động bên trong thân thể vật lý của chúng ta, ta hoàn toàn có thể cảm nhận và điều hướng chứ không cần phải phụ thuộc hay để bị dẫn dắt không kiểm soát.


Chị ấn tượng cả 2, hehe. Mỗi lần trip đều là mỗi lần không thể diễn tả hết, ngôn từ luôn trở nên bất lực khi bên trong đã thấm đẫm những cảnh giới vượt xa ngôn từ.Chị nghĩ gì về cộng đồng psychedelic ở Việt Nam trong 10-20 năm nữa và áp dụng trong trị liệu tâm lý, kết hợp với yoga chẳng hạn?


Chị nghĩ 10 -20 năm nữa cộng đồng Psychedelic ở Việt Nam sẽ chất lượng hơn, những người đã đi trước từ thời chị biết 2017-2017 đến giờ cũng đã ẩn nhiều, kể cả chị cũng không còn muốn hoạt động rộn ràng trong các Hội nhóm về psychedelic nữa, như thời 2018 thì vô cùng tuyệt vời, tới h chị vẫn còn giữ được những kết nối vô cùng chất lượng tuyệt vời với 1 vài thành viên ngày ấy, ví dụ như e nè hehe. Còn về hướng áp dụng trị liệu tâm lý, kết hợp với Yoga và Thiền thì Yeap em, chị đang làm theo hướng này đây. Các gói trị liệu riêng tư chỉ dành cho các đối tượng có nhu cầu tìm kiếm, giống như chị em mình đã từng tìm và thấy psychedelic. Chị cũng không mong nó phát triển rầm rộ làm gì, chỉ mong nó phát triển kín đáo, chất lượng.Chị có thể nói rõ hơn về công việc và lối sống của mình hiện tại?


Hiện tại, tôi đang dạy Yoga và dạy Thiền theo phong cách cổ điển và theo hướng chữa bệnh.


Tôi cũng đào tạo huấn luyện viên mới một cách chuyên nghiệp. Ngoài ra, tôi còn là một người chữa bệnh bằng âm thanh với bát hát theo phương pháp chữa bệnh của người Nepal. Phong cách sống của tôi chủ yếu là trải nghiệm cuộc sống với thiên nhiên, sống cạnh rừng và gần biển, đối xử với âm thanh tự nhiên hàng ngày: tiếng chim hót, tiếng côn trùng kêu, tiếng sóng, tiếng gió, tiếng mưa… Tôi đang ăn kiêng 60% Thuần chay, tập Yoga và Thiền, đọc và học mỗi ngày.


Ở giai đoạn này, tôi không còn học với mục đích đạt được điều gì đó như khi tôi còn nhỏ, mà đơn giản là tôi học vì mục đích học. Hormone hạnh phúc của tôi được luân chuyển cầm chừng trong quá trình học và đọc. Việc học nên giống như việc nhổ cỏ cho não mỗi ngày. Nó đưa não bộ của tôi vào trạng thái tỉnh táo mọi lúc, trực giác phát triển tốt hơn, rất tập trung nhưng cũng vô cùng thư thái, hạnh phúc và bình yên.Cảm ơn chị vì những câu hỏi rất mở. Hy vọng rằng những chia sẻ này có thể giúp chúng ta hiểu nhau hơn bao giờ hết, đồng thời mang đến cho cộng đồng ảo giác của chúng ta những trải nghiệm mượt mà và trưởng thành.


Chúc chị và cộng đồng khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái mỗi ngày.


Ôi… Shanti Shanti Shanti!

コメント


bottom of page