top of page
​AD

Osama bin Laden và Al-Qaeda Tuyên Bố Về Động Cơ Của Vụ Tấn Công Ngày 11 Tháng 9

Fatwā, video và bản ghi âm của Osama bin Laden về động cơ của vụ tấn công ngày 11 tháng 9.


Bắt đầu từ năm 1996, Osama bin Laden đã tuyên bố trong các sắc lệnh tôn giáo ràng buộc (fatwā) và trong các cuộc phỏng vấn với các nhà báo danh sách những bất bình chung của ông mà ông lấy làm lý do cho việc tuyên chiến chống lại Hoa Kỳ.


Năm 1998, bin Laden và Ayman al-Zawahiri (thủ lĩnh của Thánh chiến Hồi giáo Ai Cập) đã đồng ký kết một fatwā nhân danh Mặt trận Hồi giáo Thế giới về Thánh chiến chống lại người Do Thái và quân Thập tự chinh, tuyên bố:“Phán quyết giết người Mỹ và các đồng minh của họ, thường dân và quân đội - là nghĩa vụ cá nhân của mọi người Hồi giáo có thể thực hiện điều đó ở bất kỳ quốc gia nào có thể thực hiện được, nhằm giải phóng Nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa (ở Jerusalem) và thánh đường Hồi giáo (ở Makka) khỏi sự kìm kẹp của họ, và để quân đội của họ di chuyển ra khỏi tất cả các vùng đất của đạo Hồi, bị đánh bại và không thể đe dọa bất kỳ người Hồi giáo nào. Điều này phù hợp với lời của Allah Toàn năng, ‘và cùng nhau chiến đấu với những kẻ ngoại đạo khi chúng cùng nhau chiến đấu với các người’ và ‘chiến đấu với chúng cho đến khi không còn hỗn loạn hay áp bức nữa, và công lý và niềm tin vào Allah sẽ thắng thế’.”


Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Rahimullah Yusufzai đăng trên Tạp chí TIME vào ngày 11/1/1999, Osama bin Laden được trích dẫn nói:


“Mặt trận Hồi giáo Quốc tế Jihad chống lại Mỹ và Israel đã ban hành một sắc lệnh rõ ràng kêu gọi quốc gia Hồi giáo này tiến hành thánh chiến nhằm giải phóng các thánh địa. Quốc gia Muhammad đã đáp lại lời kêu gọi này. Nếu việc xúi giục thánh chiến chống lại người Do Thái và người Mỹ nhằm giải phóng Nhà thờ Hồi giáo Al-Aksa và các đền thờ Hồi giáo Holy Ka'aba ở Trung Đông bị coi là một tội ác, thì hãy để lịch sử làm chứng rằng tôi là một tội phạm.”
Tuyên bố của Al-Qaeda sau các cuộc tấn công


Người phát ngôn của Al-Qaeda, Sulaiman Abu Ghaith, cho biết trong một đoạn video gửi tới Al Jazeera và phát sóng vào tháng 10/2001 như sau:


“Người Mỹ nên biết rằng cơn bão tấn công bằng máy bay sẽ không dịu đi nếu Chúa cho phép. Có hàng ngàn thanh niên ở các quốc gia Hồi giáo đang háo hức muốn chết cũng như người Mỹ đang háo hức được sống.”
Phát biểu của Osama bin Laden sau vụ tấn công


Trước khi chết vào ngày 2/5/2011, FBI đã liệt bin Laden vào danh sách “10 kẻ bị truy nã gắt gao nhất” liên quan đến vụ việc đánh bom tàu USS Cole và vụ đánh bom đại sứ quán Hoa Kỳ năm 1998 ở Đông Phi. Áp phích “Những kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất của FBI” không treo cụ thể trách nhiệm về vụ 11/9 đối với bin Laden, thay vào đó nó chỉ nêu rõ “Bin Laden là nghi phạm trong các vụ tấn công khủng bố khác trên toàn thế giới”.Người phát ngôn FBI Rex Tomb cho biết: “Không có gì bí ẩn ở đây cả. Họ có thể thêm 11/9 vào đó, nhưng họ không làm vậy vì họ không cần làm vậy vào thời điểm này. Có logic cho việc đó, cụ thể là, thông lệ lâu đời chỉ đưa ra cáo buộc hình sự trên thông báo.”
Bin Laden bị buộc tội đánh bom đại sứ quán năm 1998, không phải vụ 11/9.


David N. Kelley, cựu luật sư Hoa Kỳ ở New York, người đã giải quyết các vụ án liên quan đến khủng bố vào thời điểm bin Laden bị cáo buộc về vụ đánh bom năm 1998, giải thích rằng, “Nhìn từ bên ngoài có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng nhìn từ quan điểm pháp lý thì nó có ý nghĩa. Nếu tôi ở trong chính phủ, tôi sẽ gặp rắc rối nếu bị yêu cầu đưa ra một bức ảnh truy nã mà không có cáo buộc chính thức nào được đưa ra, bất kể đó là ai.”Ngay sau ngày 11/9/2001, bin Laden ca ngợi các vụ tấn công nhưng phủ nhận trách nhiệm về chúng. Trong một tuyên bố gửi cho Al Jazeera vào ngày 16/9/2001, Bin Laden tuyên bố:


“Chính phủ Hoa Kỳ liên tục đổ lỗi cho tôi vì đứng đằng sau mọi dịp kẻ thù tấn công nước này… Tôi muốn đảm bảo với thế giới rằng tôi không lên kế hoạch cho các cuộc tấn công gần đây, mà dường như được mọi người lên kế hoạch vì lý do cá nhân. Tôi đã sống ở tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan và tuân theo các quy định của lãnh đạo nước này. Lãnh đạo hiện tại không cho phép tôi thực hiện các hoạt động như vậy.”Theo báo cáo của CNN, chính quyền Taliban ở Afghanistan phủ nhận việc Bin Laden có bất kỳ mối liên hệ nào với vụ tấn công ngày 11 tháng 9 và tuyên bố rằng hắn không có khả năng liên lạc với thế giới bên ngoài. Trong một cuộc phỏng vấn với bin Laden đăng trên tờ báo Pakistan Ummat Karachi vào ngày 28/9/2001, ông ta nói:


“Tôi đã nói rằng tôi không liên quan đến vụ tấn công ngày 11 tháng 9 ở Hoa Kỳ. Là một người Hồi giáo, tôi cố gắng hết sức để tránh nói dối. Tôi không biết gì về những vụ tấn công này và tôi cũng không coi việc giết người vô tội là phụ nữ, trẻ em và những người khác như một hành động đáng trân trọng. Hồi giáo nghiêm cấm việc gây tổn hại cho phụ nữ, trẻ em và những người khác vô tội. Hành vi như vậy bị cấm ngay cả trong lúc chiến đấu. Chính Hoa Kỳ là quốc gia đang gây ra mọi hành vi ngược đãi trên toàn thế giới, phụ nữ, trẻ em và người dân thuộc các tín ngưỡng khác, đặc biệt là những người theo đạo Hồi.”


Vào cuối tháng 10/2001, nhà báo Tayseer Allouni của Al Jazeera đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với Osama bin Laden và được quay video. Al Jazeera từ chối phát sóng nó và chấm dứt thỏa thuận liên kết với CNN do CNN phát sóng cuộc phỏng vấn vào ngày 31/1/2002. Trong cuộc phỏng vấn, bin Laden đề cập đến vụ tấn công ngày 11 tháng 9, nói:


“Họ đã làm điều này vì lời nói của chúng tôi - và trước đây chúng tôi đã kích động và thúc đẩy họ hành động - để tự vệ, bảo vệ anh em và con cái của chúng tôi ở Palestine, và để giải phóng các thánh địa của chúng tôi. Và nếu kích động vì những lý do này là khủng bố, và nếu giết những kẻ giết con trai chúng ta là khủng bố, thì hãy để lịch sử chứng minh rằng chúng ta là những kẻ khủng bố.”
Vào tháng 11/2001, lực lượng Hoa Kỳ đã thu hồi được một đoạn băng video từ một ngôi nhà bị đánh bom ở Jalalabad, Afghanistan cho thấy một người đàn ông được cho là Osama bin Laden đang nói chuyện với Khaled al-Harbi. Trong đoạn băng, bin Laden nói về việc lên kế hoạch cho các cuộc tấn công. Bản dịch từ băng bao gồm những dòng sau:


“Chúng tôi đã tính toán trước số thương vong của địch, ai sẽ bị giết dựa trên vị trí của tháp. Chúng tôi tính toán rằng số tầng bị tấn công sẽ là ba hoặc bốn tầng. Tôi là người lạc quan nhất trong số họ ... Chúng tôi đã được thông báo từ thứ Năm tuần trước rằng sự kiện sẽ diễn ra vào ngày hôm đó. Chúng tôi đã hoàn thành công việc của mình vào ngày hôm đó và bật đài ... Muhammad [Atta] đến từ gia đình Ai Cập [có nghĩa là nhóm Al-Qaeda Ai Cập], phụ trách nhóm ... Những người anh em, những người đã tiến hành chiến dịch, tất cả những gì họ biết là họ có một chiến dịch tử đạo và chúng tôi yêu cầu mỗi người trong số họ sang Mỹ nhưng họ không biết gì về chiến dịch, dù chỉ một lá thư. Nhưng họ đã được huấn luyện và chúng tôi không tiết lộ hoạt động này cho họ cho đến khi họ đến đó và ngay trước khi họ lên máy bay.”


Vào tháng 5/2002, Giám đốc FBI Robert Mueller lưu ý rằng tổ chức của ông đã không phát hiện ra một mảnh giấy nào đề cập đến bất kỳ khía cạnh nào của âm mưu ngày 11 tháng 9, “ở đây tại Hoa Kỳ hoặc ở Afghanistan hoặc bất cứ nơi đâu”.
Vào cuối tháng 11/2002, một bức thư được cho là của bin Laden và được những người Hồi giáo ở Anh dịch đã xuất hiện, thường được gọi là “bức thư gửi nước Mỹ” của bin Laden. Nó nêu rõ động cơ đằng sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 là “bởi vì bạn đã tấn công chúng tôi và tiếp tục tấn công chúng tôi” và biện minh cho việc lựa chọn mục tiêu dân sự. Liệt kê danh sách những hành vi sai trái của phương Tây, bức thư kết luận rằng “những người bị áp bức có quyền đáp trả hành vi xâm lược” và ám chỉ các cuộc tấn công tiếp theo. Ngoài ra còn có danh sách các yêu cầu, lời khuyên và tuyên bố bất bình đối với chính phủ và người dân Mỹ.


Vào ngày 11/2/2003, Al Jazeera đã phát một đoạn băng ghi âm được cho là của bin Laden.


Ngay trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2004, trong một tuyên bố được ghi âm, bin Laden đã công khai thừa nhận sự tham gia của Al-Qaeda trong các cuộc tấn công vào Hoa Kỳ và tuyên bố có liên quan trực tiếp đến các cuộc tấn công. Ông nói rằng các cuộc tấn công được thực hiện vì “chúng tôi là những người tự do, không chấp nhận sự bất công và chúng tôi muốn giành lại tự do cho đất nước mình”.Trong một thông điệp ghi âm xuất hiện trên internet vào tháng 5/2006, diễn giả, người được cho là Osama bin Laden, đã bảo vệ Zacarias Moussaoui, người đang bị xét xử vì tham gia vào vụ tấn công ngày 11 tháng 9. Giọng nói trong tin nhắn âm thanh nói:


“Tôi bắt đầu bằng việc nói về người anh đáng kính Zacarias Moussaoui. Sự thật là anh ta không có bất kỳ mối liên hệ nào với sự kiện ngày 11 tháng 9, và tôi chắc chắn về những gì mình nói, bởi vì tôi có trách nhiệm giao phó cho 19 anh em - Allah thương xót họ - thực hiện các cuộc đột kích đó, và tôi không giao nhiệm vụ cho họ. anh Zacarias sẽ cùng họ thực hiện sứ mệnh đó.”Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page