top of page
​AD

“Toàn Cầu Hóa” Tác Động Văn Hóa và Âm Nhạc Việt Nam

Chúng ta đang sống trong một thời đại thúc đẩy các tương tác toàn cầu — chính xác hơn, âm nhạc đã ảnh hưởng đến văn hóa giới trẻ Việt Nam từ thập niên 90 đến bây giờ.

Ảnh minh hoạ bởi NKI.

Chúng ta đang sống trong một thế giới thúc đẩy các tương tác toàn cầu, đó là điều không thể tưởng tượng được chỉ 50 năm trước. Toàn cầu hóa đã thay đổi quan điểm của con người về tất cả. Giờ đây, chúng ta có khả năng kết nối, trò chuyện và chia sẻ trên quy mô toàn cầu hoàn toàn không có ranh giới. Gần như mọi ngành công nghiệp đều cảm nhận được tác động của sự mở rộng này, chẳng hạn như ngành công nghiệp âm nhạc. Các nhạc sĩ không sáng tác, thu âm hoặc phân phối âm nhạc theo cách đã làm trước đây. Chưa bao giờ âm nhạc được sản xuất hợp lý và hiệu quả như bây giờ.


Không có gì ngạc nhiên, giới trẻ là những người quen thuộc nhất với tất cả những điều này. Họ là những người thích chạy theo các xu hướng. Làm thế nào để dễ dàng khám phá các nghệ sĩ mới?Ngày nay, tất cả các nghệ sĩ đều bị ảnh hưởng bởi đa dạng các thể loại khác nhau từ khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể nhận thấy những sự kết hợp thành công khác nhau, từ Hàn Quốc, đến châu Mỹ Latin. Khán giả có thể thưởng thức các bài hát của các nghệ sĩ trên toàn thế giới chỉ bằng cách lướt nhanh YouTube hoặc Spotify, tiếp xúc với âm nhạc từ khắp nơi mà không cần rời khỏi chiếc ghế của mình. Điều đó thật tuyệt vời. Phương tiện truyền thông xã hội cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình toàn cầu hóa âm nhạc vì chúng ta có thể chia sẻ các bài hát và tất cả mọi người đều có thể truy cập được.


Cách mạng âm nhạc ở Việt Nam


Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, với việc ban hành các quy định mới về âm nhạc và xây dựng các nhà hát mới của Tòa án Việt Nam, Việt Nam đã có thể phát triển phong cách âm nhạc độc đáo của riêng mình. Việc tạo ra những phong cách âm nhạc mới hình thành hầu hết các thể loại và phong cách âm nhạc Việt Nam ngày nay. Với sự xuất hiện của người Pháp và nhiều người nước ngoài, ảnh hưởng của phương Tây trong âm nhạc và nghệ thuật bắt đầu phát triển. Các nhạc cụ phương Tây như mandolin, guitar và violin đã được nghiên cứu, áp dụng và thực hành ngay sau đó.


Hai người đàn ông nhạc sĩ ở Sài Gòn khoảng năm 1911 với đàn tranh và đàn zither (tương tự như đàn guzheng của Trung Quốc, đàn koto của Nhật Bản, đàn kayagum của Hàn Quốc và đàn yatga của Mông Cổ) và hai cậu bé với những chiếc trống tròn ngồi xổm.


Trang phục sân khấu thủ lĩnh chiến binh ở Huế. Các bản vẽ và bản khắc có chữ ký E. Ronjat.

Vào những năm 1960, với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Mỹ, đặc biệt là cuộc biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam do sinh viên Mỹ thời bấy giờ thực hiện, văn hóa Hippie đã được nhiều sinh viên du nhập vào Việt Nam. Những năm 1960, thanh niên Việt Nam đã phải chứng kiến ​​nỗi kinh hoàng của chiến tranh Việt Nam, phải chịu đựng nỗi đau của một đất nước đang trong nội chiến. Cái chết, máu me, chia ly và những bất định về tương lai liên tục xuất hiện trong giới trẻ Việt Nam trong khoảng thời gian đó. Vì vậy, nhu cầu tự do, thư giãn và lạc quan đã khiến giới trẻ Việt Nam tìm kiếm niềm tin, thái độ mới thông qua văn hóa Mỹ như nghệ thuật, âm nhạc, ... Hippie đã trở thành một hiện tượng ở miền Nam Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn. Trong khoảng thời gian đó, các bạn trẻ không chỉ nghe các ca khúc hippie mà họ còn tiếp thu những phong cách thời trang từ nền văn hóa Hippie của Mỹ.


Ca sĩ Elvis Phương (giữa) và ban nhạc Vampires, thập niên 60.


Vào thời kỳ này, do ảnh hưởng của người phương Tây mạnh mẽ, phong cách âm nhạc Châu Âu cũng như phong cách phương Tây đã bắt đầu được hiện đại hóa bởi nhiều nhà soạn nhạc Việt Nam. Âm nhạc cổ truyền Việt Nam bắt đầu suy thoái từ những năm 1980. Âm nhạc của Mỹ và Anh như rock, pop và hip-hop rất thịnh hành trong thời kỳ này.


Tuy nhiên, loại nhạc phổ biến sau này được biết đến ở Việt Nam là V-pop, nhạc trẻ, nhạc thị trường, nhạc nhẹ, tình ca. Sự cải tiến của nền âm nhạc Việt Nam vẫn đang không ngừng thay đổi khi thị trường âm nhạc đang nở rộ với muôn vàn phong cách mới, ngay cả nhạc truyền thống Việt Nam, nhạc pop và nhạc điện tử cũng đều có thể hòa quyện vào nhau. Sự kết hợp giữa văn hóa phương Tây và Việt Nam về mặt phong cách âm nhạc có thể dẫn đến sự xuất hiện của những phong cách mới, tạo ra những âm thanh độc đáo mới và thúc đẩy các nền văn hóa hiện đại tiến lên.


Văn hóa thanh niên ở Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội và Sài Gòn, cũng giống như văn hóa thanh niên trên thế giới, vô cùng đa dạng và phong phú về phong cách. Thanh niên trẻ Việt Nam trước đây được mô tả là một “người già trẻ” vì về cơ bản họ có cùng chung niềm tin và giá trị với thế hệ trước. Giới trẻ Việt Nam những năm 2000 lại là thế hệ đầu tiên ở Việt Nam được trải nghiệm một nền văn hóa thanh niên thực thụ, với những giá trị, bản sắc, biểu tượng và ngôn ngữ được thể hiện tự do.DJ Bác Sĩ Hải. Ảnh: Thien Nguyen/Facebook


Quyền truy cập âm nhạc và vai trò của toàn cầu hóa 3.0 (world wide web)


Năm 1964, The Beatles mất 8 ngày để đạt vị trí số 1. Khi Justin Bieber biểu diễn ca khúc mới của mình tại VMA 2015 và thông báo video ca nhạc hiện đã được phát hành trên YouTube, 1 giờ sau, video đạt được 3 triệu lượt xem từ mọi người khắp nơi trên thế giới. Ngay sau đó, bài hát của anh ấy có mặt trên iTunes và đạt hạng 1 bảng xếp hạng ở 60 quốc gia.


Ví dụ này là chỉ số cho thấy hệ sinh thái âm nhạc đã thay đổi nhanh chóng như thế nào kể từ thời kỳ bùng nổ của internet.Khi iPod đầu tiên được phát minh vào năm 2001, đó cũng là lúc mọi người bắt đầu chuyển từ đĩa CD sang lưu trữ kỹ thuật số (hay Apple sành điệu gọi nó là “đồng bộ hóa”) vì họ có thể truy cập ngay các bài hát yêu thích của mình. Sau đó, sự ra đời của iTunes đã thay đổi cách mọi người mua bán nhạc.


Tại Việt Nam, xu hướng iPod chỉ mới bùng nổ từ năm 2007. Đối với giới trẻ Việt Nam, nó không chỉ là một chiếc máy nghe nhạc mà nó còn là một tuyên ngôn: iPod được coi là cực kỳ “sành điệu”. Nếu không đủ tiền mua hàng thật thì giới trẻ vẫn sẵn sàng mua hàng nhái của Trung Quốc. iPod không chỉ được sử dụng để lưu trữ âm nhạc, nó còn trở thành thiết bị đa năng: báo thức, liên lạc, trò chơi... Trái ngược với những năm 90, tốc độ lan truyền của công nghệ mới đã nhanh hơn rất nhiều do mạng xã hội và internet.


Đối với các nhạc sĩ, mạng xã hội cũng mang lại một thị trường với rất nhiều cơ hội mới. Trước đây, nếu một nhạc sĩ muốn được phát hiện, anh ta phải có một bản thu âm, sau đó gửi qua đường bưu điện cho một hãng thu âm. Sẽ mất một thời gian dài để được ký hợp đồng và để công chúng nghe nhạc của anh ấy. Giờ đây, một nhạc sĩ có thể tiếp cận với hàng nghìn người chỉ bằng cách đăng một video lên mạng xã hội, chẳng hạn như YouTube hoặc Facebook. Nếu video thực sự hay, nó sẽ được rất nhiều người trên toàn cầu chia sẻ.Thế giới hiện nay do các tập đoàn điều hành, thu nhỏ thành “thế giới tí hon” so với các thời kỳ trước đó. Trong số 98 triệu dân, 70% người Việt Nam đang tham gia trực tuyến (số liệu thống kê từ Bộ Thông tin và Truyền thông 2022). Những người sử dụng internet nhiều nhất nằm trong độ tuổi 18-35. Đến cuối năm 2022, có 85% người dân sở hữu điện thoại thông minh nên khả năng nghe nhạc trực tuyến là vô tận.


Văn hóa giới trẻ Việt Nam thích ứng với các xu hướng mới từ Mỹ, Hàn Quốc và UK khá nhanh. Các bạn trẻ cũng học và biết cách nói tiếng Anh nhanh hơn rất nhiều nhờ các bài hát xu hướng quốc tế trên mạng xã hội. Mọi người đều biết đến Kanye West. Không còn là cảnh hiếm hoi khi bạn dạo bước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ và bắt gặp một nhóm bạn trẻ chơi guitar, trống và hát ‘Stay With Me’ của Sam Smith.


Hãy xem video này của một giáo viên Việt Nam hát bài ‘Home’ của Michael Buble. Video gốc đã có hơn 3 triệu lượt xem trên Youtube.
Cách giới trẻ tiếp cận với âm nhạc trong những năm 1990


Ngày nay, chúng ta có thể nghe nhạc bất cứ khi nào hay bất cứ nơi nào chúng ta muốn. Chỉ cần lấy điện thoại ra và có thể sử dụng các ứng dụng như SoundCloud. Bạn có nhớ chúng ta đã từng nghe nhạc vào những năm 90 như thế nào không? Chúng ta phải mua đĩa CD! Điều đó thậm chí sẽ không còn xuất hiện trong tâm trí bạn nữa, phải không? Vì ngày nay bạn có thể tìm thấy mọi thứ trên mạng! Và nếu bạn muốn nghe nhạc khi đi ra ngoài thì bạn sẽ phải sử dụng Walkman (còn được gọi là Discman) và hy vọng rằng sẽ không hết pin. Máy nghe đĩa này đã không thực sự phổ biến ở Việt Nam và chắc rằng bạn không còn nhớ nó trông như thế nào.


Walkman được sử dụng như một thuật ngữ phổ biến nhưng thực chất là một thương hiệu của Sony. CD Walkman đầu tiên được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1984 và đã đạt được thành công phi thường. Nó vẫn rất phổ biến trong những năm 90 và đầu những năm 2000 trước khi được thay thế bằng máy nghe nhạc MP3 và các sản phẩm của Apple. Giới trẻ Việt Nam cũng sử dụng radio cầm tay để nghe những bản nhạc yêu thích.Vào thời đó, mọi người phải mua album của các nghệ sĩ họ thích, mang lại cho họ số tiền kiếm được. Nhưng không lâu sau sự xuất hiện của Napster, ứng dụng mở nhạc miễn phí vào năm 1999. Cách hay để thưởng thức tất cả các bản hit mới nhất và video clip không tốn một đồng nào. Tuy nhiên, văn hóa thanh niên Việt Nam lúc bấy giờ không chứng kiến được ảnh hưởng lớn của Napster do internet vào thời điểm đó chưa thực sự khả dụng cho đất nước.


Bên cạnh tivi, FM 99,9MHz là kênh radio phổ biến nhất của giới trẻ thập niên 90. Làn Sóng Xanh là chương trình trao giải âm nhạc lớn nhất trong lĩnh vực âm nhạc. Giới trẻ Việt Nam đã bình chọn ca sĩ và nhóm nhạc nam yêu thích của họ bằng cách gọi điện đến đài phát thanh.


Khi nói về chuyển thể âm nhạc Việt Nam từ các nước khác, có thể quay lại cách đây một thế kỷ với “Cải lương” và “Chèo”, cả hai đều là nghệ thuật biểu diễn hí kịch truyền thống, một phần quen thuộc với kinh kịch Trung Quốc.Nhưng vì chúng ta đang sống ở thế kỷ 21, chúng ta hãy nói về những thứ hiện tại và ít cổ xưa hơn, chẳng hạn như nhạc Hip-Hop/Rap và sự trỗi dậy của nhạc Dance điện tử (EDM) ở Việt Nam.


Rap và Hip-hop


Rap đầu tiên bắt đầu ở Châu Phi, chính xác là Tây Phi. Đó là sự thật 100%. Rap ban đầu được tạo ra bởi người Châu Phi trước khi nó đến Mỹ vào những năm 70 cùng với sự nhập cư của những người Châu Phi. Thời điểm đó nó chỉ là nghệ thuật đường phố và không ai để ý nhiều đến nó.


DJ Kool Herc chuẩn bị cho bữa tiệc khối huyền thoại tại 1520 Sedgwick Avenue, Bronx, NY. Ngày 11 tháng 8 năm 1973, sự ra đời của Hip Hop.


Một cú đột phá lớn vào năm 1979 đã khiến nó trở thành một thể loại mới nổi trong ngành công nghiệp âm nhạc Hoa Kỳ. Ngày càng có nhiều người theo đuổi Rap, nhiều nghệ sĩ, rapper và ban nhạc xuất hiện và cống hiến sự nghiệp của họ cho Rap. Và cảm ơn người Mỹ, Rap đã đạt đến độ chín mùi và trở thành một hiện tượng thế giới trong những thập kỷ sau đó.Rap xuất hiện ở Việt Nam không lâu hơn năm 2002 với sự ảnh hưởng của Hàn Quốc. Đúng, người Việt học rap trước từ Hàn Quốc. Điều này khá dễ hiểu, Hàn Quốc gần chúng ta hơn Mỹ so về khoảng cách địa lý. Một nhóm các cá nhân có niềm đam mê với văn hóa hip-hop đã dành thời gian để nghiên cứu văn hóa rap. Văn hóa Rap Việt ra đời bằng việc Xlim khai trương câu lạc bộ Rap Underground đầu tiên tại Hà Nội, đánh dấu sự du nhập của văn hóa Hip-hop Việt Nam. Rap hồi đó là sự bắt chước chính xác của rap Mỹ, cả hai đều nói về các cuộc chiến đường phố với giọng điệu căm thù và tức giận.
Vài năm sau, văn hóa Rap được giới trẻ Việt Nam thích ứng rộng rãi. Khởi đầu cho xu hướng thời trang Hip-hop. Thanh thiếu niên mặc quần áo rộng kết hợp nhiều phụ kiện và mũ lưỡi trai trên khắp đường phố.
Từ năm 2013 đến nay, Rap Việt phát triển nhanh chóng, chuyển từ “Underground” sang “Mainstream” và mở đường cho nền âm nhạc Việt Nam. Nhiều rapper được công nhận hơn, nhiều sự hợp tác hơn giữa các nghệ sĩ và nhiều bài hát được sản xuất hàng ngày.


Nhạc Dance điện tử (EDM)


Nhạc dance điện tử (EDM) là một phần của thể loại nhạc khiêu vũ, nó chỉ dành riêng cho các hộp đêm và các tay chơi trên khắp thế giới. EDM gần đây đã trở thành xu hướng âm nhạc mới khoảng 3 năm trở lại đây khi được giới trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, bài hát EDM đầu tiên đã ra đời từ cuối những năm 70 cùng với sự trỗi dậy của nhạc disco.
Giới trẻ hiện nay yêu thích EDM do tiết tấu nhanh, kết hợp với giọng vocal mềm và bass nặng. Sự kết hợp này đã tạo ra sự chuyển động trong bài hát, cho phép các nghệ sĩ điều khiển và kiểm soát cảm xúc của khán giả. EDM đã trở thành một xu hướng nổi lên ở Mỹ vào cuối những năm 2000 và trở thành một xu hướng toàn cầu vào khoảng năm 2010.


Sự phát triển của thể loại này được đánh dấu bằng sự ra đời của nhiều DJ nổi tiếng và các lễ hội âm nhạc thường niên. Một trong những lễ hội âm nhạc nổi tiếng ở Việt Nam gần đây là Ravolution 2022. Cái tên lạ mắt là một phép ẩn dụ cho khán giả trẻ tuổi nhưng cũng có nghĩa là cách mạng âm nhạc. Các DJ nổi tiếng trên toàn cầu sẽ cùng nhau tham dự sự kiện âm nhạc hoành tráng thu hút hơn 12.000 người tham dự.


Chương trình quy tụ dàn nghệ sĩ là các DJ tên tuổi trên thế giới, liên tục khiến khán giả không thể đứng yên. Ảnh: Ravolution


Nhạc EDM ở Việt Nam khá phổ biến trong giới trẻ, sở thích này ra đời cùng với sự bùng nổ của ngành công nghiệp hộp đêm. Chẳng hạn, chỉ riêng tại quận 1, 3 và 4 của TPHCM đã có hơn 30 hộp đêm, con số này chưa bao gồm các quán bar và câu lạc bộ quy mô nhỏ.


Toàn cầu hoá và tác động đối với văn hóa và âm nhạc tại Việt Nam


Văn hóa thanh niên được gọi là cách các thế hệ trẻ sống và các chuẩn mực và giá trị đại diện cho chính họ. Họ được phân biệt với các thế hệ cũ. Giới trẻ coi nhạc dance điện tử là một “lối sống”, cha mẹ thì cho rằng đó chỉ là tiếng ồn. Sống ở một quốc gia đang phát triển, văn hóa giới trẻ Việt Nam đang nhanh chóng bắt kịp nền văn hóa thế giới nhờ toàn cầu hóa khi tất cả các nguồn thông tin được truy cập chỉ đơn giản bằng một cú nhấp chuột.


Âm nhạc là một phần không thể thiếu khi nói đến sự phát triển của cá nhân. Khi mọi người cư xử và hành động theo những cách nhất định dựa trên những gì họ tiếp xúc, người ta có thể học được nhiều điều về một nền văn hóa thông qua thể loại âm nhạc mà họ nghe. Âm nhạc ảnh hưởng đến những gì mọi người sẽ mặc và cảm giác của họ.


Qua từng khoảng thời gian, văn hóa giới trẻ phát triển. Vào những năm 90, CD, radio và TV là cách mọi người chia sẻ âm nhạc mà họ yêu thích. Những bài hát về tình yêu đã thống trị những năm 1990. Âm nhạc từ những năm 2000 đã tập trung nhiều hơn vào việc có các quyền tự do cá nhân. Ngày càng có nhiều chương trình tài năng thực tế được giới thiệu. Nhạc Việt đã chuyển thể nhiều thể loại toàn cầu vào các bài hát và thậm chí cả video, mọi thứ đều là bản phối lại. Tuy nhiên, vẫn còn là một câu hỏi phải chăng văn hóa giới trẻ Việt Nam đang bị Mỹ hóa quá nhiều? Hay đơn giản là chúng ta đang được toàn cầu hóa - và đó sẽ là bản sắc mới của chúng ta? Có lẽ một ngày nào đó, sẽ có ít người bắt chước hơn và sự độc đáo hơn xuất hiện trong văn hóa thanh niên Việt Nam.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page