top of page
​AD

Tom Nguyễn (Anh Mac), Thủ Quỹ GVR

Phó giám đốc GVR nhận công việc mới đầy hào hứng, đồng thời cũng có bài phát biểu tỏ ra thất vọng trước sự lơ là của một số thành viên trong nhóm.


Với tư cách là Thủ quỹ đầu tiên của tổ chức hip-hop nổi tiếng lâu đời nhất Việt Nam còn hoạt động, doanh nhân kiêm phó giám đốc điều hành của GVR Tom Nguyễn đã thiết lập một quỹ đầu tư tư nhân minh bạch nhằm mục tiêu khen thưởng các thành viên và cung cấp thông tin cho người hâm mộ theo dõi.


Mac được bầu vào ngày 16 tháng 5 năm 2023 và nhậm chức vào ngày 18 tháng 5 năm 2021.Mac hiểu những thách thức mà GVR phải đối mặt, vì anh ấy đã quá quen thuộc với rap Việt ngay từ những ngày đầu, điều mà nhiều người vẫn nhớ rằng anh ấy đã từng trải qua xích mích với GVR hơn 10 năm trước, và giờ đây lại đảm nhận công việc tại GVR mang lại cùng một mục tiêu chung mà các thành viên mong muốn, phát triển cộng đồng hip-hop tự do lành mạnh.


Kể từ khi nhậm chức Phó giám đốc điều hành, anh ấy đã làm cho GVR hoạt động tốt hơn, loại bỏ các thành viên không hoạt động, thành lập danh sách thành viên chính thức để đóng góp có ý nghĩa hơn. Trong nhiệm kỳ của anh, số dự án trong năm và tổng số lượt tương tác của người hâm mộ mỗi tháng đã tăng lên đáng kế. Dưới sự lãnh đạo của anh ấy, GVR phủ sóng trên nhiều phương tiện báo chí truyền thông lớn. Các nhân viên bộ phận truyền thông trong nhóm cũng hào hứng và có động lực hơn do đó hình thành một môi trường làm việc có trách nhiệm ràng buộc lẫn nhau.


Trong lúc tích hợp Tin tức GVR trên NKI, Mac nhận ra một điều rằng GVR cần trở lại ngôi nhà của riêng mình càng sớm càng tốt. Mọi người vẫn còn nhớ diễn đàn GVR từng huy hoàng như thế nào. Nhưng tên miền gvr.vn đã được đăng ký sở hữu dưới quyền của ban quản trị trước, và đại diện ban điều hành cũ Tricky đã nói rõ rằng sẽ không cung cấp bất kỳ sự chuyển nhượng hay hỗ trợ ổn định nào cho ban quản trị hiện tại. Để xây dựng một trang web mới cho GVR, Mac cần đảm bảo chi phí phù hợp, và cũng cần đầu tư một lượng lớn thời gian để nghiên cứu thống kê khán giả vì tất cả những người hâm mộ tận tâm ban đầu đã ngừng theo dõi từ lâu.Bản thân là một thành viên hơn 10 năm của NKI, Mac cũng chú trọng đến việc vinh danh giá trị của các thành viên. Vào tháng 11/2022, Mac đề xuất thực hiện chương trình kỷ niệm tri ân các thành viên lâu năm GVR bằng cách trao tặng huân chương danh dự cao cấp.


“Mọi người đều muốn có những điều tốt đẹp hơn. Lee7, Nah, Lil Shady, LT, Gizmo, họ đều là những thành viên lâu năm, có người sắp được 15 năm với nhóm. Chúng ta nên trao những huy chương kỷ niệm để tôn vinh lòng trung thành cao nhất của họ. Và để làm cho mọi thứ chuyển động, chúng ta cần phải có một quỹ bảo đảm,” Mac nêu lý do cần thành lập quỹ GVR trong buổi họp báo nhậm chức.


“Những thành viên không bỏ phiếu sau khoảng thời gian ba ngày cộng thêm một ngày gia hạn, họ không quan tâm đến [GVR],” anh ấy phát biểu tỏ ra thất vọng về tổng số thành viên tham gia bỏ phiếu thấp. “Ví dụ như trường hợp có người nói rằng muốn nhìn thấy GVR tiến lên phía trước nhưng lại hành động ngược lại là bỏ nhóm ra đi, để lại sự trống rỗng và tổn thương. Ai cũng muốn thay đổi nhưng khi đến lúc hành động thì lại im lặng để người khác quyết định thay cho mình, hoặc tệ hơn nữa là không cho phép ai khác đưa ra quyết định tiến tới. Điều đó là hoàn toàn vô trách nhiệm và không thể chấp nhận được. Với tư cách là một nhóm, chúng ta cần thay đổi tư duy đó.”Năm 2020, Mac được đánh giá cao với tư cách là một trong những nghệ sĩ xuất sắc và tích cực nhất trong thời của anh ấy nhờ màn trình diễn ấn tượng và khả năng sản xuất bài hát cypher ‘VietRap2020’ quy tụ 10 nghệ sĩ đỉnh cao khác. Đặc biệt ngoài quá trình sáng tạo, anh ấy còn là một nhà điều hành quản lý xuất sắc phụ trách các chương trình đổi mới hip-hop dành cho giới trẻ.


Sau khi thúc đẩy Giải thưởng Âm nhạc NKI hiệu quả và chứng nhận 8 nghệ sĩ của Học viện Ngoài Kia khoá 2022, Mac tập trung vào việc cải tổ lại GVR, chủ yếu trong các lĩnh vực như tài chính và quản lý nghệ sĩ.


Mac vinh dự nhận cúp trao giải ‘Nghệ sĩ của năm’ 2021 vì những đóng góp xuất sắc cho âm nhạc. Anh ấy cũng đã được trao giải ‘Màn kết hợp của năm’ cho cypher ‘Gừng Càng Già Càng Cay’. Mac là kiểu rapper có thể hợp tác với những nghệ sĩ nổi tiếng nhất nhưng tình cờ vẫn thấy anh ấy vui vẻ hợp tác với những rapper vô danh.Rap fan mệnh danh anh là “Thiên thần của Rap Việt” mặc dù khi bị áp bức anh ấy có thể trở thành “kẻ phản diện xấu xa nhất”.


Anh ấy đã giữ cho toàn bộ thực thể NKI và GVR bất khả xâm phạm mặc dù phe đối lập luôn tìm cách đưa ra những cáo buộc sai trái nhằm nỗ lực tạo ra sự căm ghét.


Năm 2022, Mac đã chỉ định Ngân hàng Quốc Gia (QG) sẽ chịu trách nhiệm xử lý tất cả các giao dịch tiền tệ cho NKI. Mac cũng chỉ định Quỹ GVR được quản lý bởi công ty tư nhân Ngân hàng Quốc Gia.Với tư cách là Thủ quỹ GVR, Mac giám sát tất cả các hoạt động tài chính và được giao nhiệm vụ bảo vệ tài sản của nhóm. Trong số nhiều nhiệm vụ của mình, anh ấy đóng vai trò quản lý chương trình tài trợ việc làm và chương trình quyền lợi thành viên, giúp các nghệ sĩ phát triển các dự án của mình mà không lo đánh mất nó.


Là một người luôn cam kết tạo ra ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng địa phương của mình, Mac cũng quản lý doanh thu từ buôn bán hàng hoá của nhóm, mang lại lợi nhuận cho một quỹ ổn định lâu dài.