top of page
​AD

Có ai có hình ảnh đám cháy vụ 11/9 từ bên trong tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới không?

Thành thật mà nói một cách nghiêm túc, không thấy nhiều người thắc mắc về điều này?

Tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới và đường chân trời ở Lower Manhattan trước vụ tấn công ngày 11/9/2001. Ảnh: Jupiterimages


Hàng loạt vụ cướp máy bay và tấn công liều chết ngày 11/9 được thực hiện vào năm 2001 bởi 19 chiến binh liên kết với nhóm Hồi giáo cực đoan al-Qaeda nhắm vào các mục tiêu ở Hoa Kỳ là các cuộc tấn công khủng bố chết chóc nhất trên đất Mỹ trong lịch sử. Các cuộc tấn công nhắm vào Thành phố New York và Washington, D.C. đã gây ra nhiều chết chóc và tàn phá, đồng thời kích hoạt một nỗ lực to lớn của Hoa Kỳ để chống lại chủ nghĩa khủng bố.


Khói lửa bùng lên từ tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố New York sau vụ tấn công ngày 11/9/2001; cả hai tòa tháp sau đó đã sụp đổ. Ảnh: Spencer PlattKhoảng 2.750 người đã thiệt mạng ở New York, 184 người tại Lầu Năm Góc và 40 người ở Pennsylvania (nơi một trong những chiếc máy bay bị cướp đã bị rơi sau khi hành khách cố gắng chiếm lại máy bay); tất cả 19 kẻ khủng bố đã chết.


Đống đổ nát của chuyến bay 93 của United Airlines, bị rơi trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, gần Shanksville, Pennsylvania. Ảnh: Tòa án Quận phía Đông của Hoa Kỳ cho Quận phía Đông của Virginia


Cảnh sát và sở cứu hỏa ở New York đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề: hàng trăm người đã đổ xô đến hiện trường vụ tấn công, và hơn 400 cảnh sát và nhân viên cứu hỏa đã thiệt mạng.


Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush phát biểu trước một đám đông khi ông đứng trên đống đổ nát tại địa điểm Trung tâm Thương mại Thế giới ở Thành phố New York ba ngày sau vụ tấn công ngày 11/9/2001. Ảnh: Eric Draper


Số lượng thuyết âm mưu nhiều không biết bắt đầu từ đâu. Sự độc hại trong những bình luận theo thuyết âm mưu trên chủ đề này là không thể tin được. Hãy lịch sự tìm ra sự thật thay vì buộc tội một ai đó và vì không muốn bắt đầu một cuộc tranh cãi nên sẽ không nói bất cứ điều gì về điều đó.Đây là những bức ảnh chụp từ bên trong các Trung tâm Thương mại Thế giới trước khi sụp đổ.


Khung cảnh từ cửa sổ hướng Bắc của Tháp Nam nhìn lên mặt Đông của Tháp Bắc sau khi chiếc máy bay đầu tiên đâm vào.


Nhìn ra cửa sổ hướng Nam của Tháp Bắc trước khi máy bay thứ hai lao vào Tháp Nam.


Một góc nhìn khác từ cửa sổ hướng Nam của Tháp Bắc trước khi chiếc máy bay thứ hai lao vào Tháp Nam.Trước khi tòa Tháp Nam sụp đổ.


Nhiếp ảnh gia đi vào bên trong tiền sảnh của Tháp Bắc sau khi tháp Nam sụp đổ.


Một khung cảnh khác từ cửa sổ hướng Nam của Tháp Bắc trước khi chiếc máy bay thứ hai lao vào Tháp Nam.Quang cảnh Austin J. Tobin plaza từ cửa sổ South Tower hướng về phía Bắc 3 phút sau vụ va chạm máy bay đầu tiên.


Hành lang văn phòng Smokey tháp Bắc ngay sau lần va chạm đầu tiên.


Đây có lẽ chính xác là loạt ảnh mà bạn đang tìm kiếm. Tuy nhiên đừng hỏi "tại sao không có ảnh về đám cháy?". Nếu bạn đang ở trong một tòa nhà và thực sự có lửa trước mặt bạn, khói sẽ cực kỳ mù mịt và đứng gần đám cháy không thể hít thở được chứ đừng nói đến việc nhìn thấy. Không có ai sẽ đứng xung quanh để chụp ảnh.


Ngoài ra, hãy xem xét một thực tế rằng ít có khả năng có người bên trong có máy ảnh. Máy ảnh điện thoại chưa tồn tại vào thời đó, và không nhiều người cố tình mang máy ảnh đi làm. Tất nhiên, một số đã mang, đó là lý do tại sao có những bức ảnh hiếm đó. Không ai trong số họ đi đến chỗ cháy trong hành lang chỉ để chụp ảnh thay vì thoát chết. Có rất nhiều cảnh quay từ bên ngoài cho thấy lửa và khói tràn ra từ các cửa sổ vỡ. Nếu xem những tấm ảnh đó bạn sẽ thấy bên trong có lửa cháy.Các nhân viên vẫn bình thản rời khỏi Tháp Nam bằng cầu thang. Ảnh: Steve Silva


Khung cảnh cực kỳ hiếm có của trung tâm mua sắm WTC vào ngày 11/9 trước khi tòa tháp Nam sụp đổ. Ảnh: Steve Silva


Thoát khỏi trung tâm mua sắm. Ảnh: Steve Silva


Dù bạn nghĩ gì về những gì đã xảy ra, những bức ảnh này là những bức ảnh có ý nghĩa lịch sử. Xin hãy tôn trọng tất cả những người có liên quan.Một video bên trong tòa tháp đôi WTC hoạt động được ghi lại vào ngày 31/1/2000 cho thấy không có sự đau khổ và bình thản (thậm chí một cái nhìn đẹp và thú vị) từ bên ngoài đến bên trong được đặt ở đây trong trường hợp có ai muốn xem nó.


Làm việc tại Trung tâm Thương mại Thế giới - tháng 1 năm 2000


Bên dưới là cảnh quay quý giá được ghi lại bằng máy quay phim bỏ túi Casio Pocket PC Video vào ngày 11/9/2001. Nó không quá nhiều nhưng vẫn đáng kinh ngạc khi xem xét rằng máy quay phim bỏ túi Casio chỉ được phát hành vào tháng 10/2000, có giá 500 đô và phần đính kèm tùy chọn có giá thêm 300 đô. Ngoài ra, nó chỉ có thể ghi 1 phút mỗi lần và cần thời gian lâu hơn để lưu. Ai đã quay lại đoạn phim này đã hoàn toàn tận tâm để làm điều đó, và đó là những thước phim vô cùng quý giá và hiếm có. Đây rất có thể là đoạn video nghiệp dư duy nhất được công bố công khai từ bên trong tòa tháp vào ngày 11/9.


Sảnh đợi của Trung tâm Thương mại Thế giới South Tower ngày 11/9

留言


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page