top of page
​AD

Bức Thư Người Lính La Mã Antonius Maximus Gửi Cho Cha và Chị Gái

Câu chuyện thú vị về sự thay đổi quốc tịch, nó khiến người ta tự hỏi về cách con người thời đó quan niệm về danh tính.


Vào thế kỷ thứ hai, một người tên là Apion đến từ một thị trấn nhỏ ở Ai Cập viết thư cho cha mình, Epimachus. Apion được biên chế vào hạm đội La Mã và lên một con tàu lớn lên đường đến căn cứ hải quân ở Misenum, cảng cổ ở Ý, ngày nay là Miseno. Con tàu đã vượt qua một cơn bão khủng khiếp. Ngay sau khi cập bến và nhận được bộ đồng phục mới và tiền công, anh ấy đã đi vẽ bức tranh chân dung của mình cho gia đình và gửi về nhà cùng với bức thư này:


“Apion gửi đến Epimachus, cha và chúa của anh ấy, rất nhiều lời chào. Trước hết, tôi cầu nguyện cho sức khỏe của bạn và bạn có thể luôn luôn khỏe mạnh và thịnh vượng, cùng với em gái tôi và con gái của cô ấy và anh trai tôi. Cảm ơn chúa tể Serapis (một vị thần Ai Cập) rằng khi tôi gặp nguy hiểm trên biển, ông ấy đã ngay lập tức cứu tôi. Khi đến Misenum, tôi nhận được từ Hoàng đế (Trajan?) ba đồng vàng để chi phí đi lại. Và nó là tốt với tôi. Bây giờ tôi yêu cầu ngài, đức cha và cha của tôi, hãy viết cho tôi một lá thư, cho tôi biết trước hết là phúc lợi của ngài, thứ hai là về phúc lợi của em trai và em gái tôi, và thứ ba cho phép tôi tuân theo chữ viết tay của ngài, bởi vì ngài đã dạy dỗ tôi tốt và do đó tôi hy vọng sẽ thăng tiến nhanh chóng, theo ý thần thánh. Xin gửi lời chào tới Capiton (người bạn) và anh chị em của tôi và Serenilla (nô lệ của gia đình?) và các bạn của tôi. Tôi đã gửi cho bạn bởi Euctemon một bức chân dung của chính tôi. Tên mới của tôi là Antonius Maximus, công ty của tôi là Athenonica. Tôi cầu nguyện cho sức khỏe của bạn.


“Tái bút: Serenus con trai của Agathodaemon chào bạn, và (...), và Turbo con trai của Gallonius, và (...).


“Gửi đến Philadelphia, đến Epimachus từ Apion con trai ông.


“Địa chỉ bổ sung: Gửi tại trại của nhóm thuần tập đầu tiên của Apameni cho Julianus, phó thư ký, lá thư này từ Apion sẽ được chuyển đến Epimachus cha của anh ấy.”Đây là bức thư thực sự, được viết rất đẹp bằng tiếng Hy Lạp trên giấy cói, không phải Apion viết mà là một người viết thư công cộng được thuê.

Apion nói với cha mình, “tên tôi bây giờ là Antonius Maximus”. Khi gia nhập hạm đội, anh ta sẽ có quốc tịch La Mã và nhận được một tên riêng của người La Mã cổ đại - có lẽ là Antonius, để đi cùng họ mới, cho biết thị tộc mà anh ta thuộc về, chẳng hạn Maximus. Vào thời điểm đó, người dân các tỉnh được gọi là “peregrini”, nghĩa là “người nước ngoài”, không phải là công dân La Mã.


Hai người bạn của Apion đã nhập ngũ cùng anh ấy đã thêm lời chào của họ ở lề bên trái phần tái bút. Bức thư ban đầu được gấp lại và đóng dấu như thế này:


Hình minh họa từ Thời cổ đại: Lịch sử thế giới sơ khai của James Henry Breasted, Ginn và Company, 1944, trang 708.


Dịch vụ chuyển phát nhanh và vận chuyển Cursus Publicus được Đế chế La Mã ủy quyền và giám sát thật tuyệt vời, bức thư đi qua đồn quân sự của La Mã đủ hiệu quả để đến một ngôi làng nhỏ ở Ai Cập, nơi mà cha và gia đình của anh đã đọc nó gần hai nghìn năm trước. Vì không có niên đại trong văn bản, nó chỉ có thể được xác định niên đại trên cơ sở cổ điển học, có niên đại vào thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên.


Sau khi cha anh qua đời, bức thư đã bị mất trong rác thải sinh hoạt và các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nó cách đây không lâu dưới những bức tường sụp đổ của ngôi nhà. Cùng với đó là một bức thư thứ hai được gửi cho Sabina (Sabinē trong tiếng Hy Lạp), có lẽ được Apion gửi vài năm sau bức thư đầu tiên khi anh ta đóng quân ở đâu đó trên biên giới La Mã và có vợ con.


“Antonius Maximus gửi tới chị gái của mình, Sabina, nhiều lời chào. Trước hết, tôi cầu nguyện rằng chị khỏe mạnh, vì bản thân tôi cũng khỏe mạnh. Nhắc đến chị trước các vị thần ở đây, tôi nhận được một lá thư nhỏ từ Antoninus, đồng bào của chúng ta. Và khi tôi biết rằng bạn vẫn khỏe mạnh, tôi đã rất vui mừng. Và tôi không ngần ngại viết thư cho bạn về phúc lợi của tôi và gia đình tôi bất cứ lúc nào có thể. Chào Maximus và Kopres, thưa ngài. Người vợ của tôi, Aufidia chào mừng bạn và Maximus cũng vậy, con trai tôi, sinh nhật vào ngày thứ ba mươi của lịch Epeiph, theo cách tính của người Hy Lạp, cũng như Elpis và Fortuna. Chào ngài [. . .] Tôi cầu nguyện rằng bạn có thể khỏe mạnh.”


Sẽ tử tế hơn nếu nghĩ rằng ở đây Sabina thực sự có nghĩa là “chị gái” của Apion, thay vì - như thường thấy trong các chữ cái Ai Cập - “vợ”. Bản dịch của bức thư thứ hai được chuyển thể bởi John S. Kloppenborg.Phải thừa nhận rằng lá thư của Apion rất xúc động ghi nhận niềm tự hào của chàng trai này khi gia nhập quân đội La Mã. Thật đáng khâm phục tình cảm và lòng biết ơn của anh ấy đối với những gì cha anh đã làm cho anh. Bất ngờ rằng ngoài bức thư anh ấy còn gửi một bức chân dung, rất hay!


Tranh vẽ lại Apion (Antonius Maximus), một người lính từ Ai Cập La Mã.

Lá thư của Apion được MV Arte tái hiện lịch sử cho lễ hội Tarraco Viva tại Tarragona, Cataluña, Tây Ban Nha. Ảnh: Rafel López-Monné/MV Arte

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page