top of page
​AD

Các Nghi Phạm Chịu Trách Nhiệm Về Vụ Tấn Công Khủng Bố 11 Tháng 9

Tính đến năm 2004, một số nghi phạm đã bị Mỹ giam giữ; tuy nhiên, không có ai bị xét xử vì các vụ tấn công 11 tháng 9.

Mounir el-Motassadeq.

Tại Đức, Mounir el-Motassadeq bị kết án hơn 3.000 tội danh đồng phạm giết người vì giúp tài trợ cho những kẻ không tặc nhưng bản án đã bị gạt sang một bên và một phiên tòa mới được lên lịch.


Abdelghani Mzoudi được tuyên trắng án ở Đức với tội danh tương tự.


Abdelghani Mzoudi.


Al-Qaeda


Imam Anwar al-Awlaki có liên hệ với Al-Qaeda và những người liên quan đến các vụ tấn công, mặc dù ông ta phủ nhận mọi mối liên hệ. Năm 1998 và 1999, ông giữ chức phó chủ tịch Hiệp hội Từ thiện vì Phúc lợi Xã hội (CSSW) ở San Diego, do Abdul Majeed al-Zindani người Yemen thành lập, người đã bị đưa vào nhiều danh sách khủng bố.Trong một phiên tòa xét xử khủng bố, đặc vụ Brian Murphy của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã làm chứng rằng CSSW là một “tổ chức bình phong để chuyển tiền cho những kẻ khủng bố” và các công tố viên liên bang Hoa Kỳ đã mô tả tổ chức này được sử dụng để hỗ trợ Osama bin Laden và al-Qaeda.FBI đã điều tra al-Awlaki bắt đầu từ tháng 6/1999 đến tháng 3/2000 về khả năng gây quỹ cho Hamas, liên kết với al-Qaeda, và chuyến thăm vào đầu năm 2000 của một cộng sự thân cận của “tù trưởng mù” Omar Abdel Rahman (người đang ở tù vì vai trò trong vụ tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993 cho đến khi qua đời vào năm 2017).
FBI tin rằng ông ta đã được liên hệ bởi một “đại lý mua sắm” có thể của bin Laden, Ziyad Khaleel, người đã giúp mua một chiếc điện thoại vệ tinh để gọi đến trung tâm liên lạc Yemen của ông ta, nơi được sử dụng để lên kế hoạch cho các cuộc tấn công. Ông ta được xác định là sắp xếp việc mua và giao “máy tính, điện thoại vệ tinh và thiết bị giám sát bí mật” cho lãnh đạo al-Qaeda, cũng như quản lý một số trang web Hồi giáo cực đoan, bao gồm cả trang web của nhóm chiến binh Palestine Hamas. Trong số các thành phố ông cư trú vào nhiều thời điểm khác nhau có Denver, Detroit, Columbia và Orlando. Nhưng FBI không thể tìm được đủ bằng chứng để truy tố hình sự.Trong khi al-Awlaki là một giáo sĩ ở San Diego, các nhân chứng nói với FBI rằng ông có mối quan hệ thân thiết với hai trong số những tên không tặc (Nawaf Al-Hazmi và Khalid Almihdhar) trong vụ tấn công ngày 11/9/2000, và từng là cố vấn tinh thần của họ.Báo cáo của Ủy ban 11/9 chỉ ra rằng những kẻ không tặc cũng “được cho là tôn trọng [anh ta] như một nhân vật tôn giáo”. Các nhà chức trách cho biết hai tên không tặc thường xuyên đến thăm nhà thờ Hồi giáo do hắn lãnh đạo ở San Diego, và al-Awlaki đã có nhiều cuộc gặp kín với chúng, điều này khiến các nhà điều tra tin rằng al-Awlaki đã biết trước về vụ tấn công 11/9. Hắn rời San Diego vào giữa năm 2000, đi du lịch đến “nhiều quốc gia khác nhau”.Anwar Nasser Abdulla al-Awlaki (22/4/1971 - 30/9/2011) là học giả và giảng viên Hồi giáo người Mỹ đã bị giết năm 2011 tại Yemen bởi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của chính phủ Hoa Kỳ theo lệnh của Tổng thống Barack Obama.

Vào tháng 1/2001, al-Awlaki đi về phía đông Hoa Kỳ và giữ chức vụ Imam tại nhà thờ Hồi giáo Dar al-Hijrah ở khu vực đô thị Washington, DC.


Esam Omeish đã thuê al-Awlaki làm lãnh đạo của nhà thờ Hồi giáo. Thông thạo tiếng Anh, nổi tiếng với những bài nói chuyện hùng hồn về Hồi giáo và với nhiệm vụ thu hút những người trẻ không nói tiếng Ả Rập, theo người phát ngôn nhà thờ Hồi giáo Johari Abdul-Malik, al-Awlaki “là viên đạn thần kỳ. Anh ấy có tất cả mọi thứ trong một chiếc hộp. Anh ấy có sức thu hút. Anh ấy thật quyến rũ.”
Ngay sau đó, các bài giảng của al-Awlaki có sự tham dự của hai trong số những kẻ không tặc vụ 11/9 (lại là Al-Hazmi và Hani Hanjour; mà Báo cáo của Ủy ban 11/9 kết luận “có thể không phải là ngẫu nhiên”), và bởi kẻ xả súng ở Fort Hood Nidal Malik. Hasan. Hơn nữa, khi cảnh sát đột kích vào căn hộ ở Hamburg, Đức của Ramzi bin al-Shibh (“tên không tặc thứ 20”) trong khi điều tra vụ tấn công 11/9, số điện thoại của hắn đã được tìm thấy trong thông tin liên hệ cá nhân của bin al-Shibh.


Đại diện thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Đảng Dân chủ California Anna Eshoo cho biết: “Theo quan điểm của tôi, ông ta không chỉ là một nhân vật ngẫu nhiên.”Viết trên trang web IslamOnline.net sáu ngày sau vụ tấn công 11/9, al-Awlaki cho rằng các đặc vụ tình báo Israel có thể chịu trách nhiệm về các vụ tấn công và rằng FBI “đã vào danh sách hành khách máy bay và bất cứ ai có tên Hồi giáo hoặc Ả Rập mặc định đã trở thành kẻ tấn công”.


Vào ngày 31/8/2006, al-Awlaki bị chính quyền Yemen bắt giữ cùng một nhóm 5 người Yemen. Ông tuyên bố rằng vụ việc liên quan đến một “cuộc điều tra của cảnh sát mật” về “các vấn đề bộ lạc”, nhưng nó được cho là liên quan đến cáo buộc bắt cóc một thiếu niên người Shiite để đòi tiền chuộc và liên quan đến âm mưu của al-Qaeda nhằm bắt cóc một tùy viên quân sự Hoa Kỳ.Al-Awlaki đổ lỗi cho Hoa Kỳ đã gây áp lực buộc chính quyền Yemen bắt giữ ông ta và nói rằng vào khoảng tháng 9/2007, ông ta đã được các đặc vụ FBI phỏng vấn về vụ tấn công 11/9 và các chủ đề khác.


Gregory Johnsen, một chuyên gia về Yemen, lưu ý rằng tên của ông nằm trong danh sách 100 tù nhân được các chiến binh có liên hệ với al-Qaeda ở Yemen tìm cách thả tự do.Mặc dù al-Awlaki được coi là nhân vật tương đối nhỏ trong vụ tấn công 11/9, nhưng sự liên quan của hắn lại được ghi nhận vào năm 2009 sau vụ nổ súng ở Fort Hood, nơi nghi phạm được phát hiện đang liên lạc bằng e-mail tới Awlaki ở Yemen có liên quan đến một số âm mưu khủng bố và các cuộc tấn công ở Mỹ, Canada và Anh, bao gồm cả vụ tấn công trên Chuyến bay 253 của hãng hàng không Northwest Airlines do học trò cũ của ông là Umar Farouk Abdulmutallab thực hiện.
Taliban


Ngày 4/10/2001, Thủ tướng Anh Tony Blair công bố thông tin do các cơ quan tình báo phương Tây tổng hợp kết nối Osama bin Laden với giới lãnh đạo Taliban ở Afghanistan cũng như là thủ lĩnh của tổ chức al-Qaeda. Chính phủ Taliban đã cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho Osama bin Laden trong những năm dẫn đến vụ tấn công và mạng lưới al-Qaeda của hắn có thể có mối quan hệ chặt chẽ với quân đội và cảnh sát Taliban.Vào ngày 11/9, Ngoại trưởng Taliban nói với mạng truyền hình Ả Rập Al Jazeera: “Chúng tôi tố cáo vụ tấn công khủng bố này, bất kể ai đứng đằng sau nó.”


Hoa Kỳ yêu cầu Taliban đóng cửa tất cả các căn cứ của al-Qaeda ở Afghanistan, mở cửa để kiểm tra và giao nộp Osama bin Laden. Taliban từ chối tất cả những yêu cầu này. Thay vào đó, họ đề nghị dẫn độ Osama bin Laden đến một quốc gia Hồi giáo để xét xử theo luật Hồi giáo, nếu Hoa Kỳ đưa ra bằng chứng về tội ác của hắn. Taliban trước đó đã từ chối dẫn độ bin Laden về Hoa Kỳ hoặc truy tố hắn sau khi hắn bị tòa án liên bang Hoa Kỳ truy tố vì liên quan đến vụ đánh bom đại sứ quán Hoa Kỳ năm 1998 ở Kenya và Tanzania. Taliban cho rằng lời khai của nhân chứng và các đoạn ghi âm cuộc gọi qua vệ tinh đã được công khai vào tháng 2/2001 trong một phiên tòa là không đủ căn cứ để dẫn độ bin Laden vì tội tham gia vào các vụ đánh bom.Viện dẫn Học thuyết Bush, trong đó tuyên bố “Chúng ta sẽ không phân biệt những kẻ khủng bố và những kẻ chứa chấp chúng”, Hoa Kỳ và Anh đã xâm lược và lật đổ chế độ Taliban vào năm 2001, sử dụng sức mạnh không quân, lực lượng đặc biệt và Liên minh phương Bắc làm vùng đất quân đội.


Vào ngày 29/11/2007, một đoạn băng được phát hành mà Cơ quan Tình báo Trung ương cho rằng có khả năng là của bin Laden. Trong đó, người phát ngôn tuyên bố chịu trách nhiệm duy nhất về các cuộc tấn công và đặc biệt phủ nhận mọi thông tin trước đó của Taliban hoặc người dân Afghanistan về chúng.


Theo Báo cáo của Ủy ban 11/9, những kẻ âm mưu vụ 11/9 đã chi từ 400.000 đến 500.000 USD để lập kế hoạch và tiến hành vụ tấn công:Al-Qaeda tài trợ cho những kẻ âm mưu. Khalid Sheikh Mohammed đã cung cấp cho các thành viên của mình gần như toàn bộ số tiền họ cần để đến Hoa Kỳ, đào tạo và sinh sống ... Chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc của số tiền được sử dụng cho vụ 11/9 các cuộc tấn công.Báo cáo của Ủy ban 11/9 kết luận: “Chúng tôi không thấy bằng chứng nào cho thấy bất kỳ chính phủ nước ngoài nào - hoặc quan chức chính phủ nước ngoài - cung cấp bất kỳ khoản tài trợ nào.”


Khó khăn trong việc theo dõi nguồn tài trợ là do các phương tiện truyền thống của zakat, một hình thức từ thiện của người Hồi giáo cần thiết để tuân theo đức tin đúng đắn và hawala, một hệ thống chuyển tiền cổ xưa khác dựa trên sự tin tưởng và kết nối, bao gồm gia đình, dòng tộc và liên kết khu vực.Pakistan


CNN và các hãng tin khác đưa tin vào tháng 9 và tháng 10/2001 rằng 100.000 đô la đã được chuyển từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để chỉ huy tên không tặc Mohamed Atta trước các cuộc tấn công, bởi Ahmed Omar Saeed (Syed) Sheikh, một nhân viên tình báo lâu năm của Cơ quan Tình báo Liên ngành Pakistan.
Báo cáo, sau đó được CNN xác nhận, tuyên bố rằng “Atta sau đó đã phân phối tiền cho những kẻ chủ mưu ở Florida ... Ngoài ra, các nguồn tin cho biết Atta đã gửi hàng nghìn đô la - được cho là số tiền dư từ hoạt động - trở lại Syed ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong những ngày trước ngày 11 tháng 9. Syed cũng được mô tả là nhân vật chủ chốt trong hoạt động tài trợ cho al-Qaeda”.


Một ngày sau khi báo cáo này được công bố, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Liên dịch vụ của Pakistan, Tướng Mahmood Ahmed, đã bị sa thải khỏi vị trí của mình. Các hãng tin Ấn Độ đưa tin FBI đang điều tra khả năng Tướng Mahmood Ahmed đã ra lệnh cho Saeed Sheikh gửi 100.000 USD cho Atta, trong khi hầu hết các hãng truyền thông phương Tây chỉ đưa tin về mối liên hệ của ông với Taliban là lý do khiến ông ra đi.
Tờ Wall Street Journal là một trong số ít các tổ chức tin tức phương Tây theo dõi câu chuyện, trích dẫn tờ Times of India: “Chính quyền Mỹ đã yêu cầu cách chức [Tướng Mahmood Ahmed] sau khi xác nhận thực tế là 100.000 đô la [đã] được chuyển cho tên không tặc Mohammed. Atta từ Pakistan của Ahmad Umar Sheikh theo sự nài nỉ của Tướng Mahmood.”


Ả Rập Saudi


Đã có ý kiến ​​cho rằng Ả Rập Saudi có một số trách nhiệm, đã hỗ trợ tài chính cho al-Qaeda và cho phép tổ chức này phát triển. Đã có những tuyên bố rằng các cuộc điều tra trước ngày 11/9 về al-Qaeda đã bị ngăn chặn một cách có chủ ý thông qua sự can thiệp cấp cao từ Washington, và điều này còn mở rộng sang các nhóm khác bên ngoài al-Qaeda, đặc biệt là các cá nhân từ Ả Rập Saudi.


Vào tháng 6/2001, một “thành viên cấp cao của cơ quan tình báo Hoa Kỳ” nói với phóng viên BBC Greg Palast rằng “sau cuộc bầu cử [2000], các cơ quan được yêu cầu ‘rút lui’ việc điều tra gia đình bin Laden và hoàng gia Ả Rập Xê Út”.
Vào tháng 5/2002, cựu đặc vụ FBI Robert Wright, Jr. đã tổ chức một cuộc họp báo đầy nước mắt để xin lỗi những gia đình đã mất người thân trong vụ 11/9. Anh ta mô tả cấp trên của anh ta đã cố tình cản trở cuộc điều tra của anh ta về việc tài trợ cho al-Qaeda như thế nào. Đặc vụ Wright sau đó nói với Brian Ross của ABC rằng “ngày 11 tháng 9 là kết quả trực tiếp từ sự kém cỏi của Đơn vị Khủng bố Quốc tế của FBI”, đặc biệt đề cập đến việc Cục cản trở cuộc điều tra của ông ta về Yasin al-Qadi, người mà Ross mô tả là một doanh nhân Ả Rập Saudi đầy quyền lực có quan hệ tài chính rộng rãi ở Chicago.
Một tháng sau vụ tấn công, chính phủ Hoa Kỳ chính thức xác định al-Qadi là một trong những nhà tài trợ chính cho Osama bin Laden, thông qua Quỹ Muwafaq của hắn, và họ tuyên bố hắn là kẻ khủng bố toàn cầu. Một cựu Đặc vụ Chống Khủng bố của FBI nhận xét rằng việc một người như al-Qadi dính líu đến vụ 11/9 là “mối lo ngại nghiêm trọng”.


Vào tháng 6/2009, luật sư của gia đình nạn nhân vụ 11/9 đã cung cấp tài liệu cho The New York Times. Gia đình các nạn nhân đã thành lập một tổ chức mang tên Gia đình thống nhất phá sản khủng bố và đệ đơn kiện dân sự lên tòa án liên bang Hoa Kỳ nhằm tìm cách buộc Hoàng gia Ả Rập Saudi phải chịu trách nhiệm hỗ trợ al-Qaeda.Vào ngày 29/6/2009, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã từ chối xét xử kháng cáo quyết định của tòa án cấp dưới cho rằng Hoàng gia được miễn trừ khỏi các vụ kiện tại tòa án Hoa Kỳ do luật năm 1976.


Theo The Times, “Các tài liệu không cung cấp bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa gia đình hoàng gia với các sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001. Và các mối liên hệ rộng hơn đôi khi dựa vào cách tiếp cận tình huống, kết nối các dấu chấm để gắn kết các hoàng tử Ả Rập Xê Út, các hội từ thiện Trung Đông, các giao dịch đáng ngờ và các nhóm khủng bố.”


Theo luật sư của gia đình Hoàng gia, “Khi xem xét tất cả các bằng chứng mà các gia đình tập hợp lại, tôi không thấy một chút bằng chứng nào cho thấy Ả Rập Saudi có liên quan đến vụ tấn công 11/9.”Vào tháng 2/2012, các cựu thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bob Graham và Bob Kerrey đã tuyên thệ nộp lên tòa án liên bang như một phần của vụ kiện tụng bắt đầu bởi gia đình các nạn nhân vụ 11/9, trong đó các cựu thượng nghị sĩ tuyên bố rằng chính phủ Ả Rập Saudi có thể đã đóng vai trò trực tiếp. vai trò trong vụ tấn công 11/9. Hai thượng nghị sĩ đã xem xét thông tin tuyệt mật liên quan đến vụ tấn công 11/9 khi họ còn ở Thượng viện.


Cựu thượng nghị sĩ Graham tuyên bố trong tài liệu tuyên thệ trước tòa: “Tôi tin rằng có một mối liên hệ trực tiếp giữa ít nhất một số kẻ khủng bố thực hiện vụ tấn công ngày 11 tháng 9 và chính phủ Ả Rập Saudi.”


Theo tuyên bố tuyên thệ của Graham, vẫn còn những câu hỏi chưa được trả lời liên quan đến các liên kết tài chính do Saudi tài trợ với al-Qaeda và vai trò của Omar al-Bayoumi, một công dân Saudi sống ở San Diego có quan hệ với hai trong số những kẻ không tặc vụ 11/9 và với các quan chức chính phủ của Ả Rập Saudi. Vẫn còn nhiều tài liệu chưa được phát hành liên quan đến những vấn đề này.
Vào ngày 4/2/2015, cựu đặc vụ al-Qaeda Zacarias Mousaoui, người bị tù chung thân vì vai trò trong vụ tấn công 11/9, nói với các luật sư rằng các thành viên của hoàng gia Ả Rập Xê Út, bao gồm cả cựu giám đốc tình báo, Hoàng tử Turki al-Faisal Al Saud, đã ủng hộ al-Qaeda để thực hiện các cuộc tấn công của mình.
Theo tài liệu Đạo luật Đăng ký Đại lý Nước ngoài tháng 5/2017, Đại sứ quán Hoàng gia Ả Rập Xê Út đã thuê Qorvis MSLGROUP để giám sát và vận động chống lại việc đưa tin của các phương tiện truyền thông về JASTA hoặc Đạo luật Công lý chống tài trợ khủng bố và vai trò bị cáo buộc của chính phủ Ả Rập Xê Út trong Cuộc tấn công ngày 11 tháng 9.


Qorvis MSLGROUP đã đệ trình tài liệu Đạo luật đăng ký đại lý nước ngoài của hợp đồng, nêu rõ các hoạt động mà hợp đồng tiến hành thay mặt cho Đại sứ quán Hoàng gia Ả Rập Saudi. Các dịch vụ bao gồm, phối hợp với các chuyến thăm của cựu chiến binh tới Đồi Capitol liên quan đến JASTA, quản lý chiến dịch cấp cơ sở chống lại JASTA và đưa tin về nó trên các phương tiện truyền thông tin tức như CNN, Wall Street Journal, The Hill...Cáo buộc ủng hộ Osama bin Laden và al-Qaeda


Gia đình bin Laden


Mặc dù gia đình bin Laden giàu có đã từ chối Osama vào năm 1994 sau khi bị cáo buộc liên quan đến khủng bố như vụ đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993, sự kiện 11/9 đã khiến người ta chú ý đến mối liên hệ giữa gia đình bin Laden và gia đình Bush.


Người ta cáo buộc rằng Osama chưa bao giờ bị từ chối và gia đình ông ta đã biết về các hoạt động của ông ta trong những năm trước vụ 11/9.


Mối liên hệ giữa gia đình bin Laden và gia đình Bush đã dẫn đến thuyết âm mưu cho rằng Tổng thống George Bush cũng biết về hoạt động của Osama và cố tình cho phép vụ 11/9 diễn ra.
Bộ phim ‘Fahrenheit 11/9’ cho thấy một số mối liên hệ kinh doanh giữa gia đình Bush và gia đình bin Laden, kể lại việc Salem bin Laden đã đầu tư rất nhiều vào Arbusto Energy, một công ty do George W. Bush điều hành, thông qua người bạn James R. Bath của ông ta như thế nào.
Một số thành viên của gia đình Bush là nhà đầu tư vào Tập đoàn Carlyle, một nhà thầu quốc phòng và quỹ đầu tư có nhiều lợi ích ở Ả Rập Saudi và Trung Đông và có mối liên hệ với Tập đoàn Saudi Binladen, do cựu Bộ trưởng Quốc phòng chính quyền Reagan Frank Carlucci điều hành.Vào ngày 10/9/2001, cựu Tổng thống George H. W. Bush và một số thành viên trong nội các của ông đã có mặt tại hội nghị kinh doanh của Tập đoàn Carlyle với Shafig bin Laden, anh trai cùng cha khác mẹ của Osama bin Laden, tại khách sạn Ritz-Carlton nằm cách đó vài dặm. Hội nghị vẫn tiếp tục với các thành viên nội các còn lại và anh trai của bin Laden vào thời điểm xảy ra vụ tấn công Lầu Năm Góc. George H. W. Bush vẫn là cố vấn cho Tập đoàn Carlyle trong hai năm sau vụ tấn công.Shafig bin Laden và là một trong 13 thành viên của gia đình bin Laden rời khỏi Hoa Kỳ vào ngày 19/9/2001 trên chuyến bay N521DB.


Tờ New York Times đưa tin các thành viên trong gia đình bin Laden đã được đưa hoặc bay dưới sự giám sát của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đến một điểm tập trung bí mật ở Texas và sau đó đến Washington từ nơi họ rời đất nước trên một chiếc máy bay thuê riêng khi các sân bay mở cửa trở lại ba ngày sau cuộc tấn công.


Ủy ban 11/9 sau đó kết luận rằng “FBI đã tiến hành sàng lọc thỏa đáng những công dân Ả Rập Xê Út rời Hoa Kỳ trên các chuyến bay thuê bao” và cuộc di cư đã được cố vấn đặc biệt Richard Clarke chấp thuận sau yêu cầu của Ả Rập Xê Út lo ngại cho sự an toàn của người dân. công dân của họ.
Vào ngày 20/6/2007, tổ chức lợi ích công cộng Giám sát Tư pháp đã công bố các tài liệu của FBI mà họ cho rằng chính Osama bin Laden có thể đã thuê một trong những chuyến bay. Chủ tịch Cơ quan Giám sát Tư pháp Tom Fitton cáo buộc FBI tiến hành một cuộc điều tra “thô sơ” về các chuyến bay.Tác giả Steve Coll trong cuốn sách ‘The bin Ladens: An Arabian Family in the American Century’ (Gia đình bin Laden: Một gia đình Ả Rập trong thế kỷ nước Mỹ) xuất bản năm 2008 viết rằng hầu hết các thành viên trong gia đình này hầu như không biết về Osama.


Richard Clarke, trong một chuyên mục về cuốn sách, lưu ý rằng vì thời đó những người đàn ông Hồi giáo thành đạt có phong tục lấy nhiều vợ nên tuyên bố này có vẻ đúng. Clarke cũng đưa ra giả thuyết rằng FBI đã không thẩm vấn bin Laden trước khi họ bay khỏi Hoa Kỳ và đã không thẩm vấn họ kể từ đó vì họ đã có kiến ​​thức sâu rộng về họ.
Iraq


Ngay sau các cuộc tấn công, có tin đồn rằng Iraq có thể đã đóng một vai trò nào đó. Các phương tiện truyền thông nhà nước Iraq ca ngợi các cuộc tấn công nhưng phủ nhận rằng Iraq phải chịu trách nhiệm. Vào tháng 9/2003, Tổng thống Bush nói với báo chí, “chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy Saddam Hussein có liên quan đến vụ 11 tháng 9”.Vào ngày 29/6/2005 Robin Hayes, một Dân biểu Đảng Cộng hòa từ Bắc Carolina và là phó chủ tịch Tiểu ban Hạ viện về Chủ nghĩa khủng bố vào thời điểm đó, tuyên bố “bằng chứng rõ ràng” rằng “Saddam Hussein và những người như ông ta có liên quan rất nhiều đến vụ 11/9”.


Thượng nghị sĩ John McCain phản ứng trước tuyên bố của Nghị sĩ cho biết, “Tôi chưa thấy bằng chứng thuyết phục về điều đó.”Báo cáo của Ủy ban 11/9 tuyên bố rằng “không có bằng chứng đáng tin cậy” nào cho thấy chính phủ của Saddam Hussein ở Iraq đã hợp tác với mạng lưới khủng bố al-Qaeda trong bất kỳ cuộc tấn công nào vào Hoa Kỳ.