top of page
​AD

Sơn Nguyễn (Nah): Cây Gai Dầu Sẽ Làm Cho Pin Xe Điện Tốt Hơn?

Công ty Bemp có trụ sở tại Oklahoma, với phòng thí nghiệm đặt tại Texas đang tìm cách huy động tiền để phát triển và thương mại hóa sản phẩm thay thế pin Li-ion.

Ảnh minh họa bởi NKI.


TULSA, OK — Ngày 6/10, Sơn Nguyễn có cuộc đối thoại với Biên tập viên cao cấp Rod Walton từ EnergyTech chuyên cung cấp thông tin cho những người sử dụng năng lượng lớn về giải pháp và chiến lược công nghệ mới nhất dành riêng cho việc khử carbon trong ngành cũng như tin tức mới nhất về chính sách năng lượng sạch và lợi ích kinh tế của việc đầu tư năng lượng bền vững, tạo ra một tương lai không có carbon.


Cây gai dầu, loại cây sợi được sử dụng trong các sản phẩm như quần áo, vật liệu xây dựng, thực phẩm và phụ tùng ô tô, có thể trở thành thành phần chính của pin xe điện (EV) rẻ hơn, an toàn hơn, hoạt động tốt hơn và ít vấn đề với môi trường hơn.Đó là tuyên bố của công ty khởi nghiệp Bemp Research Corp có trụ sở tại Oklahoma, công ty đã phát triển một giải pháp thay thế pin lithium-ion (Li-ion). Bemp đang kêu gọi các nhà đầu tư huy động vốn để phát triển và thương mại hóa pin gai dầu LiS / B4C - viết tắt của “Boron Carbide làm từ cây gai dầu” - công nghệ pin lithium sulfur (LiS).


“Chúng tôi tin rằng pin gai dầu B4C của chúng tôi sẽ thay đổi cuộc chơi trong ngành.”

Bemp Research có kế hoạch phá vỡ thị trường pin trị giá 150 tỷ đô la. Pin Lithium-Sulfur thế hệ tiếp theo của Bemp được phát minh cùng với Đại học North Texas và được thử nghiệm độc lập bởi các nhà khoa học hàng đầu về pin tại Đại học Wisconsin-Milwaukee.Dữ liệu đã được chứng minh trong phòng thí nghiệm đã cho phép Bemp thúc đẩy việc huy động vốn cho giai đoạn nghiên cứu và phát triển tiếp theo với con đường hướng tới thương mại hóa.


Bemp đưa ra con đường rút ngắn chuỗi cung ứng, thống trị không gian pin và tạo ra hàng nghìn công việc được trả lương cao.


Mật độ năng lượng cao của pin sẽ giúp điện hóa ô tô, xe tải và là lựa chọn khả thi duy nhất cho chuyến bay thương mại chạy bằng điện.
Được thiết kế và thử nghiệm độc lập tại Đại học Wisconsin-Milwaukee (UWM), các nguyên mẫu của pin LiS / B4C của Bemp mang lại những lợi thế đáng kể so với pin Li-ion. Theo Bemp, công ty khẳng định rằng các ứng dụng thương mại pin LiS / B4C sẽ vượt qua các thách thức về pin Li-ion về chi phí, trọng lượng, khả năng mở rộng, hiệu suất và khả năng tái chế.


Sơn Nguyễn. Ảnh: FacebookNhà sáng lập Bemp, Sơn Nguyễn, người đã nghiên cứu và chế tạo pin LiS / B4C-Gai dầu cùng với kỹ sư cơ khí Deyang Qu tại Đại học Wisconsin-Milwaukee (UWM)Sheldon Shi tại Đại học North Texas cho biết.


“Chúng tôi rất vui mừng được tham gia vào ngành công nghiệp vào thời điểm thế giới đang hướng tới xe điện để bù đắp một thế kỷ phụ thuộc quá nhiều vào nhiên liệu hóa thạch cho ô tô và xe tải. Bemp là một nhà sáng tạo và sẽ là một phần của sự thay đổi.”

Tại sao sử dụng cây gai dầu trong pin? Pin của Bemp có thể sạc đầy nhanh chóng như thế nào? Khi nào công nghệ pin gai dầu LiS / B4C có thể tung ra thị trường? Sơn Nguyễn đã trả lời những câu hỏi này trong một cuộc phỏng vấn gần đây với EnergyTech.Giáo sư Deyang Qu, chuyên gia về năng lượng tái tạo và lưu trữ năng lượng được quốc tế công nhận, được vinh danh là Giáo sư ưu tú của University of Wisconsin–Milwaukee. Ảnh: Troye Fox


Sheldon Q. Shi, nhà điều hành kỹ thuật và doanh nhân có kinh nghiệm trong Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS), sức khỏe kỹ thuật số và EdTech. Ảnh: University of North Texas


EnergyTech: Vui lòng mô tả công nghệ pin LiS của bạn, các ứng dụng dự định của nó và tại sao pin LiS / B4C-Gai dầu lại vượt trội hơn so với pin Li-ion.


Sơn Nguyễn: Pin LiS / B4C-hemp vượt trội hơn so với pin Li-ion về mật độ năng lượng trọng trường, độ an toàn và quan trọng nhất là giá thành và thân thiện với môi trường. Hóa học của chúng tôi sử dụng các vật liệu nhẹ và phong phú như lưu huỳnh, boron và sợi gai dầu carbon - thay vì các kim loại nặng như niken và coban. Pin LiS / B4C-Gai dầu sẽ rất tốt cho xe tải hạng nặng và máy bay điện.Cây gai dầu có chức năng gì trong công nghệ và tại sao cây gai dầu lại là lựa chọn vật liệu phù hợp?


Cây gai dầu được chọn là một trong những vật liệu cốt lõi do độ bền, độ xốp và chi phí thấp. Pin LiS có các vấn đề như cực âm co lại / giãn nở trong quá trình sạc / xả và polysulfua của cực âm đóng thành cực dương và làm ảnh hưởng đến hiệu suất của pin. Các nhà nghiên cứu có thể giải quyết những vấn đề này bằng cách sử dụng các vật liệu đắt tiền như graphene, nhưng graphene không thể sản xuất hàng loạt. Cây gai dầu là một giải pháp tốt hơn, chi phí thấp hơn. Độ bền của sợi gai dầu có thể giúp cực âm chịu được hàng trăm chu kỳ co và giãn. Cấu trúc xốp của cây gai dầu có thể giúp "bẫy" các polysulfua bay đến cực dương.Các nút thắt đáng kể của chuỗi cung ứng tồn tại trong phạm vi sản xuất, bao gồm cả sản xuất pin Li-ion. Pin LiS / B4C-Gai dầu của bạn có vượt qua được bất kỳ thách thức nào trong chuỗi cung ứng Li-ion không?


Lưu huỳnh rất dồi dào. Boron cũng tương đối dồi dào, với mỏ boron lớn nhất là ở California. Chúng tôi cũng có quan hệ đối tác chiến lược với Delta Agricultural, nhà sản xuất cây gai dầu lớn nhất tại Hoa Kỳ. Nông nghiệp Delta nhấn mạnh rằng cây gai dầu là một loại cây trồng hợp pháp, cần ít nước, không dùng thuốc trừ sâu và hấp thụ cacbon tốt hơn cây cối. Là một công ty của Mỹ, trọng tâm của chúng tôi hiện tại là sản xuất pin cho xe điện của Mỹ và chúng tôi không nhận thấy bất kỳ vấn đề nào trong chuỗi cung ứng. Pin Bemp ít phụ thuộc hơn vào kim loại đất hiếm trên toàn cầu và do đó sẽ giúp ích cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.Tại sao pin gai dầu LiS / B4C lại tốt hơn Li-ion từ quan điểm an toàn và môi trường / tái chế?


Pin LiS / B4C-Gai dầu an toàn hơn Li-ion vì nếu pin bị hỏng, bị thủng, bị cong hoặc bị dập, lưu huỳnh sẽ ngay lập tức phản ứng với lithium để tạo thành một lớp thụ động - do đó nó sẽ không bắt cháy. Ngoài ra, không có ôxít kim loại trong hóa học của chúng tôi nên không có nguy cơ thoát nhiệt như trong các nhà máy hóa học Li-ion. Vì không có coban hoặc niken, và lithi là kim loại có giá trị duy nhất trong hóa học của chúng tôi, việc tái chế có thể được thực hiện dễ dàng hơn nhiều so với Li-ion. Chúng tôi chỉ cần khôi phục lại lithium, và thế là xong.Bạn đã phát triển công nghệ đến đâu rồi và bước tiếp theo là gì?


Chúng tôi đã thực hiện nhiều thử nghiệm căng thẳng để xem pin LiS / B4C-Gai dầu của chúng tôi hoạt động như thế nào ở các tốc độ sạc / xả khác nhau. Chúng có thể được sạc đầy trong 20 phút và vẫn sẽ có mật độ năng lượng trọng trường gấp đôi so với pin Li-ion tốt nhất. Ở tốc độ sạc chậm hơn, mật độ năng lượng trọng trường thậm chí có thể cao hơn (*). Điều này có nghĩa là tăng gấp đôi hoặc gấp ba phạm vi mỗi lần sạc đối với xe điện. Vòng đời của chu kỳ cũng rất tốt đối với kỹ thuật lưu huỳnh lithium và chúng tôi ước tính pin của chúng tôi sẽ hoạt động tốt trong 100.000 dặm khi được sạc nhanh, lâu hơn đối với sạc chậm.
(*) Có một số nhầm lẫn khi Nah đọc thông số từ trường UWM. Nah kiểm tra lại thì khi sạc 20 phút mật độ năng lượng trọng trường chỉ ngang với Li-ion. Khi sạc chậm hơn thì may ra mới có thể gấp đôi Li-ion.Một phiên bản của bài báo này đã được xuất bản trên EnergyTech bởi EnergyTech Staff. Bạn có thể tìm thấy bài viết ở đây.

Comments


bottom of page