top of page
​AD

Người Kyiv, Thủ Đô Ukraine, Thời Bom Đạn Ứng Xử Với Di Sản Văn Hóa

Một dân tộc trong bom đạn của kẻ thù mà vẫn trân trọng với văn hoá như thế thì không kẻ xâm lược nào có thể khuất phục họ!

Tượng đài Đại Bá tước Vladimir được khánh thành từ năm 1853, biểu tượng của Đế chế Kyivska Rus, tiền thân của Ukraine, Nga, Belarus và các quốc gia Slavo khác.


Hôm nay xin chia sẻ với mọi người hình ảnh các tượng đài ở Thủ đô Kyiv được người dân bảo vệ bằng “áo giáp” như thế nào.


Thành phố Kharkiv, thành phố lớn thứ 2 của Ukraine, sau hơn 1 tháng bị bom đạn quân xâm lược Nga bắn phá tan nát nhưng quân Nga không chiếm được và thậm chí bị quân dân Ukraine đánh bật ra xa.


Dù thành phố vẫn hàng ngày bị ném bom, bắn tên lửa... nhưng cuộc sống của người dân vẫn diễn ra không ngừng trệ.Một vài hình ảnh thành phố Kharkiv hôm nay dù bị bom đạn của quân xâm lược nhưng họ vẫn trân trọng di sản văn hoá.


Quần thể tượng đài Sevtrenko tháng 6/2019 khi Pham Van Chi & Nguyen Van At thăm lại trường cũ. Tượng đài cực đẹp này tọa lạc ngay lối vào công viên mang tên Ông, trên phố trung tâm Sumskaia, đối diện cổng trường Đại học.


Hôm nay khi mỗi ngày tấm “áo giáp cát” của người dân bảo vệ nó mỗi giờ lại cao thêm.


Tượng đài nhà thơ, nhà văn hoá nổi tiếng Ukraine ở thế kỷ XIX Taras Sevtrenko (ở Việt Nam coi đại thi hào Nguyễn Du thế nào thì bên Ukraine coi Sevtrenko với họ như thế).Người dân Kharkiv chỉ trong mấy ngày bọc kín quần thể tượng đài bằng “áo giáp bao cát” để bảo vệ khỏi bom đạn của quân xâm lược Nga.Tác giả & ảnh: Pham Van Chi & Nguyen Van At

Comments


bottom of page