top of page
​AD

Trống Đồng Đông Sơn Của Việt Nam Được Tìm Thấy ở Đông Timor

Một chiếc trống đồng còn khá nguyên vẹn được cho là thuộc văn hóa Đông Sơn, có nguồn gốc từ Việt Nam cách đây hơn 2.000 năm, vừa được phát hiện tại Đông Timor.

Phát hiện này cho thấy hàng ngàn năm trước, người Việt Nam đã vượt biển đến những nơi khác nhau trên khắp châu Á. Ảnh: Tổng cục Văn hóa Nghệ thuật của Chính phủ Đông Timor

Chiếc trống có đường kính 1,03 mét, cao 78 cm và nặng 80 kg, được tình cờ tìm thấy tại một công trường xây dựng ở Baucau, thành phố lớn thứ hai của Đông Timor, vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, thông tin chính thức chỉ được công bố vào cuối tháng 11 năm nay sau khi các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá sơ bộ.


Nhà khảo cổ học Nuno Vasco Oliveira thuộc Tổng cục Văn hóa Nghệ thuật Chính phủ Đông Timor cho biết, ông chắc chắn hiện vật này là trống đồng Đông Sơn - biểu tượng của nền văn hóa Đông Sơn (700 TCN - 100) của người Việt cổ.Đây không phải là lần đầu tiên trống Đông Sơn được tìm thấy ở Đông Timor. Những thứ được khai quật trước đó đã bị hư hỏng nặng trong khi vật phẩm mới được tìm thấy ở trong tình trạng tương đối tốt.


Oliveira cho biết chiếc trống này là một trong những chiếc trống Đông Sơn nguyên vẹn nhất từng được phát hiện ở Đông Nam Á.


Các nhà khoa học địa phương sẽ tiếp tục khôi phục hiện vật đang được Tổng cục lưu giữ và mở rộng khai quật gần vị trí trống.Trống đồng Đông Sơn là biểu tượng của nền văn hóa Đông Sơn cổ đại Việt Nam. Nó có kích thước đáng kể và hình dáng cân đối. Ảnh: Tổng cục Văn hóa Nghệ thuật của Chính phủ Đông Timor

Các mẫu trống cũng sẽ được gửi sang Pháp để phân tích chuyên sâu về chất liệu và niên đại của nó. Các chuyên gia Đông Timor tin rằng nó có niên đại ít nhất 2.000 năm.


Một số hình chạm khắc trên đá tương tự như hoa văn trên trống đồng Đông Sơn trước đây đã được đào lên ở phía đông của quốc gia Đông Nam Á này và việc phát hiện ra trống đồng Đông Sơn cung cấp bằng chứng mạnh mẽ về sự hiện diện của văn hóa Đông Sơn ở đó hàng thiên niên kỷ trước. Các chuyên gia Đông Timor bày tỏ mong muốn được phối hợp với các đồng nghiệp Việt Nam trong việc nghiên cứu chiếc trống đó.


Trên mặt trống có bốn tượng cóc ở bốn góc và ngôi sao 12 cánh ở chính giữa. Ảnh: Tổng cục Văn hóa Nghệ thuật của Chính phủ Đông TimorTrống đồng Đông Sơn là vật phẩm mang tính biểu tượng của nền văn hóa Đông Sơn của người Việt cổ, một nền văn hóa khảo cổ thời đại kim khí. Chúng thường to và có hình dáng cân đối, thể hiện kỹ năng sản xuất và óc thẩm mỹ cao của người xưa.


Văn hóa Đông Sơn bắt nguồn từ làng Đông Sơn bên bờ sông Mã, tỉnh Thanh Hóa. Một số trống đồng được tìm thấy tình cờ vào năm 1924, đánh dấu bằng chứng đầu tiên về sự tồn tại của nền văn hóa này.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page