top of page
​AD

Hoa Kỳ: Dự Luật Hợp Pháp Hóa Cần Sa Sẽ Được Bỏ Phiếu Vào Tuần Tới

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận Hạ viện lên kế hoạch bỏ phiếu về dự luật hợp pháp hóa cần sa trên toàn liên bang lần thứ hai vào tuần tới.

Các nhà hoạt động hợp pháp hóa cần sa biểu tình tại Điện Capitol để kêu gọi Quốc hội thông qua luật cải cách cần sa lần thứ nhất vào ngày 8/10/2019. Ảnh: Caroline Brehman


WASHINGTON, D.C.—Ngày 24/3, Ủy ban Nội quy Hạ viện thông báo rằng họ sẽ tổ chức một buổi điều trần liên quan đến dự luật vào ngày 28/3, đây là bước cuối cùng trước khi xem xét lên sàn.


Dự luật có tiêu đề là Đạo luật Cần sa Cơ hội Tái đầu tư và Xóa án - Marijuana Opportunity Reinvestment and Expungement Act (MORE Act) do Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler (Dân chủ - New York) soạn thảo sẽ loại bỏ cần sa khỏi danh sách các chất được liên bang kiểm soát và loại bỏ các hình phạt hình sự liên quan đến cần sa.


Dân biểu Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy ban Tư pháp, tại Washington. Ảnh: Erin Schaff


Dự luật cũng sẽ áp thuế liên bang đối với việc bán cần sa để tài trợ cho các chương trình giúp đỡ các cộng đồng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cuộc chiến chống ma túy.


Dự luật sẽ tiếp tục tìm cách thiết lập một quy trình để xóa án tích liên quan đến cần sa trước đây."Tôi từ lâu đã tin rằng việc hình sự hóa cần sa là một sai lầm. Việc thực thi luật cần sa khác biệt về chủng tộc chỉ khiến nó trở nên tồi tệ hơn, với những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là đối với các cộng đồng da màu," Nadler nói khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện thông qua dự luật lần trước vào mùa thu.


Một phiên bản của dự luật này đã được thông qua bởi Hạ viện trong phiên họp trước vào tháng 12/2020 nhưng sau đó bị đình trệ. Vào thời điểm đó, 6 thành viên đảng Dân chủ đã bỏ phiếu chống lại dự luật trong khi 5 đảng viên Cộng hòa ủng hộ nó.


Một số bang bảo thủ gần đây đã bỏ phiếu để hợp pháp hóa cần sa bao gồm Montana và South Dakota. Theo Hội nghị Quốc gia của các Cơ quan Lập pháp Tiểu bang, ít nhất 37 tiểu bang, bốn vùng lãnh thổ và Quận Columbia cho phép các sản phẩm cần sa được sử dụng trong y tế. 18 tiểu bang đã ban hành các biện pháp cho phép sử dụng cần sa không theo y tế. Washington, D.C. hợp pháp hóa cần sa cho mục đích giải trí nhưng không cho phép bán.


Ảnh minh họa bởi NKI.Nỗ lực hợp pháp hóa cần sa đã có thêm một đồng minh quan trọng là Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ - New York), ngay cả khi đảng Cộng hòa miễn cưỡng về vấn đề này và có thể chặn.


Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer phát biểu "Thượng viện sẽ hành động về việc hợp pháp hóa cần sa có hoặc không có Biden" trong cuộc họp báo sau bữa tiệc trưa về chính sách của Thượng viện trên Đồi Capitol. Ảnh: Erin Scott


Năm 2018, Schumer là thành viên đầu tiên của ban lãnh đạo đảng Dân chủ đứng ra ủng hộ việc chấm dứt lệnh cấm của liên bang. Khi một vài bang đầu Oregon và Colorado muốn hợp pháp hóa cần sa, tất cả những người chống đối đều nói tội phạm sẽ gia tăng và những tệ nạn tồi tệ sẽ xảy ra. Nó đã được chứng minh là sai. Theo các nghiên cứu từ Reason Foundation cho thấy tỷ lệ tội phạm không bị ảnh hưởng hoặc giảm.


Bang New York, quê hương của Schumer đã hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa vào tháng 3/2021, sau nhiều năm nỗ lực thất bại. Hơn 40% người Mỹ ở các tiểu bang đã chấp nhận hợp pháp hóa hoàn toàn.Tổng thống Joe Biden, người nổi tiếng hơn cả trong số các đảng viên đảng Dân chủ khi nói đến việc ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa, đứng ngoài phản đối việc hợp pháp hóa liên bang và đặt câu hỏi liệu cần sa có phải là "loại thuốc cửa ngõ" hay không. Nhưng Schumer cho biết sự thận trọng của Biden sẽ không ngăn được Thượng viện thực hiện hành động tích cực để nới lỏng các hạn chế liên bang.


Schumer nói trong một cuộc phỏng vấn với Politico: "Tôi muốn đưa ra các lập luận của mình với [Joe Biden], cũng như nhiều người ủng hộ khác. Nhưng đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ tiến về phía trước."


"Là lãnh đạo đa số, tôi có thể đặt ra các ưu tiên. Đây là một ưu tiên đối với tôi," Schumer cho biết vào đầu năm nay rằng ông đang hướng tới việc ban hành luật sớm nhất là vào tháng 4 để dỡ bỏ lệnh cấm của liên bang đối với cần sa.


Cây cần sa sativa. Ảnh: Pavel ŠevelaNăm ngoái, theo Báo cáo Tội phạm Thống nhất của FBI, cảnh sát ước tính có hơn 350.000 vụ bắt giữ được báo cáo vì vi phạm liên quan đến cần sa vào năm ngoái, giảm so với 545.602 vụ bắt giữ liên quan đến cần sa vào năm 2019. Hãy tưởng tượng tất cả những người đó đã phải vào tù vì tội vi phạm pháp luật không công bằng. phải chịu đựng một điều cấm kỵ nghiêm trọng của xã hội đã thay đổi cuộc sống của họ mãi mãi.


"Hàng nghìn cá nhân - đa số là người da màu - đã bị chính phủ liên bang kết án tù bất công vì tội sử dụng cần sa," Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler cho biết trong bài phát biểu mở đầu đã gật đầu với cơ sở do Hạ nghị sĩ Barbara Lee đưa ra. California. "Điều này cần phải dừng lại."Về mặt kỹ thuật, trở ngại tiềm ẩn đối với việc hợp pháp hóa sẽ khiến Hoa Kỳ vi phạm một loạt các hiệp ước quốc tế về kiểm soát ma túy, trong đó cấm các bên ký kết cho phép nhiều loại thuốc bất hợp pháp khác hiện nay trong đó có cần sa - cho các mục đích giải trí. Nhưng các quốc gia như Canada và Uruguay đã hợp pháp hóa cần sa và phớt lờ các hiệp ước.


Cuối năm ngoái, các nhà hoạt động ở Ý cho việc hợp pháp hóa việc trồng trọt cá nhân đối với cần sa cũng như các loại cây và nấm có tác dụng thần kinh khác đã nộp khoảng 630.000 chữ ký lên Tòa án giám đốc thẩm tối cao. Nhưng Tòa án Hiến pháp riêng biệt, được giao nhiệm vụ xác định tính hợp pháp của các điều khoản của đề xuất đã xem xét và chặn cử tri không thể quyết định một cuộc trưng cầu dân ý để hợp pháp hóa cần sa trong nước.Dù luật cần sa có được thông qua để trở thành chất hợp pháp của liên bang hay không, nó đã cho thấy những nỗ lực nhằm hợp pháp hóa cần sa từ các nhà lập pháp của chính phủ Hoa Kỳ trên quy mô lớn trong một thời gian dài. Đó chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi phong trào này được cả thế giới công nhận.

Comments


Không bao giờ bỏ lỡ bản tin mới

Đăng ký nhận thư từ Ngoài Kia

Cảm ơn bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm.

bottom of page