top of page
​AD

Roscosmos Mất Các Đơn Hàng Trị Giá 180 Tỷ Rúp Do Lệnh Trừng Phạt

Theo luật ngân sách, năm tới mức phân bổ cho chương trình hoạt động không gian của Nga sẽ giảm 1,3 tỷ rúp xuống còn 285,9 tỷ.


Người đứng đầu tập đoàn nhà nước, Yuri Borisov, cho biết Roscosmos đã mất gần 80% thu nhập từ việc hợp tác với các đối tác nước ngoài sau khi các lệnh trừng phạt được áp đặt vì cuộc chiến ở Ukraine.


“Trong số 230 tỷ rúp từ các hợp đồng có 180 tỷ thuộc về các quốc gia được gọi là không thân thiện, nó bao gồm việc cung cấp động cơ và dịch vụ phóng. Do đó, trên thực tế, 180 tỷ rúp đã biến mất khỏi thu nhập từ xuất khẩu của chúng tôi,” ông Borisov nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 24.Ông hứa sẽ tổng hợp kết quả của năm 2023 sau và bày tỏ hy vọng “trong hai hoặc ba năm tới” tập đoàn nhà nước sẽ hòa vốn, thậm chí có lãi. Theo ông, trong năm 2022, ban lãnh đạo Roscosmos đã tìm cách giảm khoản lỗ xuống còn 17,3 tỷ rúp.


Roscosmos là công ty độc quyền trong ngành vũ trụ ở Nga. Tập đoàn nhà nước này bao gồm 117 tổ chức. Bị phương Tây trừng phạt và bị cắt nguồn cung linh kiện nhập khẩu, tập đoàn phải đối mặt với nhiều tổn thất. Vào cuối năm 2022, số tiền này lên tới 50 tỷ rúp, và một năm trước đó Roscosmos đã lỗ thêm 30 tỷ rúp.Trước chiến tranh, các khách hàng nước ngoài đã cung cấp 10 - 20% ngân sách cho chương trình không gian của Nga, nhưng giờ đây số tiền này đã không còn nữa, Florian Vidal thuộc Đại học Bắc Cực của Na Uy cho biết.Để làm đầy ngân sách của Roscosmos, các đại biểu Duma Quốc gia đã soạn thảo một dự luật cho phép đặt quảng cáo ngoài trời trả phí trên tên lửa và các công trình của tập đoàn nhà nước. Doanh thu quảng cáo tiềm năng của Roscosmos có thể lên tới 205 triệu rúp mỗi năm, các đại biểu tin tưởng. Tập đoàn nhà nước có thể nhận được khoản thu nhập lớn nhất — khoảng 200 triệu rúp — từ việc đặt quảng cáo trên “các thiết bị vũ trụ”, điều mà một số ngân hàng và công ty bảo hiểm lớn của Nga đã thể hiện sự quan tâm.


Trong khi đó nhà nước đang “cắt giảm” chi tiêu cho không gian để tiết kiệm tiền cho quân đội, lực lượng sẽ nhận được 1/3 ngân sách trong năm 2024. Đến năm 2025, nguồn tài trợ cho không gian dự kiến ​​sẽ giảm thêm 14 tỷ rúp, xuống còn 271,9 tỷ, và vào năm 2026 — giảm thêm 13,8 tỷ rúp, xuống còn 258,1 tỷ.


Mặt khác, Borisov lưu ý rằng doanh thu hợp nhất của Roscosmos vào năm 2023 đã tăng 24 tỷ rúp (khoảng 259,9 triệu USD) so với năm ngoái. Ông thông báo rằng Viện Hàn lâm Khoa học nước này đã đề xuất sản xuất và gửi lên Mặt trăng hai phương tiện Luna-27 với mật mã “a” và “b” thay vì một, và công ty đang xem xét đề xuất này.Vào cuối tháng 10/2023, tại cuộc họp về phát triển ngành vũ trụ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu tăng lương trong ngành vũ trụ để các chuyên gia không rời khỏi đó, cũng như giảm triệt để chi phí vận chuyển tàu vũ trụ tới gần quỹ đạo trái đất.Người đứng đầu tập đoàn nhà nước kêu gọi thực hiện hoàn vốn các dự án quy mô lớn để doanh nghiệp tư nhân tích cực đầu tư vào ngành này và ít phụ thuộc hơn vào sự hỗ trợ của chính phủ. Để đào tạo các chuyên gia, Tổng thống Putin đã chỉ thị tăng cường các hoạt động giáo dục, mở rộng chương trình vệ tinh trường học, triển khai các chương trình tương tự ở các trường cao đẳng và đại học, đồng thời tổ chức các cuộc thi hàng năm đổi mới trong lĩnh vực vũ trụ.

bottom of page