top of page
​AD

Thụy Sĩ Dẫn Độ Nội Gián Người Nga Làm Việc Cho Chính Quyền Putin Sang Mỹ

Văn phòng luật sư Hoa Kỳ cho Quận Massachusetts đã công bố cáo buộc hình sự đối với 5 bị cáo người Nga; chuyến dẫn độ của Giám đốc điều hành công ty CNTT tình báo Nga Vladislav Klyushin đến Mỹ là một đòn giáng mạnh vào Điện Kremlin bởi những gì ông ta có thể phải cung cấp.

Vladislav Klyushin tại Volgograd. Ảnh: Vladislav Klyushin/VKontakte


Trong những ngày trước Giáng sinh, các quan chức Mỹ ở Boston đã tiết lộ những cáo buộc giao dịch nội gián chống lại một ông trùm công nghệ Nga mà họ đã theo đuổi trong nhiều tháng. Họ buộc tội Vladislav Klyushin, người bị dẫn độ từ Thụy Sĩ vào ngày 18/12/2021, đã kiếm hàng chục triệu đô la một cách bất hợp pháp khi giao dịch dựa trên thông tin thu nhập doanh nghiệp đánh cắp được.


Tuy nhiên, khi các nhà chức trách vạch ra vụ án gian lận chứng khoán, một bức chân dung nổi bật về kẻ bị bắt giữ đã xuất hiện: Klyushin không chỉ là một doanh nhân nội gián bị buộc tội, mà còn là ‘tay trong’ của Điện Kremlin. Ông này điều hành một công ty công nghệ thông tin làm việc với các cấp lãnh đạo hàng đầu của chính phủ Nga. Chỉ 18 tháng trước đó, Klyushin đã nhận được huân chương Danh dự từ Tổng thống Nga Putin. Mỹ hiện đang giam giữ kẻ tay trong cấp cao nhất của Điện Kremlin, mới được giao (dẫn độ) cho cơ quan thực thi pháp luật Mỹ gần đây.

Công việc an ninh mạng và các mối quan hệ của Klyushin với Điện Kremlin có thể khiến ông ta trở thành nguồn thông tin hữu ích cho các quan chức Mỹ, theo một số người quen thuộc với các vấn đề tình báo Nga. Quan trọng nhất, những người này cho biết, nếu chọn hợp tác, ông ta có thể cung cấp cho người Mỹ cái nhìn gần gũi nhất về việc thao túng bầu cử năm 2016.


Theo những người ở Moscow, những người thân cận với Điện Kremlin và các cơ quan an ninh, tình báo Nga đã kết luận rằng Klyushin, 41 tuổi, có quyền truy cập vào các tài liệu liên quan đến chiến dịch của Nga nhằm tấn công các máy chủ của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Hoa Kỳ. Họ nói rằng những tài liệu này xác lập vụ tấn công được dẫn đầu bởi một nhóm trong tình báo quân sự GRU của Nga mà các công ty an ninh mạng của Hoa Kỳ đã đặt tên là "Fancy Bear" hoặc APT28. Theo những người này, một bộ nhớ cache như vậy sẽ lần đầu tiên cung cấp cho Hoa Kỳ bằng chứng tài liệu chi tiết về những nỗ lực bị cáo buộc của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.


Con đường đến Mỹ của Klyushin - chuyến bay của ông ta từ Moscow bằng máy bay riêng, bị bắt ở Thụy Sĩ, và việc ông ta phải ngồi tù khi Nga và Mỹ cạnh tranh để giành được dẫn độ - được mô tả trong hồ sơ pháp lý của Hoa Kỳ, Châu Âu và Thụy Sĩ, cũng như trong tài khoản của những người có kiến ​​thức về vấn đề này đã yêu cầu giấu tên để nói về những nỗ lực của Moscow và nguyên nhân gây lo ngại của nó.Theo những lời kể này, Klyushin đã bị các cơ quan gián điệp của Mỹ và Anh tiếp cận trong hai năm trước khi anh ta rời khỏi Nga và nhận được mức độ an ninh cao ở Thụy Sĩ. Ông ta đã bỏ lỡ cơ hội cuối cùng để kháng cáo việc dẫn độ của mình, một thiếu sót khiến nhiều nhà quan sát ở Moscow bối rối. Một số người cho biết việc chuyển giao của ông ta đến Mỹ thể hiện một đòn tình báo nghiêm trọng đối với Điện Kremlin, một đòn sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu Klyushin quyết định tìm kiếm sự khoan hồng từ các công tố viên Mỹ bằng cách cung cấp thông tin về hoạt động bên trong của Moscow.


Ba trong số những người nói thêm rằng họ tin rằng Klyushin có quyền truy cập vào hồ sơ bí mật về các hoạt động GRU cấp cao khác ở nước ngoài. Các nhân viên tình báo quân đội Nga trong những năm gần đây có liên quan đến một loạt vụ tấn công bằng máy bay tấn công cũng như âm mưu đầu độc hóa học ám sát cựu đại tá GRU, Sergei Skripal và con gái ông ta ở Anh năm 2018. Nga đã phủ nhận liên quan.
Vladislav Klyushin. Ảnh: Reuters


Các chỉ dẫn về điểm thuận lợi của Klyushin được đưa ra khắp các hồ sơ của Hoa Kỳ. Công ty CNTT của ông ta, M-13, đã làm việc cho tổng thống Nga, chính phủ và các bộ, theo cáo trạng giao dịch nội bộ của ông ta. Trong số các thuộc hạ của ông ta có một cựu quan chức tình báo quân đội tên là Ivan Yermakov, người bị buộc tội cùng với Klyushin trong bản cáo trạng. Yermakov cũng là bị cáo trong một bản cáo trạng năm 2018 từ nhóm của Cố vấn Đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller cáo buộc ông ta và 11 người Nga khác xâm nhập vào hệ thống máy tính của Đảng Dân chủ. Vụ việc đó vẫn chưa được giải quyết vì các bị cáo của nó vẫn ở bên ngoài Hoa Kỳ, nhưng các công tố viên có thể theo đuổi và mở rộng vụ án đó nếu có thông tin mới.


Giấy ra vào của BQP Nga cấp cho Klyushin.Luật sư của Klyushin tại Thụy Sĩ, Oliver Ciric, cho biết ông không biết gì về những tài liệu mà khách hàng của mình có thể có, nếu có. Ciric cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng thân chủ của ông ta bị chính quyền Hoa Kỳ tìm kiếm vì họ tin rằng ông ta có thông tin nội bộ về vụ hack cuộc bầu cử năm 2016 của Nga mà ông ta có thể cung cấp để tránh hàng chục năm sau các cáo buộc giao dịch nội gián. Ciric nói thêm rằng Klyushin nói rằng ông ta vô tội với giao dịch nội gián và "can thiệp bầu cử giả định."


Luật sư Maksim Nemtsev của Klyushin tại Hoa Kỳ, viết trong đơn xin bảo lãnh, cho biết thân chủ của ông "có ý định phản đối trường hợp của chính phủ theo cách hợp pháp, chuyên nghiệp và có nguyên tắc". Klyushin đã xuất hiện vì sự sắp xếp của mình tại tòa án liên bang Boston vào thứ Hai thông qua liên kết video từ khóa nhốt, mặc một chiếc áo phông trắng và nói chuyện thông qua một phiên dịch viên. Tuy nhiên, thẩm phán đã hoãn vụ việc cho đến thứ Tư, yêu cầu luật sư của Klyushin nộp thêm các thủ tục giấy tờ. Nemtsev đã không trả lời yêu cầu bình luận thêm.


Các công tố viên mở niêm phong cáo trạng buộc tội Klyushin với tội hack và gian lận chứng khoán.


Bất kỳ sự phơi bày nào về hành vi thù địch của Nga của các quan chức thực thi pháp luật đều có nguy cơ làm bùng phát các mối quan hệ giống như chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tham gia vào các nỗ lực tế nhị nhằm giảm bớt căng thẳng với Putin. Sự bất an mới nhất gây ra bởi sự tích lũy quân sự khổng lồ của Nga gần Ukraine, khi tình báo Hoa Kỳ chỉ ra mối đe dọa về một cuộc xâm lược của Nga đối với nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ. Các nhà đàm phán của Hoa Kỳ và Nga sẽ gặp nhau vào ngày 9/1 tại Geneva để thảo luận về các yêu cầu của Điện Kremlin đối với các bảo đảm ràng buộc về mặt pháp lý nhằm ngăn chặn sự mở rộng về phía đông của NATO.Theo Michael McFaul, người từng là đại sứ Mỹ tại Nga trong thời chính quyền Obama, việc dẫn độ Klyushin cho thấy rằng những người thực thi luật liên bang đã không từ bỏ việc theo đuổi "sự vi phạm triệt để chủ quyền của Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử năm 2016 có liên quan đến hành vi tội phạm."


McFaul nói: “Bạn có thể đang nhìn thấy những dấu hiệu cho thấy họ đang tiếp tục theo đuổi vụ này, với những tác động thực sự lớn đến việc phơi bày chi tiết hơn những gì người Nga đã làm để ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử của chúng ta. Ông nói thêm rằng việc dẫn độ Klyushin là một "mối quan tâm nghiêm trọng" đối với chính phủ Nga. Ông nói: "Nó nhấn mạnh rủi ro mà bất kỳ ai, tỷ phú hoặc những người thân cận với nhà nước Nga, phải đối mặt khi họ vi phạm luật của Mỹ nếu họ đi du lịch nước ngoài."


Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã không trả lời yêu cầu bình luận. Bộ Ngoại giao Nga từ chối bình luận.


Huân chương Danh dự của Klyushin, được ký bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm 2020. Một bức ảnh được trình bày trong hồ sơ bảo lãnh tại ngoại trước xét xử nộp lên tòa án liên bang Hoa Kỳ ở Massachusetts.
Khách hàng hàng đầu trên mạng


M-13 của Klyushin hứa hẹn một loạt các dịch vụ công nghệ thông tin, bao gồm giám sát mạng xã hội và an ninh mạng, theo hồ sơ của Hoa Kỳ trích dẫn trang web của công ty. Nó đề nghị thăm dò các khách hàng của mình để tìm các điểm yếu trên mạng bằng cách mô phỏng các cuộc tấn công - được gọi là thử nghiệm thâm nhập - và cũng bằng cách kết hợp các cuộc tấn công đang diễn ra có mục tiêu được gọi là các mối đe dọa liên tục nâng cao hoặc APT. Công ty đã cung cấp hệ thống giám sát truyền thông, Katyusha, cho Điện Kremlin và Bộ Quốc phòng, cũng như các dịch vụ cho các cơ quan chính phủ khác như Văn phòng Tổng công tố, Vệ binh Quốc gia và Tòa thị chính Moscow, theo hồ sơ hợp đồng nhà nước của Nga.


Vladislav Klyushin tại Volgograd. Ảnh: Vladislav Klyushin/VKontakte


Về phần mình, Klyushin đã tích lũy được "khối tài sản khổng lồ", các công tố viên Hoa Kỳ viết. Họ trích dẫn việc ông sở hữu một chiếc du thuyền trị giá 3 triệu bảng Anh (4 triệu đô la) mua ở Anh, một căn hộ ở London và hàng triệu đô la tiền mặt.


Klyushin là một trong số những cá nhân cấp cao trong lĩnh vực mạng của Nga từng là tâm điểm của bộ phim truyền hình ở cả Nga và Mỹ. Hai trong số những người Nga này đã cung cấp thông tin vài năm trước dẫn đến cáo buộc của Mỹ đối với người Nga vì cáo buộc thao túng bầu cử, Bloomberg đưa tin. bài báo cáo trước.Một người đã bị bắt ở Nga vào năm 2016 và bị bỏ tù vì tội phản quốc. Người còn lại, doanh nhân an ninh mạng người Nga Ilya Sachkov, rất thân với Klyushin, ba trong số những người này cho biết. Sachkov đã cung cấp cho chính phủ Mỹ thông tin giúp họ xác định được 12 đặc vụ GRU mà họ cáo buộc có liên quan đến vụ hack máy chủ của đảng Dân chủ, bao gồm cả Yermakov, nhân viên cấp cao của Klyushin, những người quen thuộc với vấn đề này đã nói với Bloomberg trước đó. Nga đã nhiều lần phủ nhận việc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ. Sachkov đã bị bắt ở Nga vào tháng 9 và bị bỏ tù chờ xét xử với các tội danh phản quốc không xác định.


Theo Ciric, luật sư ở Thụy Sĩ, tình báo Mỹ và Anh đã hai lần cố gắng chiêu mộ Klyushin. Ciric cho biết, tình báo Mỹ đã cố gắng bắt ông ta vào mùa hè năm 2019 ở miền nam nước Pháp và tình báo Anh đã tiếp cận ông ta vào tháng 3/2020 tại Edinburgh.


Theo Ciric, Klyushin đã tưởng nhớ cuộc gặp gỡ thứ hai đó trong một ghi chú mà ông viết vài tuần sau cuộc gặp gỡ và lưu vào máy tính của mình. Nó diễn ra tại sân bay của Edinburgh, khi Klyushin đang đáp chuyến bay trở lại Nga, theo bản ghi nhớ, được đệ trình lên tòa án Thụy Sĩ như một phần của kháng cáo chống dẫn độ. Klyushin viết rằng hai nhân viên tình báo Anh - một từ MI5 và một từ MI6 - đã nói chuyện với ông vài phút trong căn phòng nơi ông được dẫn đi sau khi kiểm tra hộ chiếu.Hai sĩ quan nói tiếng Nga, một người đàn ông và một phụ nữ, đã hỏi ông ta liệu ông ta có "hợp tác" với các cơ quan mật vụ của Vương quốc Anh hay không và lấy số điện thoại của ông ta để sắp xếp một cuộc họp trong chuyến đi tiếp theo của ông ta đến London dự kiến ​​vào tháng 5, theo một báo cáo trước đó. tài liệu, đã được Bloomberg xem xét. Klyushin viết rằng mặc dù không phản hồi lời đề nghị hợp tác nhưng ông ta cho biết sẽ sẵn sàng gặp lại các đặc vụ để thảo luận về việc bán các sản phẩm M-13 cho tình báo Anh.


Không rõ liệu Klyushin có thông báo cho tình báo Nga về các nỗ lực tuyển dụng của Hoa Kỳ và Anh hay không. Văn phòng Đối ngoại Vương quốc Anh, nơi xử lý các yêu cầu của giới truyền thông cho MI6, từ chối bình luận.Kỳ nghỉ trượt tuyết gia đình


Mỹ biết Klyushin sẽ đi du lịch vào mùa xuân năm 2021 đến Thụy Sĩ, quốc gia có thỏa thuận dẫn độ chung với Mỹ, và đã phát lệnh bắt giữ vào ngày 19/3/2021. Hai ngày sau, một máy bay phản lực tư nhân bay từ Moscow đã hạ cánh xuống sân bay Sion ở Tây Nam Thụy Sĩ. Klyushin cùng vợ và 5 đứa con bước xuống máy bay. Một chiếc trực thăng đã túc trực để đưa họ đến khu nghỉ mát trượt tuyết dành riêng Zermatt, theo hồ sơ của Mỹ. Ngay sau khi rời máy bay, Klyushin đã bị cảnh sát Thụy Sĩ tạm giữ. Vài giờ sau ông ta bị đưa đến nhà tù Sion gần đó. Vợ và các con của ông ta vẫn tiếp tục đến khu nghỉ mát trượt tuyết cùng với một đối tác kinh doanh và con gái của ông này, theo hai người biết câu chuyện này. Những người này cho biết cả nhóm quay trở lại Moscow vào ngày 29/3, sau gần 10 ngày ở tại một ngôi nhà gỗ sang trọng.


Khu nghỉ dưỡng núi cao Zermatt của Thụy Sĩ, điểm đến trượt tuyết của Klyushin và gia đình. Ảnh: Fabrice CoffriniTin tức về việc giam giữ Klyushin đã kích động Moscow hành động ngay lập tức: vào ngày 7/4, Nga đã đệ trình lên Thụy Sĩ cáo buộc Klyushin gian lận và tìm cách dẫn độ ông ta để buộc tội ở trong nước - một chiến lược mà nước này đã cố gắng sử dụng trong những năm gần đây mỗi khi các công dân nước này bị buộc tội ở nước ngoài.


Ba trong số những người quen thuộc với vấn đề này cho rằng việc Klyushin rời đi Thụy Sĩ là một thất bại lớn của các cơ quan mật vụ Nga sau các cuộc tiếp xúc của ông với các cơ quan tình báo và họ cho biết họ mong đợi các quan chức hàng đầu chịu trách nhiệm mất việc.


Người Thụy Sĩ đã giam giữ Klyushin trong tình trạng an ninh cao, một mình trong phòng giam, theo luật sư của ông ta. Theo luật sư của ông, ông đã đi cùng 10 cảnh sát, hầu hết đều được trang bị vũ khí mạnh, trong chuyến đi duy nhất giữa nhà tù và tòa án ở Sion vào tháng 4 - các biện pháp an ninh chưa từng có đối với các vụ án cổ cồn trắng ở Thụy Sĩ.Khi ở trong nhà tù Thụy Sĩ, Klyushin nói với Bloomberg, thông qua luật sư của mình, rằng ông ta không biết tại sao mình bị bắt vào tháng 3 mà không phải trước đó, nói rằng trước đây anh ta đã đi du lịch tự do đến châu Âu. Ông ta đổ lỗi cho việc giam giữ mình là do "một hoạt động do Hoa Kỳ phối hợp với các nhà chức trách Thụy Sĩ tiến hành" để có được "một số thông tin bí mật nhất định mà các nhà chức trách Mỹ xem xét" mà ông ta có.


Vladislav Klyushin tại Volgograd. Ảnh: Vladislav Klyushin/VKontakte


Hoa Kỳ đã đệ đơn đấu thầu dẫn độ Klyushin gần hai tuần sau Nga, vào ngày 19/4.


Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) kiện Vladislav Kliushin, Nikolai Rumiantcev, Mikhail Irzak, Igor Sladkov và Ivan Yermakov, công bố cáo buộc gian lận đối với năm công dân Nga vì tham gia vào một kế hoạch kéo dài nhiều năm để kiếm lợi từ các thông báo thu nhập doanh nghiệp bị đánh cắp có được bằng cách xâm nhập vào hệ thống của hai công ty đại lý nộp hồ sơ có trụ sở tại Hoa Kỳ trước khi thông báo được công khai. Được nộp vào ngày 6/4, bản cáo trạng được niêm phong của Klyushin cáo buộc nhóm này đã tấn công vào máy chủ của hai cơ quan trực tuyến được các công ty giao dịch công khai của Hoa Kỳ sử dụng để gửi báo cáo hàng quý của họ một hoặc hai ngày trước khi chúng được phát hành. Theo cáo trạng, khi xem trước kết quả, những người đàn ông đặt cược vào hoặc chống lại các cổ phiếu bao gồm International Business Machines Corp., Snap Inc., Tesla Inc. và Microsoft Corp., thu về cho họ khoản lợi nhuận bất hợp pháp 82,5 triệu USD. Klyushin phải đối mặt với mức án được đề nghị là 20 năm tù, mặc dù tội danh này có hình phạt tối đa là 50 năm.Ivan Yermakov (trái) và Nikolai Rumiantcev (phải).


Tiêu điểm của cuộc điều tra là B.J. Kang, một đặc vụ FBI nổi tiếng với việc đưa kẻ lừa đảo bị kết án Bernie Madoff và thương nhân nội bộ Raj Rajaratnam. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cũng đã nộp các cáo buộc.
Căng thẳng ngoại giao


Vào tháng 8, Thụy Sĩ đã từ chối yêu cầu dẫn độ của Moscow. Ngay sau đó là một tiếng gầm gừ về ngoại giao quốc tế nói lên tầm quan trọng của Klyushin đối với Moscow. Theo dõi Nga-Mỹ. hội nghị thượng đỉnh tổng thống vào tháng 6, hai bên đang đàm phán để hoán đổi hai cựu lính thủy đánh bộ Mỹ bị giam giữ ở Nga, Paul Whelan và Trevor Reed, cho hai người Nga bị giam giữ ở Mỹ, trong đó có trùm buôn vũ khí khét tiếng Viktor Bout. Nhưng sau khi Thụy Sĩ từ chối trao lại Klyushin cho Nga, Điện Kremlin đã yêu cầu thêm tên của ông vào sự hoán đổi, theo ba người có hiểu biết về vấn đề này. Những người này nói rằng điều đó đã làm trật bánh sàn giao dịch tiềm năng, vẫn bị chặn.


Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cho biết không có mối liên hệ nào giữa Klyushin và việc Reed và Whelan trở lại Hoa Kỳ. Người phát ngôn cho biết chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục gây sức ép để đưa ra thông cáo của họ.


Cơ hội đến Mỹ của Klyushin ngày càng lớn khi tòa án tối cao Thụy Sĩ từ chối xem xét đơn kháng cáo việc dẫn độ ông ta, nói rằng không có lý do gì để thách thức tính hợp pháp của các tòa án Hoa Kỳ. Ban hội thẩm đã đưa ra phán quyết của mình trong một phiên họp ngày 10/12, được thông báo cho Ciric vào ngày 16/12, theo ông và tòa án.Ciric cho biết trong một cuộc phỏng vấn một tháng trước khi có phán quyết, một khi tòa án hàng đầu của Thụy Sĩ từ chối kháng cáo, những người bị giam giữ có thể được giao trong vòng hai đến bốn ngày.


Điều đó khiến Klyushin chỉ còn một thời gian ngắn để đưa ra kháng cáo cuối cùng về việc dẫn độ ông ta - một yêu cầu lên Tòa án Nhân quyền Châu Âu, có trụ sở tại Strasbourg, Pháp. Tuy nhiên, luật sư của ông ta đã đệ trình yêu cầu đó theo cách mất nhiều ngày chứ không phải hàng giờ. Điều đó khiến ba trong số những người thân cận với Điện Kremlin và các dịch vụ an ninh của Nga kết luận rằng Ciric có thể đã tạo điều kiện cho việc chuyển giao quyền giám hộ của Hoa Kỳ theo chỉ dẫn của khách hàng của mình. Ciric đã không trả lời yêu cầu bình luận về thời gian kháng nghị ECHR.


Sau khi Ciric nhận được quyết định của tòa án tối cao, luật sư Geneva đã đệ đơn lên ECHR, được Bloomberg xem xét. Bức thư đề ngày 16/12 và được dán nhãn bằng tiếng Pháp là "khẩn cấp", yêu cầu tòa án đình chỉ lệnh dẫn độ.Một ngày sau, vào ngày 17/12, Ciric đã gửi email cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. "Chúng tôi đã khẩn cấp nộp đơn lên Tòa án Nhân quyền Châu Âu" yêu cầu "đình chỉ ngay việc dẫn độ ông Klyushin vì hành động này chắc chắn sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục được," Ciric viết trong bức thư chưa được báo cáo trước đó, đã được Bloomberg xem xét.


Một phát ngôn viên của tòa án Strasbourg cho biết các yêu cầu khẩn cấp thường được gửi qua fax hoặc email để đảm bảo gửi được ngay lập tức - trong trường hợp này có thể đã tạo ra tất cả sự khác biệt. Vào ngày 18/12, các đặc vụ Mỹ đã tạm giữ Klyushin tại sân bay Zurich và đưa ông ta ra xét xử ở Mỹ.


Yêu cầu của Klyushin chỉ được ECHR tiếp nhận vào ngày 22/12, theo phát ngôn viên của tòa án Strasbourg. Lúc đó, Klyushin đã ở Mỹ được bốn ngày.

bottom of page