top of page
​AD

Vua Tự Đức ăn cơm bằng bát gì?

Một số báo Pháp vừa đưa tin ngày 17/6/2022 vừa qua một chiếc bát ăn cơm của vua Tự Đức đã được bán đấu giá trong một phiên đấu giá của hãng đấu giá Gazette Drouot.

Chiếc bát ngọc của vua Tự Đức. Ảnh: Gazette Drouot


Chiếc bát làm bằng ngọc bích được giới thiệu là của vua Tự Đức, có đường kính 14,5 cm, cao 6,2 cm, với phần miệng bằng vàng. Phần thân bát khắc nổi hai con rồng đang bay lượn trên mây. Phía ngoài của đáy bát có dấu chữ triện "Tự Đức niên tạo".


Chiếc bát này nằm trong “Bộ sưu tập của Nam Phương Hoàng hậu, vị Hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam”.


Phiên đấu giá diễn ra ở cả hai hình thức trực tiếp và online.Lúc đầu hãng đấu giá dự đoán chiếc bát ngọc chỉ đến giá 30.000- 50.000 Euro (khoảng 735 triệu đến 1 tỷ 200 triệu VNĐ) là cùng. Nhưng cuối cùng, sau nhiều lần trả giá chiếc bát ngọc đã được một nhà sưu tập mua với giá 845.000 Euro, (tức khoảng gần 21 tỷ đồng Việt Nam).


Bên ngoài đáy bát có khắc bốn chữ triện ghi rõ về nguồn gốc của cổ vật. Ảnh: Gazette Drouot


Theo nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, chất liệu, hoa văn và con dấu có thể khẳng định chiếc bát là đồ cổ từ thời vua Tự Đức. "Triều Nguyễn rất chuộng ngọc. Có nhiều bảo vật như chén, bát, ấm… được lưu giữ trong các bảo tàng trong nước đều thuộc loại ngọc này và có dấu vết tương tự. Tuy nhiên, tôi không thể tưởng tượng được một chiếc bát lại có giá như vậy," anh nói.


Nhà nghiên cứu cổ vật Trần Đức Anh Sơn chia sẻ, một số người bạn ở Pháp đã đến nhà đấu giá để xem và thẩm định tác phẩm. "Đồ cổ thời Nguyễn, bất kể chất liệu gì, gần đây đều thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới sưu tập trong nước và quốc tế và đang được giao dịch với giá cao ngất ngưởng. Điều này báo hiệu tốt cho những nhà sưu tập sở hữu đồ cổ. Vật có từ thời nhà Nguyễn," nhà nghiên cứu cho biết.


Đây không phải là lần đầu tiên các cổ vật của vua chúa nhà Nguyễn được bán đấu giá ở nước ngoài.

Trước đây, hồi tháng 10/2021, mũ quan triều Nguyễn trong phiên đấu của hãng đấu giá Balclis, Tây Ban Nha đạt mức giá 600.000 Euro (15,7 tỷ đồng).


Cùng phiên hôm ấy, bộ lễ phục triều Nguyễn cùng được bán với giá 35.000 euro (920 triệu đồng).


Tình trạng chiếc mũ hơn 100 tuổi gần như vẫn hoàn hảo. Các chi tiết được chạm khắc tinh xảo, khéo léo và đều còn gần như nguyên vẹn. Theo chuyên gia, đây là chiếc mũ dành cho quan nhất phẩm.Chiếc hộp đựng thu hút sự chú ý của người mua bởi các chi tiết tinh xảo, hoa văn độc đáo được bảo quản tốt có giá trị lịch sử to lớn.


Tháng 5/2017, tại phiên đấu giá ở Thụy Sĩ, chiếc đồng hồ Rolex Reference 6062, từng thuộc về vua Bảo Đại (1913-1997), được bán với giá hơn 5,06 triệu USD (khoảng 115,1 tỷ đồng VN). Chiếc đồng hồ này đã xác lập kỷ lục là chiếc Rolex đắt nhất thế giới thời điểm đó.


Chiếc đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại mang tên Rolex Reference 6062. Vua Bảo Đại đã đặt mua chiếc đồng hồ này vào năm 1954 khi ông sang Geneva, Thụy Sĩ tham dự hội nghị đàm phán hòa bình.


Tất cả các cổ vật kể trên không thấy báo chí nói về tay nhà sưu tập người nước nào. Chắc không phải là nhà sưu tập Việt Nam.Trước nữa, vào tháng 4/2015, chiếc xe kéo tay của Hoàng thái hậu Từ Minh (1855-1906), mẹ của vua Thành Thái, được bán đấu giá ở Pháp, có giá 45.000 Euro, kể cả thuế (khoảng 1,5 tỷ đồng theo thời giá bấy giờ). Điều đặc biệt hy hữu là chiếc xe kéo này được nhà sưu tập Việt Nam là Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đấu giá thành công tại Pháp để đưa về nước. Hiện chiếc xe trưng bày ở Hoàng cung Huế.


Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế chi 1,5 tỷ đồng đưa chiếc xe kéo tay của Hoàng Thái hậu Từ Minh (Mẹ của vua Thành Thái) về nước.

Comments


bottom of page