top of page
​AD

Tại Sao Trên Trạm Vũ Trụ Thiên Cung Của Trung Quốc Lại Có Một Ly Nước?

Một tấm hình đang lưu truyền về việc các phi hành gia Trung Quốc dạy khoa học từ không gian, và bên cạnh họ là một ly nước mà nước đọng lại trong ly và không rơi đi đâu cả. Nhiều người tò mò không biết tại sao nước lại không nổi lên như vậy?


Người dùng Facebook "Phalex Lam" đã đăng một bức ảnh thu hút sự chú ý và gây tranh cãi vào ngày 26/6/2022 trong nhóm "On9 Memes 4.0". Trên cùng của bức ảnh là 3 phi hành gia Trung Quốc (taikonaut) Zhai Zhigang, Wang Yaping và Ye Guangfu, và bên dưới là một chiếc ly phóng đại trong suốt chứa nước với câu dịch sang tiếng Việt "Những điều khiến bạn hmmm" với bức ảnh chụp màn hình của một video buổi học đầu tiên từ không gian được tổ chức cho học sinh Trung Quốc năm 2013.


Có ba thẻ #TheyAreMockingYou, #SpaceIsFake#ResearchFlatEarth ở cuối hình, dịch ra nghĩa là "Họ đang chế giễu bạn", "Không gian là giả" và "Nghiên cứu Trái đất phẳng".


Tính đến tối ngày 28/6, bài đăng gây hiểu lầm này đã có 2.180 biểu tượng cảm xúc phản ứng, 637 phản hồi và 1.538 lượt chia sẻ.
Bức ảnh lan truyền trên internet cho rằng việc "Lớp học Tiangong" phát trực tiếp từ trạm vũ trụ trong không gian là giả mạo và video được chiếu trong môi trường vi trọng lực.


Trang Facebook "An Lam Slowking" đã đăng bức ảnh tương tự vào sáng sớm ngày 26/6. Bài đăng cũng có hơn 340 biểu tượng cảm xúc phản ứng, 23 bình luận và 9 lượt chia sẻ. Bài đăng kèm theo câu "Hmmmmmmmmmmmm Research Flat Earth Follow The White Rabbit".


Có rất nhiều bình luận đánh giá anti-Trung Quốc bên dưới bài đăng "Hàng fake à ha", "Tàu không gian của tàu thì phải khác biệt rồi, nước phải có trọng lực chớ", "Dùng bể bơi rồi dùng công nghệ CGI", "Duma treo ngược đầu xong chụp tấm hình", "Thật ra thì vũ trụ của Trung Cộng, nó khác phần còn lại của Thế Giới", "Khoang trọng lực nhân tạo như mấy fi thuyền trong starwar hiểu chưa" và "Ơ laptop còn ko lơ lửng như cái ly mà ngay ngắn trên bàn chắc chắn là hàng tàu phim trường mà lạ thật kính viễn vọng bọn tư bổn hỏng hết hay sao mà ko dò ra chả có cái thiên cung nào trên trời cả". Không một nhiều bình luận nào chỉ trích những sai sót của người đăng tải hoặc yêu cầu làm rõ.Bài viết không lâu sau đã được Facebook đánh dấu là thiếu tính xác thực gây hiểu sai kèm thông báo đã được kiểm chứng lại bởi Factcheck Lab.Đây là buổi phát trực tiếp mà các trang trên đã đề cập đến.Các thành viên phi hành đoàn Shenzhou-13 của Trung Quốc là Zhai Zhigang, Wang Yaping và Ye Guangfu đã phát trực tiếp lớp học khoa học đầu tiên từ Trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc vào chiều thứ Năm ngày 9/12/2021, khiến nhiều học sinh trên Trái đất kinh ngạc.


Tổng cộng 1.420 học sinh tiểu học và trung học cơ sở đã tham dự bài giảng từ năm lớp học trên khắp Trung Quốc. Phòng học chính được đặt tại Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ở Bắc Kinh. 4 lớp khác ở thành phố Nam Ninh ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, phía nam Trung Quốc, huyện Vấn Xuyên ở tây nam tỉnh Tứ Xuyên, và ở các khu hành chính đặc biệt Hồng Kông và Macao.


1:18:25 là dấu thời gian khi Wang lấy chiếc ly ra khỏi bàn.


Trong video một quả bóng bàn được đặt vào ly nước. Bạn có thể nhìn thấy bề mặt của nước rõ ràng hơn, nó thực sự có một bề mặt hơi lồi, thay vì mặt khum lõm thông thường của nước trong một chiếc ly trên trái đất.


Phi hành gia nữ thứ hai trong không gian của Trung Quốc Wang Yaping nhẹ nhàng đặt món đồ xuống và lấy nó lên, vì vậy rõ ràng có một lực hút nhỏ ở đó (bạn thậm chí có thể thấy lực bật trở lại khi chiếc ly bật lên khỏi bàn). Vì phi hành gia đã tháo ly một cách duyên dáng nên điều đó không hiển nhiên, nhưng nếu bạn nhấc ly lên khỏi bàn kéo ly từ dưới, nước sẽ "dâng" ra khỏi ly và sẽ hình thành thành một khối riêng của nó như các ý kiến ​​đã nói.


Nước tiếp giáp với thủy tinh bên trong ly chiếm tối đa cục bộ với chính nó so với không khí (hiện tượng mao dẫn và hiện tượng căng bề mặt của chất lỏng).Đó là nguyên tắc nếu bạn lắc một ly nước, nước sẽ bắt đầu bay ra ngoài, tương tự như trong không gian, ngoại trừ nó sẽ bay ra thành những quả bóng thay vì phun thành dòng nước và nó có thể bay ra theo bất kỳ hướng nào, trong không gian, hướng gần như giống nhau vì không có một nguồn trọng lực chính nào (trong khi của chúng ta là lực hút của Trái đất)Ở mốc thời gian thứ hai, người trình diễn nghiêng ly trước khi để nó di chuyển qua phi hành gia thứ hai, do đó nước không tràn ra ngoài (lực ly tâm, đủ đơn giản).


Toàn bộ nước không thể di chuyển lên trong ly, vì chân không bên dưới ly sẽ ngăn cản điều này. Do đó, cách duy nhất để nước có thể nổi ra khỏi ly là làm biến dạng bề mặt, nơi lấy năng lượng vì rào cản này là những gì đang giữ nước tại chỗ.


Vì vậy, dựa trên đó để phỏng đoán, họ đã "bơm" nước vào ly rất cẩn thận mới có thể rơi vào tình huống này. Sau đó, miễn là không có gì làm xáo trộn ly, nước sẽ vẫn như cũ.

Comments


bottom of page